Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng cao cấp, 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 13/07/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá đối mục được rao bán tại một số cửa hàng hải sản, chợ ven biển với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.

Cá đối mục (hay còn gọi là cá đối đầu dẹt) là loài sinh sống ven biển, hoạt động chủ yếu là ban ngày thường đi vào cửa sông và các con sông. Chúng có đặc điểm: thân tròn dài, dẹt, vảy tròn có màu trắng bạc.

Hiện nay cá đối mục được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam, như các tỉnh ven biển miền Nam, miền Trung và miền Bắc. “Xưa chúng là loại cá ít được biết đến vì hiếm. Song kể từ khi người ta bắt đầu nuôi trồng, chúng đã trở thành loài đem lại giá trị kinh tế cao. Thậm chí các món ăn được chế biến từ chúng còn là đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp”, chị Ngọc Ánh (32 tuổi) – chủ cửa hàng thuỷ hải sản tại TP.HCM cho biết.

Hiện tại cá đối mục được rao bán tại một số cửa hàng hải sản, chợ ven biển với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tuỳ từng thời điểm. “Có đợt cá đối mục không có nhiều, tôi phải đặt mua từ ngư dân trước cả tuần. Vì thế tôi cũng dặn khách quen rằng muốn thưởng thức cá đối mục cần dặn trước 1-2 hôm để phần, kẻo mất công chờ đợi hoặc không có hàng”, chị Ngọc Anh nói.

Cá đối có đặc điểm: thân tròn dài, dẹt, vảy tròn có màu trắng bạc.

Cá đối có đặc điểm: thân tròn dài, dẹt, vảy tròn có màu trắng bạc.

Cũng theo người phụ nữ, trứng cá đối mục là thứ vô cùng bổ dưỡng và có giá trị. Nó từng là món ăn sang trọng để tặng cho các gia đình hoàng gia thời xưa ở Trung Hoa và Nhật Bản. Về sau, món ăn này trở nên phổ biến hơn và trở thành món đặc sản quen thuộc.

Từ cá đối mục có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho dưa cải, nấu canh dưa, nướng, hấp cách thủy, hấp cuốn bánh tráng, cháo cá đối mục… Tất cả đều thơm ngon, ngon ngọt và rất hấp dẫn. Đặc biệt các món ăn trên đều được coi như những bài thuốc bổ dưỡng cho sức khoẻ, nhất là cháo cá đối.

“Để có nồi cháo ngon đúng điệu, chị em nên chọn mua cá đối còn tươi, đem về làm sạch, rửa sạch, móc mang, không cần đánh vẩy và làm ruột vì cá đối chỉ ăn rong rêu là chính. Có người còn cho rằng bộ lòng cá đối ăn hấp dẫn hơn cả thịt cá. Cá làm xong được bỏ vào nồi ninh lấy nước rồi vớt ra, cho gạo và ít hạt sen vào nấu cháo. Khi cháo nhừ lại cho cá vào, thêm gia vị vừa đủ, sau đó múc cá ra đĩa riêng, ăn cháo nóng và cá với các loại rau thơm.

Cháo cá đối mục vô cùng thơm ngon.

Cháo cá đối mục vô cùng thơm ngon.

Theo y học dân tộc, ăn cháo cá đối ngoài ngon miệng, dễ tiêu còn có tác dụng ích khí, kiện tỳ, chữa được bệnh viêm đại tràng mãn tính. Món ăn có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, mọi người, mọi lứa tuổi đều dùng được. Người cao tuổi, những người yếu mệt, mới ốm khỏi cơ thể còn suy nhược đang cần được bồi dưỡng, người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, ăn uống kém, hay bị rối loạn tiêu hoá ăn cháo cá đối rất tốt”, người phụ nữ Sài Gòn nói.

Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ trở thành đặc sản hiếm được người thành phố săn lùng, 80.000 đồng/kg
"Hiện bồ quân là quả hiếm bởi thực tế rất ít nơi còn tồn tại loại cây này. May mắn quê mình ở Nghệ An vẫn còn nhiều cây, cho quả rất ngon”, bạn Diệu Thuỳ (29 tuổi, quê Nghệ An) – hiện sinh sống tại Hà Nội cho biết.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương