Loại xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng thơm ngon, càng ăn càng mê, 130.000 đồng/kg

K.T - Ngày 30/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện ốc nhồi được rao bán ở các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thuỷ sản với giá 130.000 đồng/kg.

Ốc nhồi thuộc nhóm ốc nước ngọt, cùng với động vật thân mềm họ Ampullariidae. Chúng có đặc điểm: vỏ hơi nhẵn và bóng, đối với loại có kích thước lớn thường có lớp vỏ màu xanh đen, còn loại nhỏ có màu xanh vàng. Ngoài ra, các rãnh sâu trên xoắn ốc xuất hiện những đường vòng màu nâu tím chạy song song.

Mỗi tầng ốc trông phồng với tổng số tầng xoắn dao động từ 5 - 5.5 vòng. Trong đó, tầng ốc cuối thường phình to còn tầng ốc trên thì nhỏ. Vì thế, nếu nhìn trực diện từ phần đuôi ốc thì chúng trông có dạng hình tròn. Phần lỗ miệng hơi khum vô chút và rãnh miệng sắc kèm với lớp sứ bờ trụ mỏng. Nắp miệng ốc có tấm, nằm ở gần cạnh trong.

Ốc nhồi được phân bố chủ yếu ở phía Nam của Trung Quốc, Campuchia, Lào.... Ở Việt Nam, chúng tập trung sống tại những khu vực thuộc đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ. Hơn nữa, người dân Nam Bộ còn phân biệt ốc nhồi thành 2 loại: là ốc nhồi có phần đuôi vỏ thẳng và ốc nhồi có phần đuôi nhọn.

Ở Việt Nam, ốc nhồi tập trung sống tại những khu vực thuộc đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ.

Xưa ốc nhồi có ở khắp mọi nơi ở các làng quê, thậm chí người dân còn không thèm ăn chúng, bắt về cho gà lợn… Sau đó với sự phát triển của hạ tầng và du nhập của ốc bươi vàng, loại ốc này không còn nhiều nữa. Vì thế chúng càng hiếm, trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng.

“Lúc này, người ta bắt đầu nuôi ốc nhồi ở trong ao, ruộng nhiều hơn để kinh doanh. Song loại ốc nuôi sẽ chẳng bao giờ so được với ốc nhồi tự nhiên. Do đó ốc nhồi vẫn hiếm và có giá thành vô cùng cao so với các loại ốc khác.

Muốn mua, chị em nội trợ nên tìm đến các cửa hàng chuyên thuỷ hải sản hoặc siêu thị với giá lên tới 130.000 đồng/kg. Đặc biệt ốc nhồi giống có giá gấp đôi, 260.000 đồng/kg”, một người chuyên bán ốc nhồi cho hay.

Có thể nói ốc nhồi là loại ốc có thể chế biến được rất nhiều món ngon, bổ, rẻ mà lại dễ thực hiện như ốc nướng tiêu xanh, ốc hấp sả, ốc xào, bún ốc nhồi, ốc nhồi ôm chuối đậu, ốc nhồi thịt hấp lá gừng…

Nếu xưa người ta chỉ chế biến ốc nhồi thành món luộc thì giờ dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp, có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon như:

Ốc nhồi luộc

Đây là món đơn giản dễ làm nhất, nhưng bạn chú ý một số gia vị làm cho món ốc luộc được tuyệt với hơn như dùng lá bưởi thái nhỏ bỏ vào nồi luộc cùng với ốc sẽ tạo vị thơm và đừng quên  nước chấm có gừng, đường, mắm pha với ít rượu trắng mới thật sự tạo ra hương vị đậm đà cho món ăn.

Ốc nhồi xào nấm hương

Để chế biến món này thì bạn cần phải ngâm ốc cho nhả bùn đất hết rồi đập dập vỏ ốc chỉ lấy phần thịt ốc bên trong. Nếu khoảng 500 – 2000g ốc nhồi thì cân khoảng 20g nấm hương và 60g thịt nạt.

Nấm hương, thịt ốc, thịt nạt được thái nhỏ rồi trộn cùng các gia vị như mắm, gừng, tiêu, tỏi, ớt, muối, giấm đợi cho các gia vị thấm đều khoảng tầm 15 phút rồi bạn bắt lên bếp xào thật to lữa cùng với dầu ăn. Sau đó cho thêm tí nước vào rồi xào thêm 15 phút nữa.

Canh ốc nhồi

Cũng giống món xào thì ốc nhồi cần làm vỏ, chỉ lấy phần thịt ốc thái nhỏ rồi nem ướp gia vị mắn, gừng, tiêu, tỏi sau đó cho vào nồi cùng với nước của củ chuối tiêu đã được ép sẵn trước đó thế là bạn có món canh ốc nhồi chuối tiêu.

Ốc nhồi ôm chuối

Thay vì bạn dùng nước ép củ chuối tiêu để làm món canh ốc thì bạn dùng quả chuối lùn ( hay miền bắc gọi là chuối hờn) còn xanh rồi gọt vỏ, thái lát đoạn nhỏ đem nấu với thịt ốc đã ướp sẵn thì bạn có ngay món ốc nhồi ôm chuối hờn.

Ốc nhồi nướng

Món này thì bnaj nên làm sạch ốc bằng cách cho ngâm với nước vo gọa hay nước ớt cay trong khoảng 2h để ốc nhả hết bùn đất rồi sau đó rửa sach để ráo nước.

Chuẩn bị một bép than hồng và các gia vị cần thiết như mắn, tiêu, tỏi giã nhỏ và trộn với dầu ăn để trong quá trình nướng bạn cho vào miệng ốc từng tí một đẻ ốc thấm đều gia vị.

Ốc nhồi không chỉ là món ăn vặt đơn thuần mà còn được xem là thuốc quý trong Đông y. Trong y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn. Thịt ốc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt được dùng cho các trường hợp sốt nóng, khó tiểu, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền, chúng ta có thể nấu, hầm, nướng, xào…

Đặc sản chỉ có ở Điện Biên, ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên vì hương vị độc lạ
Sở dĩ gọi là canh bon bởi nó được chế biến từ nguyên liệu chính là cây bon (hay còn gọi là cây khoai nước) - loại cây dễ trồng ở vườn nhà, ven ao,...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc