Thứ mọc hoang dại ở ao hồ trở thành rau ăn, nấu được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn

K.T Ngày 18/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Rau dừa nước đã trở thành một món ăn trong mâm cơm của người Việt, thậm chí trở thành đặc sản nổi tiếng.

Rau dừa nước (hay còn gọi là dừa trâu, mương bò) là loài rau dại mọc hoang ở các ao hồ, ruộng và vùng chiêm trũng… Nó thuộc giống thân thảo, bò ở trên mặt nước giống cây rau rút. Thân có nhiều đốt, mỗi mấu đốt lại có nhiều rễ con. Mỗi đoạn thân nhỏ lại có các phao trắng mềm và xốp bao quanh.

Lá rau dừa nước giống hình quả trứng nhưng nhỏ hơn. Càng về cuống lá thì càng hẹp. Có lá đầu tù có lá đầu nhọn. Mỗi lá dài cỡ 1 ngón tay. Hoa dừa nước mọc riêng từ kẽ lá, nối với cành bởi 1 cuống lá nhỏ dài tầm 1cm. Còn quả của loại rau này cứng hình trụ cỡ 1 đốt ngón tay, nở rộng thành 3 miếng khác nhau.

Thứ mọc hoang dại ở ao hồ trở thành rau ăn, nấu được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn - 1

Rau dừa nước.

Trước kia, người dân thường hái rau dừa nước về làm thức ăn cho gia súc gia cầm. Đặc biệt, rau này chính là thức ăn dùng để nấu cám cho lợn. Ngày nay, nó dần trở thành rau ăn, xuất hiện trong bữa ăn của người Việt.

Từ rau dừa nước, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: gỏi dừa nước chấm tương chao, dừa nước luộc chấm mắm tép tỏi ớt, dừa nước nấu với mắm kho…

Cách làm dừa nước mắm kho

Nguyên liệu:

- Mắm kho

- Nước dừa tươi

- Thịt cá lươn…

- Rau dừa nước

Chế biến:

- Rau dừa nước nhặt và rửa sạch với nước.

- Mắm kho nấu sôi rồi chắt lấy nước trong, cho thêm dừa nước rươi vào. Sau đó cho hỗn hợp nước trên lên bếp để lửa liu diu, cho thêm thịt, cá, lươn… vào

- Mọi người chỉ cần ngắt từng khúc rau dừa chấm vào mắm là sẽ có một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Theo đông y, loại rau này có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, tiêu phù, kháng viêm trừ mủ…; dùng điều trị trong cả trường hợp cảm mạo, ho, sốt, đinh nhọt, viêm da mủ, tiểu són, tiểu đục,…

Thứ mọc hoang dại ở ao hồ trở thành rau ăn, nấu được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn - 3

Cách chế biến một số bài thuốc từ rau dừa nước

Rau dừa nước khô 150 g – 200 g, nấu canh ăn liên tục 5 -10 ngày

Đây là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, tiêu thũng, kháng viêm, thích dụng cho các trường hợp viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu…

Rau dừa nước 100 g -150 g, rau diếp cá 50 g, tất cả đem nấu canh hoặc sắc lấy nước uống trong ngày

Giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, bù tân dịch… thích dụng cho những người ho, ho sốt kéo dài.

Rau dừa nước 50 g -100 g, hến 1 kg, nấu canh ăn hằng ngày, liên tục trong 7-10 ngày

Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết, thanh can, sáng mắt, lợi niệu, tiêu độc, thích dụng cho những người tăng huyết áp, viêm thận, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, cải thiện các triệu chứng mãn kinh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-moc-hoang-dai-o-ao-ho-tro-thanh-rau-an-nau-duoc-n...

3 thứ vốn cho lợn ăn lại trở thành đặc sản, chị em tranh nhau săn lùng về chế biến
Ít ai ngờ rằng, những loại rau dành cho lợn ăn này lại trở thành đặc sản được "săn lùng" nhiều đến vậy.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương