Quả có vị chua, đem dầm với muối ớt bỗng trở thành món quà vặt khiến chị em mê mẩn tìm mua.
Thông thường, chúng ta vẫn quen thuộc với những quả vải ngọt lịm của mùa hè. Thế nhưng vài năm gần đây, hội chị em còn phát sốt với loại vải được bán đầy trên các chợ mạng với tên gọi “vải rừng”.
Người ta thường gọi vải rừng là trái trường hoặc vải guốc. Chúng thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là An Giang, có ngoại hình khá giống vải thiều bình thường nhưng nhỏ hơn, vị cũng chua hơn một chút. Thông thường, người ta sẽ ăn vải rừng với muối ớt hoặc nước mắm đường.
Mùa trái vải rừng thường kéo dài khá ngắn, chỉ khoảng 2 - 3 tháng, sản lượng lại không nhiều. Chính vì lý do đó, mức giá của chúng dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, vào thời điểm khan hiếm thì giá còn có thể tăng cao hơn.
Thay bằng vị ngọt của trái vải bình thường, vải rừng ăn cực kỳ chua. Nhưng cũng vì có vị chua đó nên đem dầm với muối ớt, bỏ thêm chút xíu đường nữa là thành món vải dầm cực kỳ ngon. Nhiều chị em còn đánh giá là ngon hơn cả cóc và xoài dầm. Ăn quả vải dầm có vị chua chua, ngọt ngọt, thêm chút cay cay rất hấp dẫn.
Vải rừng khác vải thiều ở chỗ khi chín vỏ đỏ au nhìn vô cùng bắt mắt. Thế nhưng quả nhỏ chỉ bằng quả nhãn hay bằng nửa quả vải thiều. Hạt vải to, cùi trắng, ăn rất chua. Do đó, khi ăn mọi người thường chấm muối gia vị hoặc làm món vải dầm.
>>> Xem thêm:
Thanh trà trở thành đặc sản nổi tiếng có giá 150.000 đồng/kg
Thứ nhà quê, rẻ như cho trở thành món ăn được dân thành phố săn lùng và ưa chuộng
Cứ vào mùa tầm tháng 5, tháng 6, trên “chợ mạng” đều rao bán vải rừng đỏ au với những hình ảnh và lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn. Có thời gian loại vải rừng này gây sốt thị trường, được chị em Hà thành cuồng mua về ăn dù quả khá nhỏ, ăn lại chua.
Dù vậy, giá vải rừng không phải dạng quá đắt đỏ, vào đúng mùa thì giá chỉ khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg, loại 70.000 đồng/kg là loại ngon và có kèm thêm gia vị để trộn. Còn nếu mua vải rừng vào đầu mùa hoặc cuối mùa thì có giá cao hơn nữa.
Một số nơi còn bán cả vải rừng trộn sẵn nhưng giá đắt hơn 2.5 lần so với vải tươi, nên nhiều shop chỉ nhận đặt hàng trước mới trộn sẵn.