Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được

H.A - Ngày 10/07/2024 14:04 PM (GMT+7)

Loại quả rừng này mấy năm gần đây được người thành phố tìm mua về ăn hoặc ngâm rượu, vừa lạ miệng vừa có nhiều công dụng với sức khỏe. 

Khắp các vùng miền của Việt Nam có nhiều loại quả rừng nghe tên có vẻ lạ tai nhưng ăn rất ngon và còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong số đó phải kể tới trái mây rừng.

Theo tìm hiểu, cây mây rừng còn có tên gọi khác là mây gai, chúng phân bố ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây mây rừng mọc hoang dại ở vùng miền núi. Quả mây có kích thước bé, mọc thành từng chùm cả trăm quả, vỏ bên ngoài giống như một lớp vảy xếp vào nhau. Thoạt nhìn thì quả này có vẻ “khó nhằn”, nhưng thực ra lớp vỏ mây rừng rất mỏng, chỉ cần ngắt phần đỉnh nhọn phía đầu quả là có thể bóc ra khá dễ dàng, để lộ phần thịt chia 3 nhánh.

Quả mây rừng có kích thước bé, mọc thành từng chùm cả trăm quả. Đây là thức quả tuổi thơ gắn với biết bao thế hệ ở miền núi rừng, nay thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mây rừng có kích thước bé, mọc thành từng chùm cả trăm quả. Đây là thức quả tuổi thơ gắn với biết bao thế hệ ở miền núi rừng, nay thành đặc sản được ưa chuộng

Cùng với "roi mây", quả mây rừng là thức quà vặt gắn với biết bao thế hệ 8X, 9X ở các miền quê. Quả mây lúc xanh vừa chua vừa chát. Lúc chín quả chuyển sang màu vàng, vị chua thanh ngọt dịu, vị chát giảm đi, đúng chất mùi vị của quả mọc hoang dại. 

Quả mây rừng có thể ăn trực tiếp, hoặc bóc vỏ rồi xóc muối ớt thành thức quà vặt vô cùng hấp dẫn. Nhiều người còn đem quả mây rừng về ngâm rượu. Rượu mây có màu đỏ, uống có vị chua hòa quyện cùng vị cay nồng của rượu nên rất được ưa chuộng. 

Những năm gần đây, mây rừng được biết tới nhiều hơn, trở thành món đặc sản lạ được bán trên chợ mạng với giá khoảng 40.000 đồng/kg. 

Chị Ngọc Anh (ở Đắk Nông) cho hay: "Chục năm về trước, trái mây rừng có rất nhiều, chỉ cần vào rừng hái một buổi, mỗi người cũng được cả chục kg trái. Gần đây, diện tích rừng thu hẹp nên số lượng cây mây giảm hẳn. Để thu hái được mây rừng phải đi xa, vào núi cao mới thấy. Gặp chỗ mây nhiều thì hái được 5-6 kg trái, còn bình thường thì 3-4 kg/ngày".

Chị Ngọc Anh nói thêm, quả mây có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào tháng 6, tháng 7. Thân cây mây mọc cao, xung quanh có nhiều gai nhọn nên khó để thu hái bằng tay mà phải dùng liềm để cắt quả. 

Quả mây có vị chua ngọt, hơi chát, có thể ăn luôn hoặc xóc muối ớt, ngâm rượu

Quả mây có vị chua ngọt, hơi chát, có thể ăn luôn hoặc xóc muối ớt, ngâm rượu

Tại TP.HCM, quả mây rừng được nhiều chị em văn phòng lựa chọn để ăn vặt. Theo đó, quả mây có thể chấm muối, hoặc lắc với muối tôm sẽ cho ra thứ có đủ vị chua - cay - mặn - ngọt - chát, hấp dẫn và kích thích vị giác. 

Ngoài mây tươi, trên chợ mạng còn có nhiều địa chỉ bán cả quả mây khô để ngâm rượu. Một kg quả mây tươi rửa sạch, ngâm với 2-3 lít rượu. Còn với quả mây rừng khô thì một kg ngâm với 5 lít rượu. Để sau 3 tháng là có thể dùng được. 

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được - 3

Mây rừng có tác dụng điều trị táo bón, chứng khó tiêu. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất beta-carotene nhiều hơn cả xoài, dưa hấu và cà rốt (loại dưỡng chất được coi là tiền chất của vitamin A) nên được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh về mắt.

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố săn lùng khắp nơi, 50.000 đồng/kg
Thứ quả này từng là món quà vặt với những đứa trẻ ở núi rừng Tây Nguyên. Khi chín quả chuyển sang màu tím, vị chua ngọt và mọng nước. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương