Xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ chế biến nhiều món ngon

K.T - Ngày 24/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, loại rau này được trồng ở ao hồ khắp các làng quê miền Bắc.

Cải xoong là loại thực vật có thể sống được dưới nước hoặc trên cạn, thuộc họ Cải cùng họ hàng với mù tạc và rau tần. Chúng có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Âu và Trung Á, có tốc độ phát triển nhanh và sống lâu năm.

Thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim. Hoa nhỏ, mọc thành cụm và có màu xanh lục hoặc màu trắng. Chúng triển tốt nhất trong môi trường nước có nồng độ kiềm nhẹ nên thường được trồng ở vùng thượng nguồn của dòng nước chảy; nếu mọc hoang dã, có thể cao lên 50 - 120cm.

Thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim.

Thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim.

Tại Việt Nam, loại rau này được trồng ở ao hồ khắp các làng quê miền Bắc. Xưa, chúng mọc dại đầy ngoài ao không ai hái về ăn. Họ chỉ cắt đem về cho lợn hoặc gà vịt ăn. Song nay nó lại trở thành loại rau được người dân ưa chuộng đến lạ, bày bán khắp các chợ cóc, chợ dân sinh.

Để có một bữa rau cải xoong ngon, chị em nội trợ cần lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng bởi môi trường sống của chúng không tránh khỏi sự xâm nhập của các loại ấu trùng, ký sinh trùng, thậm chí là các tác nhân gây bệnh như hoá chất từ thuốc trồng trọt hay nước sinh hoạt của con người.

Từ rau cải xoong, người ta chế biến thành nhiều món ăn dân dã và hấp dẫn như:

Cải xoong xào

Chị em nội trợ có thể xào cải xoong với tôm, thịt bò hay chỉ đơn giản là với gia vị tỏi cũng làm nên món xào hấp dẫn trong bữa cơm của gia đình. Vị ngọt xen lẫn chút vị nhẵn nhẹ của cải xoong, rồi kèm với thịt dai của tôm hay thịt bò giúp cả gia đình ngon miệng hơn trong suốt bữa ăn.

Chị em nội trợ có thể xào cải xoong với tôm, thịt bò hay chỉ đơn giản là với gia vị tỏi cũng làm nên món xào hấp dẫn trong bữa cơm của gia đình.

Chị em nội trợ có thể xào cải xoong với tôm, thịt bò hay chỉ đơn giản là với gia vị tỏi cũng làm nên món xào hấp dẫn trong bữa cơm của gia đình.

Rau ăn kèm lẩu

Cải xoong là một trong những loại rau được dùng kèm với nhiều món lẩu. Rau cải xoong cùng với các loại nấm, rau cải khác sẽ cân bằng lại vị mặn của nước lẩu.

Salad cải xoong

Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn có ngay món salad cải xoong thanh đạm được kết hợp với các nguyên liệu rau củ khác. Món ăn không chỉ ngon mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Mặc dù là rau được ưa chuộng nhưng cũng có cân nhắc khi dùng loại rau này: kèm với hải sản vì cải xoong có chứa hàm lượng vitamin C đáng kể nên khi gặp chất asen có trong hải sản, sẽ tạo ra một số hợp chất gây bất lợi cho sức khỏe người ăn. Ngoài ra, tránh dùng với một số đối tượng có bệnh liên quan đến dạ dày, thận hoặc có hệ miễn dịch yếu, vì một số chất trong cải xoong sẽ làm cho tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng hơn.

Xưa mọc dại không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, giá cao ngất ngưởng
Tại Việt Nam, loại củ này mọc hoang dại hoặc trồng ở ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc củ làm rau ăn.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương