Từ rau dớn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, vừa đơn giản vừa hấp dẫn.
Rau dớn là loài rau mọc hoang dại ở khu vực bờ suối, núi rừng hoặc dưới các tán cây lớn ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Nó thuộc họ quyết, mới nhìn nhiều người thường nhầm với cây dương xỉ, nhưng rau dớn có lá nhỏ, cành dài hơn cây dương xỉ. Cụ thể cuống lá khoảng 0,5 - 1m, có độ dày, thân màu nâu đen hoặc vàng, xung quanh gốc được bao phủ bởi một lớp vẩy.
Dớn rừng có quanh năm nhưng rau ngon nhất là vào mùa mưa vì khi đó nó mọc tươi tốt, lá non, giòn hơn bình thường. Vào mùa nắng nóng, rau ăn thường sẽ có vị chua và đắng. Sau Tết Nguyên đán, khi thời tiết mát mẻ, độ ẩm trong không khí cao cũng là lúc người dân lên rừng hái rau dớn.
Gần đây, rau dớn được bán nhiều tại các chợ phiên vùng cao, chợ thành phố với giá 5.000 - 8.000 đồng/mớ. Vì vậy, nhiều người dân vùng núi đã lên rừng hái rau dớn mang về bán kiếm thêm thu nhập.
Rau dớn.
Từ rau dớn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, vừa đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Ngọn rau dớn tươi non được dùng để chế biến các món khác nhau như: luộc, xào tỏi, xào thịt bò, nấu canh và gỏi…Chỉ cần hái phần ngọn non, lá non, ngắt thành từng khúc rồi rửa sạch, đập củ tỏi phi thơm, sau đó cho rau dớn vào xào, luộc... Rau nấu xong có màu xanh mướt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn, thanh mát.
Rau dớn luộc chấm mắm nêm.
Rau dớn không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà còn có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó là loại rau tính mát, lợi tiểu, chống táo, có tác dụng thanh mát, giải nhiệt cơ thể. Đồng thời, rau dớn có khả năng điều trị một số bệnh như ho, cảm hay viêm họng, giúp ngủ ngon ngủ sâu. Vì thế người dân thường rửa sạch, phơi phô rồi sắc làm thuốc uống.