Thứ tưởng bỏ đi của cây cọ là đặc sản cực hiếm, chỉ người sành ăn mới từng nếm thử

H.M - Ngày 02/12/2021 14:39 PM (GMT+7)

Ăn quả cọ đã nhiều nhưng bạn đã từng nghe đến món củ hũ cọ bao giờ chưa?

Những năm gần đây, quả cọ được bán đầy các chợ mạng bởi được hội chị em vô cùng yêu thích. Những quả cọ ỏm ăn vừa bùi bùi, hơi chan chát càng ăn càng nghiện hút hồn biết bao chị em phố thị. Từ đó ngày càng nhiều người biết đến thứ quả đặc trưng của miền trung du Phú Thọ.

Thứ tưởng bỏ đi của cây cọ là đặc sản cực hiếm, chỉ người sành ăn mới từng nếm thử - 1

Thế nhưng ít ai biết, từ cây cọ còn ẩn giấu một thứ đặc sản nữa mà chỉ người dân địa phương mới biết đến. Cũng bởi để thu hoạch được món ăn này khá vất vả và số lượng cũng không nhiều. Chính là món củ hũ cọ.

Củ hũ cọ hay còn gọi là củ cọt, đọt cọ tươi là phần bên trong thân cây cọ. Muốn lấy được củ hũ cọ, người ta phải dùng dao to chặt và lột hết phần lá cọ ra. Sau khi bóc tách được hết các lớp vỏ khô cứng bên ngoài, sẽ lộ ra một phần trắng tinh tươi mới, chính là củ hũ cọ.

Người dân lên rừng thu hoạch củ hũ cọ từ những cây cọ rừng

Người dân lên rừng thu hoạch củ hũ cọ từ những cây cọ rừng

Củ hũ cọ chưa được tách hết phần thô

Củ hũ cọ chưa được tách hết phần thô

Sau khi bỏ hết phần thô bên ngoài là lớp củ hũ trắng nõn

Sau khi bỏ hết phần thô bên ngoài là lớp củ hũ trắng nõn

Mỗi cây cọ chỉ thu được một phần củ hũ cọ, tùy vào cây to hay nhỏ mà thu được khoảng 3 - 6kg củ hũ cọ. Đặc biệt, để có món củ hũ cọ ngon nhất, ngọt nhất thì phải là những cây cọ già mọc trên rừng. Cọ trồng ở nhà cũng có củ hũ nhưng không ngon ngọt và thơm bằng. Muốn tìm được củ hũ cọ thật ngon, người dân phải vất vả trèo rừng mới đem về được. Cũng vì hiếm và khó khăn như vậy nên người dân chỉ thu về để ăn ở nhà chứ không đem bán được.

Nói về món củ hũ cọ, tương tự như củ hũ dừa, củ hũ cọ có vị ngọt và mát, khi ăn rất giòn và thơm. Củ hũ cọ có thể ăn sống luôn vì rất thơm ngon và nhiều người thích mê vì vị ngọt lịm của nó. Ngoài ra, củ hũ cọ có thể đem về luộc lên ăn, nhưng ngon và bổ nhất là món củ hũ cọ ninh xương. Người dân cho biết, củ hũ cọ càng ninh lâu lại càng ngon, ăn một lần là nhớ mãi vị ngon ngọt của món ăn này.

Củ hũ cọ từ cây cọ già có trọng lượng lên tới 5 - 6kg

Củ hũ cọ từ cây cọ già có trọng lượng lên tới 5 - 6kg

Phần gần gốc của cây sẽ ngọt nhất, khi ăn rất thơm và giòn

Phần gần gốc của cây sẽ ngọt nhất, khi ăn rất thơm và giòn

Thông thường, phần gần gốc hơn sẽ ngọt nhất nên nhiều người sẽ để ăn sống luôn. Phần còn lại sẽ dùng để ninh xương sẽ có hương vị đặc trưng, càng ăn càng nghiện. Món ăn này vốn chỉ dành cho người địa phương và mời những vị khách quý bởi không phải lúc nào cũng có củ hũ cọ để ăn.

Có thể nói, món củ hũ cọ là một đặc sản vô cùng độc đáo của người Phú Thọ. Nếu có dịp du lịch đến đây, nếu đã thưởng thức món cọ ỏm ngon xuất sắc, bạn cũng đừng quên thử thưởng thức củ hũ cọ - món ăn chẳng mấy ai biết đến này nhé!

Đặc sản nhà nghèo ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp
Món ăn này chỉ cần ăn với một bát cơm trắng thôi đã đủ khiến bữa cơm trở nên ngon lành hơn bao giờ hết.

Đặc sản 4 phương

H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương