Nếu có dịp ghé bất cứ vùng biển xinh đẹp nào của nước ta, bạn nhớ gọi "nhum đủ món" nhé: Nhum ăn sống, cháo nhum, nhum nướng mỡ hành... Món nào cũng ngon ngất ngây!
Nhum hay còn gọi là cầu gai, nhím biển là một trong những loại hải sản ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Thức ăn của chúng ở biển là tảo, một số cỏ biển và cả san hô nữa. Con nhum được bao bọc bằng một lớp gai bên ngoài thoạt nhìn khá đáng sợ nhưng khi sơ chế và cắt lớp vỏ bên ngoài thì phần thịt nhum bên trong tuy ít hơn nhiều so với khối lượng vỏ của chúng lại chính là món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ảnh: Top Quảng Ngãi
Với những tín đồ của các món sashimi thì ăn thịt nhum thật sự là một trải nghiệm đáng giá. Bởi lớp thịt nhum vừa mềm, ngọt ẩm ướt vị biển khiến vừa ăn xong đã lại thèm thuồng muốn ăn tiếp. Nếu chúng mình ăn ko quen có thể kết hợp với chút chanh sẽ dễ ăn hơn nhiều nha, món ăn này chống chỉ định với người bụng dạ yếu dễ đau bụng nhé!
Ảnh: Đặc sản Nha Trang
Một món cực kỳ phổ biến tại nhiều quán hải sản đó là món nhum nướng. Nhum thường được nướng với mỡ hành hoặc nướng trứng cút, trứng gà. Nhum sau khi làm sạch chỉ còn phần thịt nhum bên trong. Đầu bếp sẽ cho lên bếp nướng với mỡ hành. Khi nhum gần chín, đầu bếp sẽ rưới lớp mỡ hành đã được đảo sơ từ trước. Lúc ăn, chỉ cần rắc chút hành phi giòn tan là xong. Khi nướng nhum với trứng thì trứng sẽ được cho vào con nhum ngay khi cho lên bếp nướng và không cho thêm bất cứ gia vị nào. Khi trứng chín cho thêm chút hành phi thơm hoặc lạc rang là món nhum nướng trứng béo ngậy, ngon ngọt đã sẵn sàng.
Nhum nướng mỡ hành - Ảnh: Cù Lao Chàm
Cháo nhum là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt dùng để bồi bổ cơ thể của người dân miền biển. Phần thịt nhum sau khi sơ chế làm sạch được tách ra riêng khỏi vỏ, kết hợp với gạo và đậu xanh bóc vỏ nấu lên thành một món cháo mà bất cứ ai khi thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi không quên.
Ảnh: Sức khỏe & Đời sống
Một món ăn đẳng cấp và cực kỳ xịn sò đó là pa-tê nhum mềm mịn, béo ngậy. Phần thịt nhum ít ỏi của mỗi con nhum được gom lại và chế biến theo công thức riêng của mỗi đầu bếp. Thịt nhum được xử lý kĩ để khử bớt mùi tanh nhẹ nhưng vẫn giữ lại hương vị biển đặc trưng hấp dẫn. Đặc biệt món pa-tê nhum sẽ ngon hơn khi ăn lạnh cùng với bánh mì, cơm nóng hoặc cơm cháy.
Thưởng thức những món ăn ngon là một phần thật tuyệt vời khi đi đến những vùng đất mới!