Nhờ vị chua chua ngọt ngọt và vẻ ngoài màu đỏ bắt mắt, trái mận điều trở thành món ăn vặt ưa thích của chị em công sở.
Mận điều đỏ (hay còn gọi là mận hoa đỏ, điều mận) là loại quả có nguồn gốc ở Ấn Độ, Malaysia. Cây mận điều đỏ có lá không rụng, mọc đối, phiến xanh đậm, dày, không lông, mặt trên sáng, mặt dưới có màu xanh nhạt; hoa to, có mùi hương nhẹ, mang ở phần trên của thân, ở nhánh trưởng thành hợp thành chùm có cuống ngắn; cánh hoa đỏ, nhiều nhụy, màu đỏ, nghiêng với bao phần màu vàng.
Trái mận điều đỏ khá đầy đặn, dạng thuôn dài 5-10cm, rộng 2,5-6cm, có hình chuông rộng ở đỉnh với một lớp vỏ mịn, màu đỏ đậm hoặc đỏ tím. Bên trong quả chứa 1 - 2 hột tròn to, hình bán cầu...
Ở Việt Nam, mận điều đỏ xuất hiện phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Loại cây này thường được trồng gần suối và ao vì cần nguồn cung cấp nước phù hợp. Mùa chín rộ nhất của trái mận điều đỏ rơi vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 âm lịch hàng năm.
Mận điều đỏ có họ hàng gần với quả roi nên nhìn từ bên ngoài ai cũng dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Tuy nhiên, nếu như trái roi giòn thì mận điều lại rất xốp, đặc ruột nên chỉ có thể dùng dao cắt ra ăn chứ không thể tách bằng tay.
Trái mận điều đỏ có mùi thơm rất đặc biệt, không lẫn vào đâu được, thịt màu trắng, mọng nước và chua chua ngọt ngọt chứ không lẫn vị chát như roi. Khi ăn, du khách chỉ cần chấm chung với muối ớt là có thể thưởng thức một hương vị khó quên, thậm chí gây nghiện với nhiều chị em.
Quả mận điều đỏ còn dùng để trộn với các loại trái cây khác hoặc hầm. Trước đây, trái mận điều đỏ chỉ là một thức quả tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây, còn người lớn ít ai chú ý đến. Thông thường tụi trẻ đều ăn mận điều trực tiếp tại vườn, chấm với muối ớt chua cay rất đã miệng. Đến nay, trái mận điều trở thành một đặc sản của miền Tây được nhiều người biết đến. Dù vậy ở thành phố vẫn khá khó tìm mua, hầu hết phải mua trên các shop online.
Vào mùa, mận điều đỏ được bày bán hầu khắp các khu chợ, dọc đường quốc lộ ở các tỉnh miền Tây với giá lên đến 70.000 đồng/kg. Có năm, quả mận điều hot đến mức có giá lên đến 130.000 - 150.000 đồng/kg. Năm nay giá mận điều chỉ rẻ bằng 1 nửa, chỉ khoảng 70.000 đồng/kg.
Ngoài trái mận điều đỏ, các bộ phận khác của cây mận điều đều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như lá và chồi non vẫn còn đỏ được ăn sống với cơm như món rau ăn ghém, hoa chế biến thành siro hoặc làm salad vô cùng hấp dẫn.