Mùa Hè nắng như đổ lửa cũng là mùa của rất nhiều cây trái, đặc biệt có một loại quả rừng tự nhiên chỉ có ở những cánh rừng Trường Sơn và Đắc Lắc, đó là quả ươi bay hay quả đười ươi.
Màu nâu mộc mạc của núi rừng - Ảnh: Đặc sản Phan Rang
Quả ươi bay được người dân thu nhặt từ tháng 4 - 6 hằng năm, từ những cây to mọc sâu trong rừng. Quả ươi bay khô có màu nâu sần sùi, kích thước chỉ nhỏ như đầu ngón tay cái. Thứ quả mộc mạc, đặc sản của núi rừng này không chỉ là món giải khát tuyệt vời mà còn là một loại thuốc dân gian trị bệnh khá hữu hiệu đấy.
Quả ươi bay khô - Ảnh: Đặc sản Phan Rang
Cách dùng khá đơn giản: Bạn chỉ việc đem quả ươi bay ngâm trong nước ấm, quả sẽ nở bung, thơm dịu. Bạn nhớ bỏ hạt và vỏ, giữ lại thịt quả rồi đem pha với đường phèn là chúng mình có một thức uống giải khát thanh nhiệt rất tốt, ngoài ra còn trị táo bón và gai cột sống nữa.
Thành phẩm đây - Ảnh: Mai Khanh Huong
Thức uống giải nhiệt tốt cho sức khỏe - Ảnh: Đặc sản Phan Rang
Quả ươi bay nếu pha với hạt é hoặc hạt chi-a còn có tác dụng giảm cân nữa đó. Quả ươi bay đã được đồng bào dân tộc dùng từ ngàn xưa và thức quả ngọt lành của rừng này còn đi vào tác phẩm Tuổi thơ dữ dội của nhà văn Phùng Quán. Các anh chị 8X hẳn còn nhớ mãi hình ảnh chú bé liên lạc tên Mừng nhặt những hạt ươi bay mang về cho người bạn của mình ở trạm quân y ngâm nở rồi uống thay nước giải khát trong ngày Hè nắng lửa.
Núi rừng quê mình rất hào sảng và có nhiều đặc sản hiếm nơi nào có được. Nếu có dịp, bạn hãy thưởng thức món giải khát đặc biệt từ loại quả ngọt lành này nhe!