Xưa mọc đầy vườn không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, muốn ăn phải đặt trước

K.T - Ngày 29/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, người ta có thể dễ dàng tìm thấy loài cây này ở dưới các tán lá của vườn cây hoặc men theo bờ ruộng.

Rau má là loại cây thân thảo, có nguồn gốc từ đất nước Úc, các đảo Thái Bình Dương, quần đảo New Guinea, Melanesia và châu Á. Chúng có đặc điêmtr: Thân cây rất mảnh; lá mọc so le, thường tụ khoảng 2 – 5 lá ở một mấu; hoa của cây có màu trắng trong khi quả lại có màu nâu đen.

Rau má mọc dại ở những nơi ẩm thấp như bờ mương hay thung lũng. Tại Việt Nam, người ta có thể dễ dàng tìm thấy loài cây này ở dưới các tán lá của vườn cây hoặc men theo bờ ruộng. Hiện nay, ở TP. HCM và Tiền Giang, một vài giống đã được chọn lọc để trồng ở những vùng rau chuyên canh.

Xưa mọc đầy vườn không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, muốn ăn phải đặt trước - 1

“Tôi còn nhớ hồi nhỏ hay theo lũ bạn trong xóm ra đồng hoặc bãi đất trống tìm rau má về ăn thay cơm. Ngày ấy, đứa nào cũng ngán loại rau này bởi phải ăn liên tục. Sau này chúng tôi lớn lên, đến thành phố lập nghiệp và không còn nhớ đến rau má nữa. Thi thoảng tôi cũng bảo vợ tìm mua rau má về luộc ăn cho mát nhưng khó tìm được nơi bán. Nếu muốn mua, vợ tôi phải dặn trước người bán rau vì rau má quê kiếm rất khó”, anh Hùng Lâm (35 tuổi, Hà Nội) cho hay.

Rau má ngoài ăn sống hoặc làm nước ép có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như:

Canh rau má tôm khô

Chỉ cần cho 1 ít tôm khô nấu cùng rau má, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có thể thưởng thức. Nước canh đậm đà gia vị, bên cạnh vị ngon ngọt thanh từ tôm khô, thì còn là sự pha lẫn của rau má tươi xanh, rắc thêm ít tiêu xay nữa là ai cũng gật gù khen ngợi.

Xưa mọc đầy vườn không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, muốn ăn phải đặt trước - 2

Rau má xào tỏi

Qua vài bước đơn giản, món rau má xào tỏi đã có thể ăn được! Bên cạnh hương thơm đến nức mũi từ tỏi lan tỏa, thì rau má còn được xào tươi xanh, giữ trọn vẹn nguyên vị giòn giòn thanh mát như ban đầu.

Rau má xào thịt dê

Điểm đặc biệt của món ăn đó chính là thịt dê sau khi được ướp đậm đà gia vị, thì xào lên rồi bày biện ra cùng rau má. Như vậy sẽ rau má sẽ giữ được toàn bộ sự thanh mát, thơm ngon mà không hề mất đi. Bên cạnh hương thơm thoang thoảng của món ăn lan tỏa thật khó cưỡng: thịt dê săn chắc tươi ngon, kết hợp cùng rau má giòn giòn, rắc ít mè rang nữa để càng trọn vị.

Xưa mọc đầy vườn không ai hái, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, muốn ăn phải đặt trước - 3

Gỏi rau má chay

Sau khi xào nấm bào ngư thì tiến hành trộn đều cùng rau má và nước sốt, rồi bày biện ra đĩa. Hương vị tươi mát, giòn giòn của rau má sẽ khiến mọi người phải ngây ngất lắm luôn, kế đến nấm bào ngư hay bò lát chay dai dai thấm vị tất cả đậm đà vị chua chua ngọt ngọt.

Loại rau này không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Vì vậy, từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh. Các bộ phận trên mặt đất của cây được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bệnh zona, bệnh phong, tả, lỵ, bệnh giang mai, bệnh cảm thông thường, cúm, H1N1 (cúm lợn), lao và bệnh sán máng.

Rau má cũng được sử dụng điều trị mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ. Nó còn được dùng chữa lành vết thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông máu bao gồm giãn tĩnh mạch và cục máu đông ở chân. Một số người sử dụng loài cây này để trị say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, bệnh gan...

Xưa mọc đầy vườn không ai hái, giờ chị em nội trợ tìm mỏi mắt không có, giá cao ngất
Xưa cây thường mọc tự nhiên trong vườn hoặc trong rừng ở cao độ thấp do gió thổi các quả bế có lông đi khắp nơi.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương