3 thứ có mùi hôi, trông rất kinh dị nhưng là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng ấn tượng

K.T Ngày 26/01/2021 15:12 PM (GMT+7)

Những món ăn này thoạt nhìn và ngửi sẽ có mùi hôi nhưng khi nếm thử mới thực sự cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó.

Trên dải đất hình chữ S có vô vàn món ăn ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Nhưng đâu đó cũng có đặc sản mang mùi vị rất khó ngửi, khó ăn… như 3 món dưới đây:

Kính Coong – món thịt thối của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Đây là món ăn của người dân tộc Khơ Mú, được nhiều người nhận xét là "kinh dị" ngay từ cái tên. Món này được chế biến bằng phương pháp đặc biệt: thịt bò, lợn sau khi được xẻ thịt ra sẽ đem phơi nắng.

3 thứ có mùi hôi, trông rất kinh dị nhưng là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng ấn tượng - 1

Đây là món ăn của người dân tộc Khơ Mú, được nhiều người nhận xét là "kinh dị" ngay từ cái tên. (Ảnh Dân trí)

Sau khi miếng thịt đạt đến đến độ săn, người dân sẽ tiếp tục tẩm ướp với một số loại rau thơm. Và khi thịt bắt đầu có mùi thì cho vào chum ướp cùng muối trắng. Do lượng muối tẩm ướp không đủ nên thịt bị phân hủy nhẹ, còn phần thịt khô được phơi trong nắng sẽ không tan mà vón thành cục.

Sau khi ủ thịt trong khoảng 10 ngày, thịt trong chum mới được mở ra và cho thảo dược vào. Thịt thối này được nấu chín cùng cơm nguội, người dân thường thêm vào chút ít bột gạo nhằm tạo độ sánh cho món ăn, thêm vào đó một chút rêu suối. Nó được ăn kèm với lá sung.

Thắng cố

Món ăn này bắt nguồn từ người dân tộc H’mông ở vùng núi Hà Giang, sau đó trở thành đặc sản nổi tiếng tại Sapa (Lào Cai). Ban đầu nó được chế biến từ các bộ phận nội tạng của con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì rồi được nấu theo cách của người dân vùng cao. Cụ thể, tất cả lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi… sẽ được nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa. Vì thế nó rất hôi nhưng bùi.

3 thứ có mùi hôi, trông rất kinh dị nhưng là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng ấn tượng - 3

Món ăn này bắt nguồn từ người dân tộc H’mông ở vùng núi Hà Giang.

Nồi thắng cố của đồng bào dân tộc còn được cho thêm ngô, rau và các loại hương liệu gia vị: gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…. Sau đó tất cả sẽ được ninh hàng tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.

Ngày nay, người dân địa phương nấu thắng cố theo công thức dễ ăn hơn: rửa sạch sẽ cơ quan nội tạng của ngựa rồi nấu kèm thịt bò thịt trâu, thêm nhiều loại rau đặc sản để giảm bớt mùi hôi… Dẫu vậy món ăn vẫn có chút mùi khó ngửi nhưng nếu ai đã từng nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên hương vị nồng đậm của nó mang lại.

Nậm pịa

Đây là món ăn mang hương vị khá giống với thắng cố và phổ biến ở vùng núi của người dân tộc Thái tại Mộc Châu (Sơn La). Món này được nấu với tiết bò, dạ dày, cuống tim, ruột non, phân non, dạ dày… của trâu, bò hoặc dê. Tất cả sẽ được nấu chung theo công thức đặc biệt thành dạng sền sệt màu nâu.

3 thứ có mùi hôi, trông rất kinh dị nhưng là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng ấn tượng - 4

Đây là món ăn mang hương vị khá giống với thắng cố và phổ biến ở vùng núi của người dân tộc Thái tại Mộc Châu (Sơn La).

Do có nội tạng nên nậm pịa được đánh giá khá khỏi gửi, mang hương bị khó nuốt nhất, thậm chí còn đăng nhẹ… Nếu thưởng thứ miếng đầu tiên, mọi người sẽ không thể chịu được nhưng ăn đến miếng thứ 2 sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt vô cùng ấn tượng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-thu-co-mui-hoi-trong-rat-kinh-di-nhung-la-dac-san-n...

Dù rất ngon nhưng đây là những món ăn cần cảnh giác trước khi quyết định thưởng thức
Bình thường bạn vẫn có thể thưởng thức những món ngon này, tuy nhiên trong những chuyến du lịch cần phải có sức khỏe tốt, bạn không nên thử chúng vì...
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương