Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng

H.M - Ngày 25/10/2021 14:41 PM (GMT+7)

Tưởng như chỉ có thể để cho đẹp hoặc vứt đi nhưng loại quả này có thể làm được món mứt rất ngon.

Quả cau cảnh hay được gọi là cau kiểng thường không được ai chú ý vì mọi người đều nghĩ loại quả này chỉ để “làm cảnh” chứ không ăn được. Thế nhưng vài năm gần đây, người dân miền Tây đã thu hoạch cau cảnh về để làm một món mứt rất ngon, đặc biệt đắt hàng trong dịp Tết.

Cây cau kiểng hay còn gọi là cây cau vàng, cau cảnh, cau kiểng vàng. Cau kiểng có chiều cao trung bình khoảng từ 70 cm đến 2 m. Cây mọc thành bụi, thân vươn thẳng, lớn ở gốc và nhỏ dần lên ngọn, màu xanh ngả vàng. Các tàu lá mọc thẳng từ gốc, đối xứng nhau, tỏa đều và xanh mướt. Ở giữa lá có gân cứng màu vàng.

Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng - 1

Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng - 2

Khác với cây cau thường có hoa trắng quả xanh và lớn, cây cau kiểng khó ra hoa hơn cau thường, một năm nở được 1-2 lần. Hoa có mùi thơm ngát, từng chùm vàng. Quả cau cảnh khá nhỏ, tròn, màu vàng hoặc đỏ.

Lựa cau kiểng để làm mứt, bạn phải lựa những quả cau chín vừa, quả già quá sẽ bị cứng, còn quả non khi làm mứt sẽ nhão nhoẹt. Tách cau ra từng trái rồi dùng cán dao đập nhẹ sẽ lấy được ruột cau. Đem phần ruột cau đi rửa sạch và ngâm vào nước lạnh với muối, nước cốt chanh tầm 4 - 5 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Tiếp theo bạn rửa sạch cau, vừa rửa vừa bóp mạnh nhiều lần để cau hết vị chát.

>>> Xem thêm:

Loại quả rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ làm thành món đặc sản cực ngon giá 500k/kg

Loại cây trồng làm bờ rào, giờ thành đặc sản nức tiếng đất Quảng, ăn vừa ngon vừa ngọt

Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng - 3

Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng - 4

Bạn để cau ráo nước rồi cân lên, cứ 1kg cau trộn vào 500g đường cát, 1 trái chanh, 1/4 chai Sting (để mứt có màu đỏ đẹp), bạn cũng có thể dùng màu thực phẩm khác hoặc để màu tự nhiên.

Cuối cùng bạn đem cau đi sên như với những loại mứt khác, cho đến khi quả cau khô dẻo và bên ngoài bám đường là được. Ngoài ra, mứt cau kiểng phải đem đi phơi nắng vài ngày mới ngon.

Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng - 5

Loại quả xưa chỉ vứt đi, nay làm thành đặc sản miền Tây phải đặt trước mới có hàng - 6

Mứt cau kiểng trước chỉ được người dân địa phương làm để ăn trong dịp Tết. Sau đó nó trở thành một món ngon được yêu thích, thậm chí giờ đây đã trở thành đặc sản miền Tây, phải đặt hàng trước mới mua được.

Mứt cau kiểng có vị dẻo, bùi, không quá ngọt và không còn vị chát. Được biết, loại mứt này còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ chế biến nhiều món ngon
Tại Việt Nam, loại rau này được trồng ở ao hồ khắp các làng quê miền Bắc.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương