Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời

H.M Ngày 16/01/2021 00:08 AM (GMT+7)

Những loại quả này được chị em lùng tìm ở Việt Nam dù có giá hàng trăm nghìn đến vài triệu một cân. Thế nhưng chúng lại chỉ là quả mọc dai ven đường ở nước ngoài.

Thanh mai

Quả thanh mai có một thời gian đã gây sốt trên thị trường bởi hình dáng lạ, có vị chua ngọt dễ ăn. Theo các chuyên gia, quả thanh mai hay còn gọi là dâu rượu có tên khoa học là Myrica. Loại cây này mọc tự nhiên tại nhiều địa phương. Cây này còn phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Lào, Nhật Bản.

Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời - 1

Đặc biệt, thanh mai được trồng khá nhiều ở Trung Quốc, đặc biệt là Vân Nam. Chúng mọc chủ yếu tại các vùng sườn đồi. Người dân địa phương gọi chúng với nhiều tên khác nhau như dương mai, sơn dương mai…

Loại cây này có đặc điểm cao khoảng 0,4-0,5 m. Cành cây thường có phủ lông tơ, lá xanh tươi quanh năm. Quả có đường kính 5 mm - 1 cm, khi chín có màu đỏ tím, mọng nước.

Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời - 3

Quả thanh mai thường chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Quả tròn, nhỏ như quả mận, có màu đỏ thẫm và nhiều múi nhỏ li ti ngoài bề mặt quả giống như quả dâu ta.

Ở Việt Nam, thời điểm "sốt", thanh mai được bán với giá từ 120.000-200.000 đồng/kg.

Nho chuỗi ngọc

Có một thời gian, nhiều người Việt Nam háo hức lùng tìm một loại quả có cái tên nghe rất đắt đỏ là “nho chuỗi ngọc” và nó cũng được với bán cái giá không rẻ chút nào, lên tới 2 triệu đồng/kg.

Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời - 4

Được biết, loại quả này có xuất xứ từ Pháp, Úc và được gọi là currant. Loại nho lạ có 4 màu đỏ, đen, hồng, trắng, mỗi chùm chỉ vài quả, quả tròn mọng, to bằng đầu ngón tay, có vị chua... Sở dĩ loại quả này lên cơn sốt và được gọi với cái tên mỹ miều như vậy khi về Việt Nam bởi chúng có vị chua thanh, tuy không ngọt như các giống nho khác nhưng lại rất hấp dẫn, quả chín mọng đẹp, nhìn thấy được cả hạt bên trong đẹp như những chuỗi ngọc.

Loại quả này thường được sử dụng làm siro uống giải nhiệt mùa hè cực ngon, lạ miệng, và khi được sử dụng để làm quà biếu thì ai nấy đều rất thích.

Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời - 5

Được biết đây thực chất chỉ là một loại dâu mọc dại bình thường, người ta không ăn mà dùng ngâm nước hoặc trang trí bánh trái. Đây là quả currant, có nhiều màu sắc đỏ, đen, xanh, vàng... Đây là loại cây bụi, có rất nhiều ở các nước châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan... và đều có giá rất rẻ.

Quả mâm xôi

Mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử, đùm đùm, là loại quả hoang dại xuất phát từ Đông Nam Á, Bắc Mỹ, đặc biệt được ưa chuộng ở các nước châu Âu. Trên một số trang mua bán nước ngoài, giá bán quy ra tiền Việt của loại quả này dao động 2 - 2,5 triệu đồng/kg.

Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời - 6

Loại quả này từng mọc hoang dại và không ai quan tâm. Vậy nhưng, ngày nay chúng được đang được ưa chuộng ở khắp nơi. Quả mâm xôi - phúc bồn tử vốn dĩ là cây mọc hoang, chẳng có giá trị kinh tế. Cho đến khi, chúng được các nhà nghiên cứu phát hiện là thảo dược quý có tác dụng với sức khỏe.

Những loại quả mọc dại đầy đường ở nước ngoài, về Việt Nam đội giá trên trời - 7

Ở nước ngoài, cây mâm xôi thường là loại quả mọc dại bên đường, nhà nào cũng có thể trồng. Ở Việt Nam, quả mâm xôi nhập ngoại có thể có giá hàng triệu một cân. Ngoài ra, cây mâm xôi này từng mọc đầy dọc đường và mọc hoang trên rừng ở Việt nam, không một ai nghĩ chúng có thể mang lại nhiều tiền. Hiện nay, mâm xôi còn được ví là "siêu thực phẩm" vì chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngừa ung thư, tăng trí nhớ, sáng mắt và chống lão hóa rất tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-loai-qua-moc-dai-day-duong-o-nuoc-ngoai-ve-viet...

3 loại quả mọc dại ở Việt Nam, ra nước ngoài thành đặc sản quý như vàng
Những loại quả này đều là loại bình dân ở Việt Nam thậm chí còn mọc hoang, mọc dại, thế nhưng chúng lại được yêu thích ở nước ngoài.
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương