Thứ xưa nhiều người tưởng không ăn được, giờ trở thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn nhà hàng vì ngon

K.T - Ngày 17/07/2023 18:56 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được nhiều người biết đến. Từ đó các nhà hàng, khách sạn bắt đầu thêm nó vào thực đơn các món ăn đậm hương vị quê hương.

Nhắc đến cây thanh long, người Việt sẽ nghĩ ngay đến quả có vỏ màu hồng đậm, ruột trắng hoặc đỏ điểm thêm những hạt nhỏ đen giống như vừng. Khi ăn, nó có vị ngọt, thanh mát, giàu vitamin. Song ít ai biết rằng hoa của loài cây này cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ.

Hoa thanh long có màu trắng tinh khôi, nhụy vàng bông to và chỉ “thích” nở vào ban tối. Thông thường hoa thanh long sẽ nở rộ vào khoảng từ 7h đến 9h tối, khoe sắc suốt đêm và tới sáng thì những cánh mỏng bắt đầu cụp lại. Chúng có hương thơm dịu nhẹ khá quyến rũ nhờ cả hương và sắc.

Thứ xưa nhiều người tưởng không ăn được, giờ trở thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn nhà hàng vì ngon - 1

“Nhiều người chỉ biết quả thanh long mới ăn được nhưng thực tế hoa có thể làm nhiều món ngon. Xưa người dân miền trung quê mình hay hái hoa để chế biến thành các món ăn chiêu đãi khách quý.

Vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được nhiều người biết đến. Từ đó các nhà hàng, khách sạn bắt đầu thêm nó vào thực đơn các món ăn đậm hương vị quê hương. Dần dần nó đã trở thành đặc sản được bao người muốn thưởng thức một lần xem vị ra sao”, chị Út Ngọc (32 tuổi, quê Bình Thuận) cho hay.

Từ hoa thanh long có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn như:

Hoa thanh long xào tôm

Đây là sự kết hợp giữa màu xanh vàng đẹp mắt của hoa thanh long cùng tôm đỏ ngọt thịt, chắc chắn sẽ khiến bao người thích thú. Theo đó hoa thanh long bạn cần cắt bỏ phần cuống già, chỉ lấy phần non rồi chẻ nhỏ thành nhiều phần, mang đi ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.

Sau khi bạn đã sơ chế tôm, rút chỉ lưng thì mang đi xào chung với hoa thanh long và tỏi phi vàng là đã hoàn thành đấy. Để món ăn thêm kích thích và dậy vị hơn thì rắc thêm ít tiêu xay và hành lá lên trên.

Thứ xưa nhiều người tưởng không ăn được, giờ trở thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn nhà hàng vì ngon - 2

Hoa thanh long xào thịt

Với món ăn này, bạn cũng sơ chế hoa thanh lòng tương tự như món hoa thanh long xào tôm ở rồi mang đi xào với thịt heo đã sơ chế.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím. Tiếp đến bạn cho thịt heo vào xào săn, nêm nếm gia vị tuỳ thích rồi cho hết hoa thanh lòng đã sơ chế bào đảo đều. Bạn thêm lên trên ít hành ngò là có thể thưởng thức.

Hoa thanh long nấu canh cá

Món ăn này được nhiều người yêu thích vì hương vị dễ ăn lại giúp giải nhiệt, giải ngấy, thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Để làm món canh này bạn cần chuẩn bị cá lóc, hoa thanh long tươi, tỏi băm cùng các gia vị thông dụng khác. Sau khi sơ chế cá lóc, bạn cắt khúc vừa ăn rồi nêm nếm gia vị, ướp trong 12 phút.

Hoa thanh long bạn cũng sơ chế như trên, bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn vài rồi phi thơm tỏi, đổ hết cá vào nấu săn lại. Trở cá nhẹ tay để chúng không nát. Cho thêm vào 1 lít nước nấu sôi lên rồi cho hoa thanh lòng đã sơ chế vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn, rắc thêm chút hành ngò là đã hoàn thành.

Không chỉ thơm ngon, các món từ hoa thanh long còn vô cùng tốt cho sức khoẻ, như: tốt hệ thống miễn dịch và cải thiện làn da bằng cách tối ưu hóa việc sản xuất collagen; giúp phòng ngừa và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng hỗ trợ loại bỏ bớt natri gây hại, phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp; cải thiện vết sưng tấy do côn trùng cắn. Ngoài ra chất xơ nhiều trong hoa cũng rất tốt để thanh lọc, làm mát cơ thể, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón...

Loại quả tên độc lạ, xưa không ai biết giờ trở thành đặc sản nổi tiếng, muốn mua phải đặt trước cả tuần, 250.000 đồng/kg
Quả bánh kem có một hương vị rất độc đáo giống như một loại kem sữa trứng pha với hương vị của đào, lê, chanh, chuối...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương