Thứ cho không ai dám lấy bỗng thành đặc sản tiền triệu, chế biến được nhiều món ăn lạ

KHAI TÂM - Ngày 10/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vài năm nay, nhiều nhà hàng, quán nhậu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... rất ưa chuộng món nhộng ve.

Nhộng ve sầu (hay còn gọi là ve sầu non) là một món ăn dân giã, quen thuộc ở vùng miền núi hoặc làng quê Bắc bộ. Những năm gần đây, nó bỗng dưng trở thành đặc sản được nhiều người "săn lùng", tìm mua với giá từ 500.000-600.000 đồng/kg.

Người dân không bắt những con trưởng thành để chế biến món ăn, thay vào đó chỉ bắt chúng ở giai đoạn còn non, chưa mọc cánh. Và để bắt được nhộng ve, họ thường đi vào buổi tối, dùng đèn pin soi dưới các gốc cây hoặc đào đất dưới gốc phượng để tìm. Việc săn nhộng ve kỳ công như vậy nên giá thành của nó mới đắt đỏ.

Thứ cho không ai dám lấy bỗng thành đặc sản tiền triệu, chế biến được nhiều món ăn lạ - 1

Nhộng ve sầu có giá từ 500.000-600.000 đồng/kg. (Ảnh: Zing.vn)

Nhộng ve có nhiều loại, ngon và đắt nhất là nhộng cánh tơ, thâm mũm mĩm vừa mới lột xác. Nhộng sau khi sơ chế sẽ được cấp đông để bảo quản, đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng và hương vị.

Được biết, vài năm nay, nhiều nhà hàng, quán nhậu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... rất ưa chuộng món nhộng ve. Chúng có thể chế biến thành nhiều món như nhộng ve tẩm bột, nhộng ve chao mỡ, nhộng ve rang muối, nhộng ve rang lá chanh... Khi ăn, chúng có vị ngọt thơm, béo ngậy rất đặc trưng và phù hợp với uống bia, ăn cùng cơm trắng.

Thứ cho không ai dám lấy bỗng thành đặc sản tiền triệu, chế biến được nhiều món ăn lạ - 2

Nhộng ve sầu trở thành đặc sản tại các nhà hàng, quán nhậu.

Cách chế biến món nhộng ve rang lá chanh

Nguyên liệu

- Nhộng ve tươi: 200gr

- Lá chanh: 10 lá

- Dầu ăn: 1 muỗng

- Nước mắm:  2 muỗng cà phê

- Gia vị: muối, hành lá.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Nhộng mua về cho vào nồi nước sôi chần sơ qua khoảng 2 phút rồi cho ra rổ để ráo.

Bước 2: Lá chanh rửa sạch thái chỉ hoặc có thể để nguyên lá tùy thích.

Bước 3: Đặt chảo trên lửa nhỏ, cho chảo nóng rồi đổ nhộng vào rang thật đều tay. Cứ kiên nhẫn như thế khoảng 10 phút thì cho vào 1/4 muỗng cà phê muối.

- Bước 4: Khi thấy nhộng chạm vào nhau phát ra những tiếng lào xào nhỏ như lá khô tức là nhộng đã đủ chín. Lúc này, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, nước mắm và rang thêm vài phút nữa cho đến khi khô cũng là lúc nhộng thấm đều gia vị.

Thêm hành lá xắt nhỏ, bỏ lá chanh vào, đảo nhanh tay và tắt bếp, trút ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon.

Cách chế biến cháo nhộng ve sầu

Nguyên liệu

- Nhộng ve tươi: 300 gr

- Hành tím: 1 củ

- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu và hành củ.

Bước 2: Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu.

Bước 3: Bỏ thêm tiêu, hành lá vào nồi rồi tắt bếp để thưởng thức.

6 thứ mọc dại ven đường bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, nhìn lạ mắt nhưng ăn rất ngon
Đây đều là những loại rau mọc hoang dại nơi ven đường nhưng lại trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây.
KHAI TÂM
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương