Loại rau xưa mọc dại đầy vườn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng, 130.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 01/08/2023 23:40 PM (GMT+7)

Hiện tại, rau càng cua được bán tại một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch với giá 110.000 – 130.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm.

Rau càng cua có tên gọi khoa học là Peperomia Pellucida thuộc họ Piperaceae (hồ tiêu) bao gồm khoảng 5 chi và 1.400 loài. Rau có thể phát triển tới chiều cao khoảng từ 15cm đến 45 cm, lá màu xanh nhạt bóng, mọng nước, hình trái tim.

Loài này phát triển vào mùa mưa và phát triển mạnh trong đất tơi xốp, ẩm ướt dưới bóng cây. Chúng thường mọc thẳng đứng và bò lan trên khắp mặt đất, thân chia làm nhiều nhánh nhỏ và rễ chùm phát triển vượt trội.

Tại Việt Nam, rau càng cua có ở khắp nơi, mọc dại và do có hạt nhỏ nên rất dễ phân tán, “nhân giống” ở nhiều nơi xa khi được gió thổi đi. “Trước đây rau càng cua tự nhiên chỉ xuất hiện vào mùa mưa và vùng ẩm ướt thì hiện nay chúng ta có thể thu hoạch chúng quanh năm khi trồng trong nhà kính hoặc ở vườn nhà – đủ điều kiện đất ẩm ướt quanh năm.

Tại Việt Nam, rau càng cua có ở khắp nơi, mọc dại và do có hạt nhỏ nên rất dễ phân tán, “nhân giống” ở nhiều nơi xa khi được gió thổi đi.

Tại Việt Nam, rau càng cua có ở khắp nơi, mọc dại và do có hạt nhỏ nên rất dễ phân tán, “nhân giống” ở nhiều nơi xa khi được gió thổi đi.

Đặc biệt ai cũng có thể trồng chúng vì đã có hạt để gieo trồng. Còn đối với hộ gia đình muốn canh tác loại rau này thường trồng chúng ở khu vườn rộng lớn nên giăng dây và tỉa hạt, lắp đặt hệ thống tưới tự động để phun tưới thường xuyên đảm bảo độ ẩm thích hợp tuỳ theo độ tuổi của rau”, anh Hoàng Ngọc Lâm (29 tuổi, Bình Phước) – người chuyên trồng loại rau này cho biết.

Cũng theo anh Ngọc Lâm, xưa rau này chỉ phục vụ một số bộ phận người dân tại nơi xuất hiện chúng. Song giờ đây rất nhiều hộ gia đình sản xuất bán rau càng cua cho các nhà hàng, khách sạn tại thành phố lớn. “Mình nghĩ nhu cầu về loại rau này hiện rất lớn và giá cả có xu hướng tăng cao do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng. Đặc biệt chúng thu hoạch xong để được rất lâu so với các loại rau khác nếu bảo quản ở nhiệt độ mát”, người đàn ông nói.

Món ăn ngon từ rau càng cua.

Món ăn ngon từ rau càng cua.

Hiện tại, rau càng cua được bán tại một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch với giá 110.000 – 130.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Đáng nói người tiêu dùng không phải mua ở đâu cũng có, cần phải tìm đúng nơi mới có thể “săn lùng” được mớ rau càng cua sạch, xanh mơn mởn.

Rau càng cua chủ yếu dùng để làm các món gỏi, trộn salad như gỏi rau càng cua thịt bò, thịt gà, tai heo, cá hộp; gỏi rau càng cua dầu giấm; gỏi rau càng cua sườn non chay… Tất cả đều có vị ngọt, chua và dai giòn và thanh mát.

 Ngoài ra, loại rau này chứa nhiều vi chất như sắt, magie, kali, vitamin C,... là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe thường được dùng trong việc thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh khác.

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương