Thứ dành cho nhà nghèo thời xưa trở thành đặc sản, đắt ngang tôm hùm vẫn được săn lùng

K.T - Ngày 11/05/2021 20:00 PM (GMT+7)

Tóp mỡ ngon được làm hoàn toàn bằng thịt ba chỉ, mỡ thăn và mỡ nọng cổ.

Thời ông bà ta ngày xưa, tóp mỡ được coi là một món ăn dân dã - bình dị, có thể chế biến thành nhiều món đưa cơm như tóp mỡ xào dưa chua, tóp mỡ rim cay,... Mỡ lợn sau khi rán, chắt hết mỡ nước ra còn lại thứ xác gọi là tóp mỡ. Những miếng tóp mỡ có khi bị rán kiệt quắt queo vàng xuộm bé tý, nhưng không phải nhà ai cũng dám ăn ngay, mà để nó cùng mỡ nước chắt vào vào âu, dành dụm thế để gia giảm các món ăn khác.

Khi xã hội ngày càng phát triển, người ta không còn nhớ đến món ăn "thời xưa" này nữa bởi đâu còn ngon và hấp dẫn. Gần đây, những miếng tóp mỡ lại bắt đầu được rao bán khắp nơi, thậm chí trở thành đặc sản được dân thành phố và giới trẻ lùng mua.

Thứ dành cho nhà nghèo thời xưa trở thành đặc sản, đắt ngang tôm hùm vẫn được săn lùng - 1

Những cân tóp mỡ được bán với giá vô cùng cao, từ khoảng 300 nghìn - 600 nghìn/kg. Dù giá cao như thế nhưng không phải lúc nào mặt hàng này cũng có sẵn. Có nhiều người phải chờ cả tuần mới có hàng. Chị Minh Châu (28 tuổi, Hà Nội) - chuyên bán tóp mỡ trên chợ mạng cho biết, tóp mỡ ngon được làm hoàn toàn bằng thịt ba chỉ, mỡ thăn và mỡ nọng cổ. Khi rán phải để tóp không bị quá khô, quá cháy thì ăn mới cảm nhận được độ mềm của phần mỡ và độ giòn từ phần thịt.

Theo chị Minh Châu, nhà chị "sản xuất" rất nhiều loại tóp mỡ để phục vụ nhu cầu cũng như khẩu vị của khách. Ví dụ như tóp mỡ rim cay, tóp mỡ chua ngọt, tóp mỡ lá chanh, tóp mỡ quay dẻo, tóp mỡ sả ớt,... Tất cả được bán với giá dao động từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng/kg, tùy loại. 

Thông thường, tóp mỡ nhà chị Minh Châu đều được đóng vào hộp, ép thành bánh hay hút chân không. Nếu bỏ trong tủ lạnh, bảo quản trong môi trường thích hợp, tóp vẫn ăn ngon trong vòng 30 ngày.

Thứ dành cho nhà nghèo thời xưa trở thành đặc sản, đắt ngang tôm hùm vẫn được săn lùng - 3

Chị Lam Vũ (25 tuổi, TP.HCM) - một khách hàng thân thiết của chị Minh Châu cho biết: "Mình tình cờ lướt mạng thì thấy quảng cáo bán tóp mỡ của chị ấy. Mình thắc mắc không biết đó là món ăn gì, hương vị ra sao bởi Sài Gòn không có món này. Mình liền đặt một hộp tóp mỡ rim cay về ăn thử. Trời ơi! Nó ngon và khá giống với tóp kho quẹt mà má mình hay làm. Mình ăn một lúc là hết cả hộp. Mình quyết định đặt mỗi loại một hộp đem về nhà. Ai ăn cũng khen ngon". 

Trong khi đó, anh Trần Long (34 tuổi, Hà Nội) lại coi tóp mỡ là một món nhậu không thể thiếu trên bàn nhậu. Anh bảo nó mang hương vị vừa thân thuộc lại lạ miệng vô cùng. Chính vì thế, anh đã "nghiện" món ăn này mỗi khi uống bia với bạn bè. 

7 đặc sản nổi tiếng Hòa Bình, có món chỉ nơi đây mới chế biến được, ăn rất lạ miệng
Hòa Bình nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon, mang hương vị lạ làm nao lòng bao du khách đặt chân đến vùng đất này.
Theo K.T
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc