Thứ mọc hoang dại trở thành món ngon nức tiếng, ở thành phố đố kiếm được mua về ăn

K.T Ngày 12/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đây được coi là loại rau đặc sản có thể chế biến thành miền món ăn ngon như luộc, nấu canh tép rất thơm ngon và thanh mát.

Rau dệu loài cây thân thảo, có hoa, bò trên mặt đất, thuộc họ dền, còn có tên là diếp bò, diếp không cuống, rau dền nước… Chúng phân bố ở khắp các nơi trên thế giới và được tìm thấy nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Việt Nam và Indonesia. Chúng thường mọc phổ biến ở các vùng đất hoang, ẩm ướt, mương nông, ruộng lúa và khu vực có nhiều ao hồ. 

Loại rau này thường mọc lan, phân nhiều nhánh nhỏ, bên dưới mỗi khớp nhánh đều có các rễ phụ. Thân cây thường dài từ 40-140 cm, cứng và mỏng khi sống ở điều kiện khô ráo nhưng sẽ phát triển rỗng ruột để nổi trong điều kiện thủy sinh.

Thứ mọc hoang dại trở thành món ngon nức tiếng, ở thành phố đố kiếm được mua về ăn - 1

Lá rau mọc đối và so le. Lá không có cuống hoặc nếu có thì rất ngắn. Phiến lá có hình mũi mác nhọn, có một gân giữa. Mặt lá hơi nhám, có chiều dài 4–6 cm và rộng là 1–2 cm.

Hoa có màu trắng, nhìn như một cụm gai nhọn. Hoa không có cuống, thường mọc ở nách lá. Hoa mọc đơn hoặc thành chùm (tối đa 5 bông). Cây có quả bé hình tim ngược. Mỗi quả chứa một hạt có màu nâu. Quả rau dệu không có mùi vị đặc trưng.

Thứ mọc hoang dại trở thành món ngon nức tiếng, ở thành phố đố kiếm được mua về ăn - 3

Tại Việt Nam, rau dệu mọc dại nhiều ở các tỉnh miền Tây. Đây được coi là loại rau đặc sản có thể chế biến thành miền món ăn ngon như luộc, nấu canh tép rất thơm ngon và thanh mát. Chị Yến Nhi (54 tuổi, Tiền Giang) - hiện sinh sống tại TP.HCM cho biết: "Lâu rồi mình chưa được ăn canh dau dệu vì ở Sài Gòn khó mua lắm, chỉ có về quê mới tìm được chúng. Rau dệu chứa lượng protein cao nên là nguồn bổ sung đạm, chất xơ và vitamin cho bữa ăn hàng ngày. Vì thế với người dân quê mình, nó quý và được "đánh giá cao" lắm. Vào những ngày nắng nóng, ra ruộng hái rau dệu về nấu một nồi canh tép là tuyệt vời luôn ấy".

Cũng theo chị Yến Nhi, vì rau dệu mọc hoang dại nên ở quê chị rất ít người hái đem ra chợ bán. Họ chủ yếu muốn ăn thì ra vườn, ra ruộng tìm và hái. Nhà ai không có thì sang hàng xóm xin là đã có một nồi canh rau dệu thơm mát. Đó cũng là một nét đặc trưng riêng của người miền Tây - rất quý nhau và hay chia sẻ thức ăn...

Ngoài dùng làm rau ăn, rau dệu còn rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, rau có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng chống viêm, lợi tiểu, lọc máu, tiêu sưng, chống ngứa, giải nhiệt. Rau thường dùng để chữa bệnh đường hô hấp, viêm hầu họng, ho ra máu, đi cầu ra máu, kiết lỵ, đi tiểu khó, tiểu ít, nấm ngoài da...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thu-moc-hoang-dai-tro-thanh-mon-ngon-nuc-tieng-o-t...

Thứ dành cho nhà nghèo thời xưa trở thành đặc sản, đắt ngang tôm hùm vẫn được săn lùng
Tóp mỡ ngon được làm hoàn toàn bằng thịt ba chỉ, mỡ thăn và mỡ nọng cổ.
Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương