Muốn cá không tanh, để cả năm không hỏng chỉ có thể là món đặc sản Vĩnh Phúc

Ngày 14/06/2021 00:08 AM (GMT+7)

Vùng Lập Thạch (Vĩnh Phúc) thường có một mùa nước ngập đồng chiêm, thủy sản nước ngọt rất phong phú, đặc biệt là các loại cá. Với thuận lợi này, người dân Lập Thạch đã đem đến cho du khách món ăn độc đáo: Cá thính.

Muốn cá không tanh, để cả năm không hỏng chỉ có thể là món đặc sản Vĩnh Phúc - 1

Cá thính (còn gọi là cá muối chua) là một món ăn độc đáo. Những nguyên liệu của món cũng  rất dễ kiếm, cá và thính là hai nguyên liệu chính. Nguyên liệu làm món cá thính chua đơn giản nhưng công đoạn hết sức công phu và cầu kỳ. Có rất nhiều loại cá để làm cá thính như: cá mương, cá nẹp, cá riếc, cá rô ta, rô phi, cá chép, cá mè, cá quả… Nhưng có lẽ làm từ cá quả là ngon hơn cả. Muốn cá thính thơm ngon hơn, khi ướp thính cho cá ta cho thêm vài lá ổi vào cùng. Sau một thời gian, lấy cá ra cạo sạch thính cũ và cho thính mới vào. Cá thường để trong vòng khoảng 6 tháng mới ngấm thính và lên chua khi đó ăn mới ngon.

Muốn cá không tanh, để cả năm không hỏng chỉ có thể là món đặc sản Vĩnh Phúc - 3

Có thể chế biến cá thính chua thành nhiều món nhưng ngon nhất là đem nướng trên than hoa hoặc rán dầu. Cá Thính rán dậy mùi thơm ngậy, beo béo. Mùi thơm của lớp thính vàng quyện với vị chua của thịt cá cũng tạo nên hương vị rất riêng.

Muốn cá không tanh, để cả năm không hỏng chỉ có thể là món đặc sản Vĩnh Phúc - 4

Cá thính rán vàng (Ảnh minh họa)

Cá thính dễ làm dễ ăn – với hương vị chua chua mặn thơm là món ăn dân dã trong bữa ăn đạm bạc của người dân quê và là món ăn đặc sản làm quà biếu cho những người khách xa về.

Nguồn: http://danviet.vn/muon-ca-khong-tanh-de-ca-nam-khong-hong-chi-co-the-la-mon-dac-san-vin...

Đặc sản vừa độc vừa lạ của Kiên Giang, chỉ cần ăn một lần sẽ cả đời không quên
Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang).
Theo PV (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương