Một người đàn ông thậm chí còn tuyên bố bị mất thính giác tạm thời vì món mì cay được cho là đạt mức gia vị hai triệu trên thang độ cay Scoville.
Indonesia được biết đến với một số món ăn cay kinh khủng nhưng cho đến nay, không có món nào ngon hơn món “mì tử thần”. Những món mì tưởng chừng như kín đáo này bắt đầu từ những sợi mì đóng gói sẵn, có thể là thứ khiến nhiều người đánh lừa là bản chất thực sự của chúng. Những gói mì ăn liền này cũng được bán khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi chúng được chế biến... đó là khi ngọn lửa của thế giới ngầm dường như bùng lên và cho thực khách thấy một loại đồ ăn “thiêu đốt” mới.
Những món mì này không được khuyến khích cho những người không thích ăn cay hoặc không ăn được cay. Món mì cay này khiến chúng ta đổ mồ hôi, cảm giác như đang ở trong một đám cháy.
Theo Atlas Obscura, ở những vùng đất phía sau của Jakarta, không chỉ có thể tìm thấy những món mì này, được gọi là Indomies, mà chúng còn có thể được tùy chỉnh. Khi được nấu bình thường, loại mì ăn liền này có hương vị hài hòa, đủ cay mặn ngọt và tất cả mọi người có thể ăn được. Indomies là loại mì đặc trưng cho Indonesia và thực sự được tìm thấy trên khắp đất nước, giống như ramen ở Nhật Bản. Chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, đặc biệt là từ những buổi đi chơi đêm khuya đến các quán cà phê xung quanh Jakarta, và đây là nơi mà lựa chọn để chúng có vị cay bất chấp tử thần xuất hiện. Mặc dù mọi nhà hàng, quán bar và quán cà phê sẽ có những biến tấu riêng về Indomies, nhưng chỉ có một loại sử dụng hơn 100 loại ớt cay. Đúng vậy... bằng cách đồng ý ăn những món mì này, bạn không chỉ yêu cầu gia vị - bạn đang yêu cầu hơn một trăm quả ớt đi kèm với nó.
Khi gọi món mì hỗn độn này, chúng được gọi là Mie Goreng Pedas Mampus. Cụ thể, chúng được tìm thấy tại Abang Adek và có thể được tùy chỉnh theo sở thích của bạn, bao gồm bất cứ thứ gì từ hương vị cụ thể đến lớp phủ. Nếu bạn gọi một suất pedas mampus, món mì sẽ bao gồm ớt mắt chim đã được nghiền nhỏ. Trong một phần ăn, có thể xay từ 100 đến 150 quả ớt và cho vào bát.
Về phép đo độ cay, mỗi hạt tiêu được đặt trên một cái cân gọi là thang Scoville. Điều này ngụ ý xếp hạng tích lũy của hạt tiêu về mức độ gia vị và về bản chất, mức độ đau đớn khi tiêu thụ từng hạt tiêu. So sánh, tiêu ma nằm ở đâu đó từ 855.000 đến 1.041.427, trong khi ớt Carolina nằm trong khoảng 1.400.000 đến 2.200.000. So sánh chúng với ớt jalapeño có đơn vị cay từ 2.500 đến 8.000 hoặc ớt cayenne nằm trong khoảng từ 30.000 đến 50.000. Quả ớt mắt chim nằm khoảng 1.000.000 trên thang Scoville, có nghĩa là một trong những quả ớt này có thể so sánh với một quả ớt ma. Tuy nhiên, nếu bạn lấy 100 quả ớt này, nghiền thành bột mịn và thêm chúng vào một bát mì, xếp hạng của chúng trên thang điểm Scoville sẽ tăng vọt lên khoảng 20 triệu.
Bất cứ ai đã từng mắc sai lầm khi ăn quá nhiều ớt cayenne hoặc thử một món ăn vượt quá mức độ thoải mái của gia vị đều có thể chứng thực rằng đó là một cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, ăn một món ăn với mức Scoville gần 20 triệu không chỉ là khó chịu mà còn cực kỳ đau đớn. Những tác động mà một món ăn như thế này có thể thay đổi từ thể chất - chẳng hạn như đổ mồ hôi và chảy nước mắt - đến tâm lý, chẳng hạn như cảm giác tuyệt vọng và hoảng sợ. Một người đàn ông, Ben Sumadiwiria, một vlogger ở Berlin, đã mắc sai lầm khi thử món mì “tử thần” này. Kinh nghiệm của anh ấy có thể được tóm gọn trong một câu nói: "Đây là cảm giác tồi tệ nhất mà bạn từng có trong đời."
Chàng vlogger đã cố gắng chúi đầu vào thau nước lạnh cũng như dùng sữa lắc để khắc phục tác dụng của ớt, điều này dường như không giúp ích được nhiều. Sumadiwiria cũng tuyên bố rằng anh ta bị mất thính giác tạm thời trong hai phút, đây là một tác dụng phụ bất thường nhưng vô cùng đáng sợ.