Đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, có hương vị vô cùng đặc biệt và giá lên tới 40.000 đồng/quả

K.T - Ngày 02/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều du khách khi đặt chân đến Trà Vinh đã vô cùng kinh ngạc và thích thú khi tận mắt thấy loại chuối khổng lồ này được rao bán trên khắp các chợ, dọc ven đường quốc lộ.

Trà Vinh nổi tiếng với nhiều đặc sản làm nao lòng du khách, trong đó có một thức quả vừa lạ vừa độc đáo - chuối tá quạ! Đây là đặc sản của huyện Cầu Kè, chỉ trồng ít trong vườn để ăn hoặc làm quà biếu.

Chuối tá quạ trồng độ 8-9 tháng sẽ ra hoa. Một buồng thông thường chỉ có 1-2 nải, mỗi nải tối đa chục trái, mỗi trái nặng từ 0.5 đến hơn 1kg, dài khoảng 35-40cm.

Mỗi trái chuối tá quạ nặng từ 0.5 đến hơn 1kg, dài khoảng 35-40cm.

Mỗi trái chuối tá quạ nặng từ 0.5 đến hơn 1kg, dài khoảng 35-40cm.

Trước đây, người dân quan niệm rằng nếu trồng chuối tá quạ sẽ mang lại điềm xui xẻo. Vào ban đêm, khi chuối tá quạ trổ buồng sẽ có tiếng động rất đáng sợ. Nhưng ngày nay, quan điểm đó đã biến mất. Hiện nay, chuối được trồng nhiều hơn để cung cấp ra thị trường với giá từ 30.000-40.000 đồng/quả.

Khác với các loại chuối của Việt Nam, chuối tá quạ không ăn ngay được mà phải luộc chín. Một người dân chuyên trồng chuối tá quạ ở vùng đất này cho biết: “Chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm ngon nên có thể dùng chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như nấu cà ri, lẩu, giả cầy..., nhưng món ăn được người lớn lẫn trẻ em ưa thích nhất là luộc.

Theo kinh nghiệm truyền lại để luộc được chuối tá quạ phải lưu ý hàm lượng bột của trái và quấn dây quanh từng trái như bánh tét sao cho vỏ chuối không bị nứt để nước không thấm vào làm nhão, nhạt ruột”.

Khác với các loại chuối của Việt Nam, chuối tá quạ không ăn ngay được mà phải luộc chín.

Khác với các loại chuối của Việt Nam, chuối tá quạ không ăn ngay được mà phải luộc chín.

Nước luộc chỉ đổ ngập trái, sau đó đặt phên tre, dằn đá lên trên cố định để chuối không bị xám màu của mủ. Nấu khoảng tiếng rưỡi nhắc xuống chờ nguội xắt lát thưởng thức.

Nhiều du khách khi đặt chân đến Trà Vinh đã vô cùng kinh ngạc và thích thú khi tận mắt thấy loại chuối khổng lồ này được rao bán trên khắp các chợ, dọc ven đường quốc lộ. Chị Quỳnh Vũ (24 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Lần đầu tiên mình đến Trà Vinh du lịch cũng là thời điểm biết đến chuối tá quạ! Ban đầu mình cứ nghĩ đó là giống chuối của nước ngoài “du nhập” vào vùng đất này. Nhưng khi người dân bản địa giới thiệu nó đã có từ lâu đời thì thật sự choáng ngợp. Bởi mình không ngờ trên dải đất hình chữ S cũng có một loại chuối độc đáo đến vậy!”.

Đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, có hương vị vô cùng đặc biệt và giá lên tới 40.000 đồng/quả - 3

Cũng theo Quỳnh Vũ, chị càng bất ngờ hơn khi loại chuối này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. “Trước giờ, mình chỉ ăn chuối chín hoặc chuối xanh luộc. Nào ngờ, chuối tá quạ còn nấu được giả cầy, cà ri và làm bánh nữa. Có lẽ người ta chỉ cần 1 quả chuối cùng có nấu được một nồi cà ri thơm ngon”, cô gái 24 tuổi nói.

Xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được các nhà hàng săn lùng với giá 300.000/kg
Xưa loài ốc này có quanh năm, người dân muốn ăn chỉ cần xách giỏ ra đồng hoặc ao sông là có thể bắt được rất nhiều

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương