Xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được các nhà hàng "săn lùng" với giá 300.000/kg

K.T Ngày 01/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Xưa loài ốc này có quanh năm, người dân muốn ăn chỉ cần xách giỏ ra đồng hoặc ao sông là có thể bắt được rất nhiều

Ốc nhồi là tên gọi chung của của loài ốc nước ngọt, thuộc động vật thân mềm. Chúng có mình – đít tròn, phần xoắn đuôi nhỏ, vỏ mỏng có màu nâu đen hoặc đen tuyền. Đặc biệt, trên vỏ ốc không có lỗ xoáy giống nhưu ốc bươi vàng.

Ốc nhồi khả năng sinh sản mạnh và thường đẻ trứng tập trung thành từng chùm lớn trong nước. Trứng ốc sau khi đẻ sinh trưởng và phát triển rất nhanh nên đây chính là lưu ý cho bà con trong quy trình nuôi cấy ốc nhồi giống.

Tại Việt Nam, ốc nhồi sống ở vùng nước ngọt, đặc biệt là những cánh đồng lúa, ao hồ, sông suối ở khắp nơi. Chúng ẩn náu trong bùn hoặc những bụi cây khoai nước, rau muống nước...

Tại Việt Nam, ốc nhồi sống ở vùng nước ngọt, đặc biệt là những cánh đồng lúa, ao hồ, sông suối ở khắp nơi.

Xưa loài ốc này có quanh năm, người dân muốn ăn chỉ cần xách giỏ ra đồng hoặc ao sông là có thể bắt được rất nhiều. Thậm chí họ còn bắt về cho lợn gà ăn, chứ không thèm chế biến thành các món ăn hàng ngày. Sau đó, ốc bươu vàng “du nhập” vào nước ta, ốc nhồi dần dần bị “tuyệt chủng”, không còn xuất hiện nhiều như xưa nữa!

Mặc dù không còn ở tự nhiên nhiều, song ốc nhồi lại được người dân nuôi trong các ao nhà và được bán với giá cao “ngất ngưởng”. Theo tìm hiểu, hiện chúng có giá từ 250.000-300.000 đồng/kg, chủ yếu phục vụ các nhà hàng, khách sạn.

Từ ốc nhồi, đầu bếp có thể chế biến thành những món ăn ngon, dân dã và tốt cho sức khỏe như:

Ốc nhồi củ chuối tiêu

Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm chút đường trắng và gia vị là được. Vẫn thực đơn này, theo kinh nghiệm dân gian, dùng quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Món này có tác dụng lợi niệu chống phù nề.

Ốc xào nấm hương

 Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái lát, cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm và để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều là có thể ăn được. Món này dùng tốt cho người bị sốt nóng vàng da, tiểu ít.

Ốc nhồi luộc

Ốc ngâm với nước gạo rồi rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến khi ốc chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, giấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Món này thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bệnh sốt nóng vàng da.

Nước canh ốc nhồi tàu hũ

 Ốc nhồi đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước uống. Dùng thích hợp cho người bị say rượu, hôn mê.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-co-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-duoc-cac-...

Đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, có hương vị vô cùng đặc biệt và giá lên tới 40.000 đồng/quả
Nhiều du khách khi đặt chân đến Trà Vinh đã vô cùng kinh ngạc và thích thú khi tận mắt thấy loại chuối khổng lồ này được rao bán trên khắp các chợ,...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương