Loại quả xưa không ai biết, nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị lạ lẫm, giá đắt đỏ

H.A - Ngày 27/07/2024 16:02 PM (GMT+7)

Loại quả này có vị béo ngậy như khi ăn chiếc bánh kem, chắc chắn nhiều người chưa từng được ăn thử.

Khoảng 2 năm gần đây, trên chợ mạng có vài địa chỉ có rao bán một loại quả độc lạ từ tên gọi cho tới hương vị khiến người thành phố tò mò, đó là quả bánh kem. 

Người bán giới thiệu, quả bánh kem có 2 loại, loại quả tròn nhìn giống quả ổi, và loại quả dài nhìn giống quả đu đủ. 

"Khi quả bánh kem già và chín, chúng có mùi vị giống bánh kem, nhiều người nhận xét bùi béo như quả bơ 034. Còn nếu hái lúc trái còn non, chưa già, đem ủ quả vẫn chín nhưng khi ăn sẽ bị nhạt, không ngon bằng", chị Hạnh (người bán quả bánh kem trên chợ mạng) chia sẻ. 

Loại quả xưa không ai biết, nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị lạ lẫm, giá đắt đỏ - 1

Quả bánh kem có 2 loại, loại quả có hình tròn như quả ổi, loại dài như quả đu đủ

Quả bánh kem có 2 loại, loại quả có hình tròn như quả ổi, loại dài như quả đu đủ

Chị Hạnh cho biết cây bánh kem trồng 2-3 năm bắt đầu cho quả. Đây là quả độc lạ, ít người biết đến, ít người trồng nên giá cao, khoảng 200.000 đồng/kg.

"Tôi đăng bán quả bánh kem trên các hội nhóm, nhưng số lượng không có nhiều, mỗi lần chỉ gom được vài kg. 4 năm trước, tôi tình cờ biết đến quả này, thấy ăn ngon và lạ miệng nên đã đem trồng thử 5 cây. Bây giờ chúng ra trái lúc lỉu nhưng chỉ có một mùa, và phải chờ trái thật già mới hái", chị Hạnh nói thêm.

Người bán cho biết quả bánh kem phải hái lúc già, hoặc chín cây thì mới béo, bùi, ngậy.

Người bán cho biết quả bánh kem phải hái lúc già, hoặc chín cây thì mới béo, bùi, ngậy.

Theo tìm hiểu, cây bánh kem còn được gọi là cây kem bơ, là một loài cây ăn quả nhiệt đới lâu năm, có nguồn gốc từ miền trung Mexico. Sau đó chúng được trồng rất nhiều ở các nước Mỹ La Tinh, khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ,...

Quả bánh kem mọc thành từng chùm tròn hoặc dài, khi còn non quả có màu xanh. Đến khi chín, vỏ của loại quả này sẽ chuyển sang màu vàng, cùi có màu trắng, mỏng và mềm, sền sệt, có thể dùng muỗng để xúc ăn dễ dàng. Quả chín sẽ có xu hướng bị nứt, tỏa ra hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn. Số lượng hạt bên trong mỗi quả từ 1 - 5 hạt.

Cận cảnh bên trong ruột quả bánh kem, đặc sền sệt, có thể dùng thìa để xúc ăn dễ dàng

Cận cảnh bên trong ruột quả bánh kem, đặc sền sệt, có thể dùng thìa để xúc ăn dễ dàng

Trước đây cây bánh kem không có ở Việt Nam, vài năm nay giống quả lạ này du nhập vào và được trồng ở một số nơi như Lào Cai, Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ...  Ngoài bán quả, trên chợ mạng còn có nhiều địa chỉ bán cây giống với giá khá đắt đỏ, khoảng 300.000-400.000 đồng/cây. 

Không chỉ thơm ngon, quả bánh kem còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B3, folate, axit pantothenic và kali, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Cây bánh kem trồng 2-3 năm bắt đầu cho quả

Cây bánh kem trồng 2-3 năm bắt đầu cho quả

Thấy có người rao bán quả bánh kem trên chợ mạng, bạn Mai (ở Thanh Xuân, Hà Nội) mua về ăn thử. "Quả này có hình dáng giống như đu đủ, vỏ sần sùi như ổi nhưng lại có vị ngọt, béo và thơm lừng rất giống với lớp kem được phết trên bánh gato. Có lẽ vì thế mà người ta mới gọi là quả bánh kem. Cho vào tủ lạnh ăn càng ngon, mấy bé nhà mình cũng rất thích. Mình đặt hàng người bán thường xuyên nhưng họ bảo chỉ thỉnh thoảng mới gom được một mớ", Mai nói.

Thứ xưa ăn đến chán ngán nay thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị lạ, 300.000 đồng/kg
Món ăn từ bao đời nay của đồng bào dân tộc ở Sơn La nay thành đặc thành được bán với giá đắt đỏ ở thành phố.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương