Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp

H.M Ngày 01/12/2021 14:33 PM (GMT+7)

Món ăn này chỉ cần ăn với một bát cơm trắng thôi đã đủ khiến bữa cơm trở nên ngon lành hơn bao giờ hết.

Những ngày đầu mùa đông cũng là lúc người dân Quảng Trị hối hả làm một món đặc sản dân dã nhưng cũng cực ngon. Đó chính là món kiệu cuốn lá ngâm mắm ớt. Chỉ cần một lần được thưởng thức, du khách chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị rất riêng nơi đây nhờ vào món ăn dân dã và đậm chất quê này.

Để làm được một hũ kiệu chất lượng thì cần trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi người làm phải thực sự khéo tay và cẩn thận, mà có người còn nói vui “kiệu ngon nhờ tay người muối”. Nguyên liệu thô được nhập từ những vùng đất chuyên trồng kiệu của Quảng Trị: Vĩnh Linh, Triệu Phong… Chính cái khí hậu khắc nghiệt kết hợp với những vùng đất đỏ bazan ở đây lại góp phần làm nên hương vị rất đặc trưng của củ kiệu Quảng Trị.

Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp - 1

Sau khi thu hoạch, kiệu sẽ được cắt bỏ rễ, rửa sạch, phơi ráo, quấn thành từng búi nhỏ vừa ăn. Nên lựa chọn những củ kiệu vừa tầm, lá xanh tươi không bị già quá để lá kiệu vừa thơm, xanh mà lại mềm ngọt.

Toàn bộ phần kiệu sẽ được ngâm nước muối sạch qua đêm, để ráo nước. Công đoạn cuối cùng để kiệu thành thành phẩm là đóng kiệu vào từng hũ rồi chế thêm nước ngâm vào. Kiệu cuốn lá có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ đường, muối, mắm, giấm phải vừa vặn theo tỷ lệ nhất định rồi khuấy đều, nấu sôi. Khi nấu, nếm thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nguội. Xay ớt, tỏi hoặc cắt lát mỏng cho vào nước nấu pha chế đã nguội hẳn.

Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp - 3

Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp - 4

Kiệu sau khi được đóng hộp, đem để tủ mát, tầm 2 ngày sau kiệu sẽ chín và lúc này sẽ dậy mùi thơm. Nếu được bảo quản ở chế độ làm mát, kiệu sẽ dùng được trong vòng một tháng.

Kiệu cuốn lá ăn giòn tan, đậm vị chua cay mặn ngọt, lại không hề có mùi hăng nồng. Món ăn này chỉ cần ăn với cơm trắng thôi cũng rất đưa cơm. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm kiệu với thịt quay, thịt luộc để giảm độ ngấy. Đây cũng là mồi nhậu yêu thích của nhiều người.

Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp - 5

Vốn dĩ chỉ là món ăn dân dã “nhà nghèo” mà gia đình nào ở Quảng Trị cũng thường làm trong mùa đông để ăn dần tới Tết, nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà giờ đây, kiệu cuốn lá được đóng hộp để bán khắp nơi.

Hiện tại, trên các shop online, kiệu cuốn lá Quảng Trị được bán với giá từ 45.000 - 65.000 đồng/hộp (500 gram) chưa tính phí ship.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-nha-ngheo-o-quang-tri-bong-hot-ran-ran-chi...

Loại lá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản chế biến nhiều món ngon, giá 60.000 đồng/kg
Theo tìm hiểu, loại lá này được rao bán ở các chợ vùng cao, chợ mạng và sàn thương mại điện tử với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương