Bát canh xương rồng Quảng Bình là món ăn đặc sản mà ai cũng phải nếm thử khi tới đây.
Xương rồng là một loại cây phổ biến ở Quảng Bình vì là vùng biển có đường bờ cát dài nhất Việt Nam. Trước đây, Xương rồng tai thỏ lớn ở Việt Nam rất hoang dã, nhiều người đã phải chặt bỏ vì không biết công dụng hữu ích và giá trị dinh dưỡng của xương rồng đối với con người.
Và chẳng mấy ai biết rằng ở Quảng Bình có một đặc sản độc nhất vô nhị, được làm từ những cây xương rồng gai góc này. Vị chua của canh xương rồng rất đặc trưng, không chỉ độc đáo bởi cái tên mà còn khiến du khách thích thú bởi hương vị thơm ngon đến không ngờ. Đối với bà con vùng biển nắng gió Quảng Bình, canh xương rồng là một món ăn rất đỗi quen thuộc.
Xương rồng thường được sử dụng là xương rồng tai thỏ. Chúng mọc thành từng mảng lớn, sinh sản nhanh, đặc biệt chịu hạn tốt, cây xương rồng tai thỏ lớn trưởng thành có chiều cao trung bình 1,5m - 2m.
Xương rồng phân cành nhiều, lá dạng dẹt, hình bầu dục, phía trên mép cành có thêm hai lá giống như tai thỏ, lá có màu xanh lục đến xanh đậm, toàn cây có gai nhọn xương rồng đặc trưng. Cây xương rồng tai thỏ lớn tập trung ở khu vực miền Trung, khí hậu nắng nóng kéo dài. Cho đến ngày nay, người dân nơi đây đã biết thu hái và sử dụng làm thức ăn hàng ngày.
Khi đến thăm những đồi cát Quảng Bình bạn sẽ bắt gặp những bụi xương rồng gai hay xương rồng tai thỏ rải rác ven biển. Loại cây chịu nhiệt có gai trên thân này là nguồn cung cấp xanh dồi dào cho người dân vùng sa mạc cát.
Từ loại xương rồng này, người dân Quảng Bình đã khéo léo chế biến thành món canh xương rồng siêu ngon nay đã trở thành món ăn đặc sản Quảng Bình mà mỗi du khách khi du lịch đến đây đều được giới thiệu.
Khi ăn, cảm nhận của thực khách là vị ngòn ngọt, chua chua, có chút đăng đắng, giòn, không dai và mùi vị hấp dẫn rất riêng. Đây là món canh giải nhiệt tốt nhất là vào mùa hè nắng nóng, giúp điều hòa khí huyết, thải độc tố. Món canh xương rồng có thể nấu với mực, tôm, thịt lợn hoặc có thể dùng với cá lóc, cá trê, cá biển.
Vị đắng của canh xương rồng rất dễ chịu chứ không hề gắt. Xương rồng có tính giòn mát khi nấu với cá mềm dai lại tạo thành một món ăn tuyệt vời.
Lưu ý khi chế biến xương rồng để nấu canh. Bạn phải cắt xương rồng thành từng lát mỏng sau đó đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Như vậy mới loại bỏ bớt vị đắng và chất nhớt của xương rồng.
Ngày nay, món ăn này được bán nhiều trong các nhà hàng ở Quảng Bình. Du khách có dịp ghé thăm đừng quên thưởng thức đặc sản làm từ nguyên liệu hết sức dân dã nhưng cũng vô cùng độc đáo này nhé.