Nếu xưa chúng có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg thì nay được bán với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 70.000 đồng/kg.
Rau khúc là loại cây thân cỏ, cao khoảng hơn 1 gang tay. Chúng có đặc điểm: Phần thân lông mịn màu trắng và có nhiều cành; lá mọc so le và có hình bầu dục, màu xanh nhạt, có lông mịn ở cả hai mặt; hoa màu vàng nhạt và mọc ở ngọn và thân; quả rất bé, hình trứng và có nhiều hạch nhỏ rải rác. Mùa rau ra hoa kết quả thường từ tháng 3 đến tháng 5.
Rau khúc có hai loại: khúc nếp và khúc tẻ. Khúc tẻ có lá to hơn khúc nếp nhưng khi làm bánh không ngon bằng. Loại rau này thường phân bố ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan. Ở Việt Nam, chúng mọc dại ở các bãi đất trống, bờ cát hoặc bờ ruộng tại các tỉnh như Hà Giang, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, các tỉnh trung du miền núi phía Bắc,… Người dân vùng nông thôn cho biết, khi quả già, hạt rau khúc nhỏ li ti sẽ cuốn theo gió rơi vào đất và phân tán khắp nơi. Vào cuối đông hạt sẽ nảy mầm và vào đầu xuân cây rau đã phủ kín các bãi đất trống.
Rau khúc có hai loại: khúc nếp và khúc tẻ.
Rau khúc vốn là loài mọc dại nhưng nay trở nên đắt hàng trông thấy. Nếu xưa chúng có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg thì nay được bán với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 70.000 đồng/kg.
Chị Khánh Bùi (28 tuổi, Hà Nội) - tiểu thương bán các loại bột bánh trên chợ mạng cho biết: “COVID-19 lần 4 bùng phát, tôi tranh thủ nhập các loại bột về bán và rất nhiều người hỏi mua bột rau khúc để làm bánh khúc. Một số người nhờ tôi mua giúp rau khúc tươi. Tôi biết kiếm được chúng rất khó trong thời buổi hiện tại song vẫn cố giúp”.
Khi tìm được mối, chị Khánh chuyển sang rao bán rau khúc tươi và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều chị em. Chị kể có ngày bán được 5 yến rau: “Nhiều người mua đồng nghĩa với việc phải hái được nhiều rau khúc từ quê đem lên thành phố. Đợt này người nhà tôi báo rằng việc thu hái rau khó khăn, không mót được... Vì thế tôi đành hẹn khách hàng hôm khác rao”, người phụ nữ 28 tuổi nói.
Bánh khúc thơm ngon.
Cũng theo chị Khánh, rau khúc ngoài làm bánh có thể dùng nấu canh hoặc luộc. Theo đó, cách làm bánh khúc không quá khó, chỉ cần nguyên liệu: rau khúc, bột nếp, đậu xanh và thịt ba chỉ.
“Lá rau khúc sau khi hấp đem giãn nhuyễn sau đó trộn chung với bột nếp dùng làm vỏ bánh. Đậu xanh hấp chín, đem giã nhuyễn sau đó trộn cùng thịt ba chỉ, hạt tiêu để làm nhân bánh.
Dàn thật mỏng lớp vỏ sao cho nhân bánh được bao kín. Xếp bánh vào nồi hấp như cách đồ xôi. Lưu ý, để các lớp bánh không dính vào nhau, cách một lớp bánh chúng ta rắc một lượt gạo nếp. Thời gian hấp bánh chín từ 45-60 phút”, công thức làm bánh khúc của chị Khánh.
Mặc dù chỉ là loài rau dại nhưng công dụng của rau khúc trong đời sống rất đa dạng. Theo Đông y, rau Khúc có tính bình, vị ngọt và hơi đắng. Loại rau này có tác dụng làm thuốc chữa bệnh cụ thể như sau:
- Trừ phong hàn, hòa đàm.
- Điều trị hen suyễn, ho nhiều đờm.
- Chữa cảm lạnh phát sốt, ung thũng, bạch đới.
- Chữa khí hư ở phụ nữ.
- Giảm đau nhức do bệnh Gout.
- Giảm đau sưng gân cốt, đầu gối sưng thũng, té ngã tổn thương.
- Trị đầy bụng, kiết lỵ, tiêu chảy,…