Loại rau có tên gọi độc lạ, xưa có đầy ít người biết giờ trở thành đặc sản nổi tiếng vì thơm ngon, 150.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 10/09/2023 18:59 PM (GMT+7)

Chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được rao bán với giá 80.000 đồng/kg.

Tây Nguyên - mảnh đất đỏ bazan có rất nhiều loại rau rừng mang hương vị đặc biệt làm nao lòng thực khách gần xa. Trong đó chúng ta không thể không kể đến rau bép! 

Rau bép còn có tên gọi khác là lá thịt gà, lá bột ngọt bởi chẳng cần gia bị gì ngoài nước và muối, người dân vẫn có thể nấu ra nồi canh rau bép thơm phức, ngọt ngào khi ngửi. 

Rau lá bép có rất nhiều tên gọi khác nhau, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên.

Rau lá bép có rất nhiều tên gọi khác nhau, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên.

Rau bép có đặc điểm: lá tròn dài, màu xanh nhạt, lúc còn non màu đỏ hồng, vị ngọt, khi nấu chín có mùi vị đặc trưng. "Từ lâu, bà con người dân tộc thiểu số Tây Nguyên coi chúng là cây rau, cây thuốc. Gần đây người Kinh coi chúng là một loại rau siêu sạch vì cây mọc tự nhiên trong rừng, cho đọt và lá quanh năm mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được rao bán với giá 150.000 đồng/kg", anh H'Hung- một người dân Tây Nguyên cho hay. 

Từ loại lá này, người ta có thể chế biến nên muôn vàn những món ăn hấp dẫn, dù là nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm tép đều ngon. "Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Mọi người chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên hương vị ấy", anh H'Hung nói. 

Lá bép nấu canh vô cùng thơm ngon, ngọt nước và bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Lá bép nấu canh vô cùng thơm ngon, ngọt nước và bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Ngoài dùng để nấu canh, rau bép còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: lá nhíp xào với thịt bò, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm.... Song món canh cua là bép là đặc sản hơn cả. Theo đó thời chiến, chỉ với một nắm lá bép tươi non rửa sạch, xắt nhỏ cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối, vậy là người lính Trường Sơn đã hoàn thành món canh thanh tao, mát lành. Nhiều người tò mò muốn thử món ăn này chỉ để trải nghiệm hoặc nhớ về một thời chiến đấu bên chốn rừng thiêng nước độc.

"Giờ đây món lá bép nấu cùng cua đá đã trở thành một món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Nó không hề kém canh cua rau đay mồng tơi của đồng bằng, lưu lại trong lòng thực khách bởi vị nước ngọt, đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên", người đàn ông Tây Nguyên chia sẻ.

Không chỉ là món ăn độc đáo mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người Tây Nguyên, rau bép còn là vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể rất tốt vì giàu đạm, acid amin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương