Thứ chín rụng đầy vườn không ai hái, chỉ trồng duy nhất ở một nơi nhưng vô cùng thơm ngon

Khai Tâm Ngày 31/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Xoài Úc khác những giống xoài thông thường, cho trái to, trọng lượng  trung bình 0,7kg/trái.

Xoài là trái cây nóng nhưng rất quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam. Có rất nhiều loại xoài như xoài cát, xoài tứ quý, xoài Úc... trong đó xoài Úc đặc biệt hơn cả. Nó được trồng và bán nhiều ở Cát Lâm, Khánh Hòa.

Xoài Úc có tên xoài R2E2, vốn dĩ có nguồn gốc từ Úc nhưng được phối giống với giống xoài canh nông ở Việt Nam tạo nên loại trái cây có 1-0-2. Tính đến thời điểm từ khi gieo trồng đến khi ra thu hoạch là 5 tháng. Cụ thể, có hai giai đoạn để hái quả là: tháng 3 đến hết tháng 7 dương lịch và tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Xoài Úc khác những giống xoài thông thường, cho trái to, trọng lượng  trung bình 0,7kg/trái. Trong điều kiện chăm sóc tốt, trái xoài đạt trọng lượng 0,8- 0,9 kg, thậm chí 1,5 kg. Nó có ưu điểm: tỷ lệ đậu trái cao, màu sắc đẹp, hạt nhỏ, tỷ lệ xơ thấp, cơm khi chín dẻo, vỏ dày,...

Xoài Úc có ưu điểm: tỷ lệ đậu trái cao, màu sắc đẹp, hạt nhỏ, tỷ lệ xơ thấp, cơm khi chín dẻo, vỏ dày,...

Ngoài việc ăn thông thường, xoài Úc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

- Tiệc BBQ với cách phối hợp xoài và thịt nướng. Ngoài ra, nhiều người còn làm cả kem xoài, sinh tố xoài giải nhiệt và xoài sấy khô nhâm nhi bữa xế.

- Bánh tráng xoài: Đây là món ăn dễ làm, dễ ăn và dễ bảo quản. Hương vị chua ngọt của xoài không lẫn vào đâu được khi bạn tận hưởng cùng với một tách trà thơm ngon.

- Gỏi xoài trộn cá khô: Món ăn xuất hiện trên các menu của hàng quán tại địa điểm du lịch này.

- Xoài tươi chấm cùng nước mắm đường...

Những ngày này, tại Cam Lâm, xoài Úc đang vào mùa rộ. Nhưng nhiều vườn xoài chín đỏ chẳng có người mua. Nhiều nhà vườn để xoài chín rụng, không hái.

Hiện xoài Úc có giá rất rẻ, từ 10.000-11.000 đồng/kg. Một tiểu thương tại Hà Nội cho biết, nguyên nhân khiến giá xoài Úc giảm mạnh như vậy là do ảnh hưởng dịch COVID-19. Vì không xuất khẩu được nên phải tiêu thụ ở thị trường trong nước. Do cạnh tranh với nhiều loại xoài khác, lại đúng mùa có nhiều loại quả ngon như mận, dứa, dưa lê, dưa hấu... nên tiêu thụ chậm. Bởi thế, những hộ trồng xoài Úc buộc phải giảm giá mạnh để bán cho nhanh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-chin-rung-day-vuon-khong-ai-hai-chi-trong-duy-nha...

Loại quả chỉ có ở rừng, xuống Hà Nội được săn lùng, khi xanh khi chín đều là món ngon
Loại quả này không để được lâu nên thường được thái nhỏ, phơi khô để dùng dần.
Theo Khai Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương