Loại quả xưa dùng để tiến vua, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố, còn được xuất khẩu đi khắp nơi

H.A - Ngày 20/07/2024 15:03 PM (GMT+7)

Trước đây loại quả này là sản vật tiến vua, giờ được ưa chuộng trên thị trường, mang lại thu nhập cho người dân.

Ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có một giống chuối đặc biệt thơm ngon, xưa kia người dân dùng để tiến vua, đó là chuối la ba. Chúng còn có tên gọi khác là chuối tiến vua. 

Về đặc điểm nhận dạng, loại chuối này quả thon và dài, vỏ dày và bóng, cuống buồng nhỏ trái úp vào buồng thành hình trụ, quả chín có hương vị thơm đặc trưng, phần ruột chuối sánh dẻo và có vị ngọt đậm đà. Được biết, chuối la ba được trồng ở một số nơi nhưng năng suất và chất lượng trái thì rất khó đạt như ở Lâm Đồng do tính chất đất đai và điều kiện tự nhiên của mỗi vùng khác nhau.  

Chuối la ba quả thon và dài, vỏ dày và bóng

Chuối la ba quả thon và dài, vỏ dày và bóng

Anh Chính (ở Lâm Hà) chia sẻ: "Người dân ở đây còn gọi chuối la ba là chuối dạ hương vì khi chín chúng toả ra mùi thơm lừng. Chúng thích hợp và sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm.

Nếu như trước đây chỉ có người Lâm Đồng biết tới chuối la ba thì những năm gần đây, loại quả này được bán đi các tỉnh thành, thậm chí còn được xuất khẩu sang các nước Âu, Mỹ,...".

Anh Chính cho biết chuối la ba có thời gian sinh trưởng chậm hơn các loại chuối khác, phải đến 12- 15 tháng thì mới có thể thu hoạch.

Loại chuối này từng là sản vật tiến vua, mùi thơm đặc trưng, phần ruột chuối sánh dẻo và có vị ngọt đậm đà.

Loại chuối này từng là sản vật tiến vua, mùi thơm đặc trưng, phần ruột chuối sánh dẻo và có vị ngọt đậm đà.

Theo thảo sát, trên thị trường chuối la ba được bán với giá 25.000 -35.000 đồng/kg. Với các cửa hàng bán thực phẩm Organic, mức giá sẽ cao hơn, dao động trong khoảng 70.000 đồng/kg.

"Có một thời gian loại chuối này bị thất sủng, bởi không mang lại giá trị kinh tế nên người dân chặt bỏ. Sau đó, đột nhiên chúng quay trở lại và được bày bán ở nhiều nơi. Từ đó, người dân mở rộng mô hình trồng, có nguồn thu nhập ổn định", chị Lài (ở Lâm Đồng) kể. 

Chị Lài chia sẻ, gia đình chị có vườn cà phê rộng 1ha nhưng đã trồng hơn 20 năm nên năng suất giảm nhiều. Gia đình chị quyết định trồng xen chuối la ba. Mỗi khi đến đợt thu hoạch, chuối được thương lái đến tận vườn đặt hàng với giá ổn định. Gia đình chị đã chuyển toàn bộ diện tích cà phê sang trồng chuối.

Chuối la ba từng có thời gian thất sủng, sau đó được người dân trồng để bán ra thị trường, mang lại thu nhập ổn định

Chuối la ba từng có thời gian thất sủng, sau đó được người dân trồng để bán ra thị trường, mang lại thu nhập ổn định

Trồng chuối la ba tốn ít công hơn so với trồng cà phê hoặc một số loại cây khác. Từ mùa thu hoạch thứ 2, trung bình mỗi bụi chuối đạt khoảng 150 kg quả, với giá bán tại vườn hơn 15.000 đồng/kg.

Biết đến chuối la ba trong một lần vào siêu thị ở Lâm Đồng, chị Hoà kể: "Tôi ấn tượng vì chuối này có tên lạ, lại toả mùi thơm nức nên mua ăn thử. Quả thật giống chuối này vừa thơm vừa ngon, khi chín có vỏ mỏng, ruột vàng, vị ngọt thanh, thơm dẻo rất đặc trưng, không có vị chua và nhão như các loại chuối thông thường. Về thành phố tôi đã tìm những địa chỉ bán chuối la ba để mua cho con ăn hằng ngày".

7 món ngon đặc sản ở miền Bắc: Muốn ăn phở phải đến Nam Định, nhớ chả mực thì về Quảng Ninh
Bún cá Hà Nam, bánh đa cua Hải Phòng, thịt trâu gác bếp Hà Giang,... đều là những món ăn nhất định bạn phải thử 1 lần trong đời. 

Ẩm thực Việt Nam

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương