Loại quả xưa chín rụng đầy vườn không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng hương vị lạ, 250.000 đồng/kg

K.T - Ngày 03/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chị Ngọc Vân cho biết, thanh mai là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Vì thế mọi người có thể tìm mua loại quả này tại các chợ dân sinh ở những nơi có cây thanh mai hoặc mua trên chợ online với giá 150.000 – 250.000 đồng/kg.

Quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng, dâu rượu) có tên khoa học là Myricaceae, thuộc bộ Dẻ (Fagales). Chúng có đặc điểm là cây thân gỗ nhỏ; quả mọc thành chùm, tròn nhỏ như quả mận có đường kính 1,5 – 2cm, màu đỏ thẫm đẹp mắt, có nhiều múi nhỏ li ti, mọng nước, vị chua ngọt hòa quyện.

Thanh mai phân bố ở khu vực Ấn Độ, Nepal, miền Nam Trung Quốc, Lào, Nhật Bản. Tại Việt Nam, cây mọc tự nhiên ở các tỉnh miền Bắc, Trung và Tây Nguyên như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Chị Ngọc Vân (29 tuổi, Quảng Ninh) cho biết: “Quê mình ở Bình Liêu, có nhiều cây thanh mai vô kể. Xưa mình và đám bạn bè đến mùa quả thanh mai chín thường hay rủ nhau ra rừng hái ăn. Đứa nào đứa nấy vội vàng hái rồi bỏ tọt vào miệng nhai ngấu nghiến. Có lúc vội quá mình ăn phải quả thanh mai chua loét nhưng vẫn muốn ăn tiếp.

Quả mọc thành chùm, tròn nhỏ như quả mận có đường kính 1,5 – 2cm, màu đỏ thẫm đẹp mắt, có nhiều múi nhỏ li ti, mọng nước, vị chua ngọt hòa quyện.

Quả mọc thành chùm, tròn nhỏ như quả mận có đường kính 1,5 – 2cm, màu đỏ thẫm đẹp mắt, có nhiều múi nhỏ li ti, mọng nước, vị chua ngọt hòa quyện.

Có đợt thanh mai chín rụng đỏ đầy vườn chẳng ai ăn vì chúng mình ăn chán ăn chê cả rồi. Còn các gia đình đều đã ngâm sẵn vài hũ thanh mai”.

Chị Ngọc Vân lớn lên cũng là thời điểm cây thanh mai không còn nhiều nữa. Thay vào đó người dân trồng các loại cây ăn trái khác hoặc dựng xây nhà cửa khang thang. Từ đó quả thanh mai chỉ còn trong ký ức của những đứa trẻ năm xưa.

“Gần đây quả thanh mai bỗng dưng trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước, được giới trẻ và chị em phụ nữ “săn lùng” ráo riết. Từ đó tôi cũng tò mò tìm mua loại quả này nên thi thoảng về quê vẫn nhờ người thân tìm mua giúp hoặc ra chợ mua về thưởng thức để tìm lại hương vị của tuổi thơ”, chị Ngọc Vân nói.

Chị Ngọc Vân cho biết, thanh mai là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Vì thế mọi người có thể tìm mua loại quả này tại các chợ dân sinh ở những nơi có cây thanh mai hoặc mua trên chợ online với giá 150.000 – 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, khách hàng có thể mua ô mai thanh mai về thưởng thức với giá 200.000 đồng/600gram.

Siro thanh mai chế biến thành thức nước mát ngon vô cùng.

Siro thanh mai "chế biến" thành thức nước mát ngon vô cùng.

“Thanh mai là loại quả có hương vị lạ, kích thích vị giác, chế biến được nhiều món ăn và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Chị em nên tìm hiểu thông tin về loại quả này trước khi sử dụng để phát huy tốt công dụng cũng như là có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của nó”, người phụ nữ Quảng Ninh cho hay.

Theo đó không chỉ dùng trực tiếp quả tươi, quả thanh mai còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt hoặc nước uống bổ dưỡng, thanh mát như siro thanh mai, ô mai…

Loại cá xưa ít người biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng thơm ngon, muốn ăn phải đến nơi này, 200.000 đồng/kg
Hiện cá chó vồ được bán nhiều ở Cà Mau hoặc các siêu thị hải sản với giá chừng 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương