Loại lá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản chế biến nhiều món ngon, giá 60.000 đồng/kg

K.T Ngày 01/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Theo tìm hiểu, loại lá này được rao bán ở các chợ vùng cao, chợ mạng và sàn thương mại điện tử với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Cây lá cẩm có chiều cao chừng 100cm, lá dài 2-7cm và thuôn nhọn về phía đuôi, còn phần hoa có màu tím hoặc đỏ tím, đỏ tươi. Chúng được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Á, riêng Việt Nam có ở nơi đồi núi phía Bắc.

Lá cẩm gồm 3 loại với 3 đặc điểm khác nhau: lá cẩm đỏ, lá cẩm tím và lá cẩm vàng.

Lá cẩm đỏ

Hay còn gọi là chằm thủ: lá hình bầu dục, phần gốc lá thon dài và có màu xanh lá đậm. Lá và thân nhiều lông tơ nhỏ, bề mặt lá không có màu trắng và dịch tiết ra màu đỏ.

Lá cẩm tím

Gồm tím đậm và tím hồng. Tím đậm có lá hình bầu dục, gốc lá tròn hoặc thon màu xanh đậm. Khi sờ vào lá cảm giác được độ dày, ít lông tơ hơn so với lá cẩm đỏ. Những đốm trắng xuất hiện dọc thân lá và dịch tiết ra màu tím; tím hồng có lá tựa hình quả trứng, gốc lá tròn, có màu xanh nhạt. Khi dùng tay sờ vào phiến lá cảm nhận lá có độ mỏng, bấm nhẹ vào lá thấy dịch tiết ra có màu tím hồng.

Lá cẩm vàng

Hay còn gọi là chằm hiên: lá tựa hình quả trứng, phần đầu lá thon nhọn, lông tơ mọc xuất hiện ở 2 bề mặt lá, lá có phần nhăn nheo và dịch tiết ra có màu vàng xanh.

Vốn là loại lá mọc dại, không có ai hái song hiện nay chúng trở thành loại lá được nhiều chị em thích làm nội trợ ưa chuộng. Bởi lá cẩm có thể sử dụng thay cho những màu thực phẩm, tạo cho màu cho một số món ăn như xôi, mứt, kẹo...

Theo tìm hiểu, lá cẩm được rao bán ở các chợ vùng cao, chợ mạng và sàn thương mại điện tử với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Từ lá cẩm, người ta có thể chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như:

Bánh tét ngũ sắc

Bánh tét ngũ sắc với màu sắc đa dạng, được pha màu tự nhiên từ lá cẩm, lá dứa, gấc,... tạo nên những chiếc bánh bắt mắt giúp ngày tết thêm rực rỡ hơn. Nhân thịt đậu bùi mềm kết hợp với nếp dẻo, ăn kèm dưa kiệu.

Xôi lá cẩm

Màu tím đẹp mắt của xôi được làm từ nếp cẩm, tạo nên một món xôi dẻo mềm, vị ngọt béo từ nước cốt dừa rắc thêm tí muối mè nữa sẽ khiến bạn ăn quên lối về.

Bánh ít lá cẩm

Những chiếc bánh ít hình tam giác với vỏ ngoài được phủ một màu tím bắt mắt từ lá cẩm tự nhiên, lớp nhân đậu xanh dừa bùi béo thơm phức chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn được.

Bánh chuối lá cẩm

Bánh chuối lá cẩm được bọc ngoài bằng nếp dẻo mềm, với màu tím bắt mắt hòa quyện cùng nhân chuối ngọt thanh, chan thêm miếng nước cốt dừa.

Gà bó xôi lá cẩm

Gà bó xôi lá cẩm giòn rụm lớp nếp bọc ngoài được ngâm lá cẩm tạo nên một màu tím đẹp mặt. Thịt gà mềm ngọt, dai dai chấm cùng với nước sốt.

Lá cẩm được sử dụng trong các bài thuyết cổ truyền để chủ trị bong gân, lao phổi, khái huyết, viêm phế quản cấp tính, nôn và ho ra máu, lỵ, ổ tụ máu,... Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng thanh nhiệt, chỉ huyết, tiêu thũng và giải độc.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-la-xua-co-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-c...

Loại lá xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng, giá 300.000/kg
Loại lá này vốn là thứ lá quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là chị em nội trợ.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương