Loại rau thái cho gà ăn nay thành đặc sản ngon tuyệt, dân thành thị muốn ăn cũng khó

H.M Ngày 02/11/2021 14:34 PM (GMT+7)

Vốn dĩ chỉ là loại rau mọc lênh đênh trên nước, được vớt về thái cho gà, vịt, lợn ăn, nay rau bèo tây lại trở thành một món đặc sản.

Bèo tây hay còn gọi là lục bình là loại thủy sinh mọc lênh đênh trên nước, vốn là loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam. Ở các làng quê, người ta hay vớt bèo tây để thái làm rau cho gà, vịt, lợn,... ăn. Ít ai hay biết, bèo tây lại là một loại thực phẩm mà người dân miền Tây rất ưa thích.

Người miền Tây thường bẻ những ngó non của cây bèo tây và hái nguyên cả chùm bông bèo tây đem về rửa sạch sau đó chế biến các món ăn. Bèo tây nở rộ từ sáng sớm, khi sương đêm còn đọng ướt trên từng chiếc lá xanh và tàn héo lúc mặt trời lăn. Vì vậy muốn hái được nhiều bông, đọt bèo tây tươi ngon phải hái chúng vào lúc sáng sớm.

Loại rau thái cho gà ăn nay thành đặc sản ngon tuyệt, dân thành thị muốn ăn cũng khó - 1

Cánh bông bèo tây mỏng như lụa, dễ dập nát nên khi rửa bông phải hết sức cẩn thận thì rửa xong bông mới còn nguyên. Vị bông ngòn ngọt, mát mát, nhai vừa mềm và giòn xốp nhờ phần đài hoa.

Với phần rau bèo tây thì chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10 cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo nước là có thể đem nấu canh, làm nộm hay xào với thịt, bò, tôm,...

Bèo tây có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, tùy theo khẩu vị của từng người. Ngó non của cây bèo tây hái về rửa sạch, dùng nấu canh chua với cá nóc – một món ngon độc đáo mà đậm chất dân dã của người miền Tây, hoặc đem làm chua sau đó chấm với nước mắm cá nướng cũng rất ngon.

Loại rau thái cho gà ăn nay thành đặc sản ngon tuyệt, dân thành thị muốn ăn cũng khó - 3

Cầu kỳ hơn có thể làm gỏi từ ngó bèo tây. Ngó bèo tây sau khi hái về, rửa sạch, dùng dao gọt đi phần vỏ của ngó. Sau khi làm sạch ngâm với nước dấm, đường, để qua đêm và trộn với thịt gà luộc, ăn kèm với bánh tráng thì đúng chuẩn món ngon dân dã.

Ngoài ra, ngó non và bông bèo tây xào với tóp mỡ, chấm nước mắm ăn cùng cơm nóng cũng rất đưa cơm. Nếu “sang” hơn, kiếm mớ tép bạc và xào với bèo tây. Đĩa bèo tây xào tép chấm với nước tương hoặc nước mắm vắt chanh, dầm trái ớt hiểm cũng khiến nhiều người thích mê. Đây là món ăn độc đáo của bà con miệt vườn sông nước.

Loại rau thái cho gà ăn nay thành đặc sản ngon tuyệt, dân thành thị muốn ăn cũng khó - 4

Với người miền Bắc, giờ đây bèo tây cũng đã trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm. Nấu canh bèo tây, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm… thành đặc sản không phải muốn ăn mà có. 

Trước đây chỉ có người dân nghèo khó mới biết đến những món ăn làm từ rau bèo tây, nhưng nay, nó đã trở thành món ăn nằm trong thực đơn của nhiều hàng quán sang trọng, được người sành ăn yêu thích.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-thai-cho-ga-an-nay-thanh-dac-san-ngon-tuy...

Loại lá xưa mọc đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em chế biến nhiều món ngon
Từ lá tần dày, người Việt có thể sử dụng làm phụ gia thực phẩm, gia vị, hương liệu cho các món thịt, món cá nấu canh.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương