10 cách để biết ngay ai đó đang nói dối bạn

Bảo Anh. - Ngày 09/06/2023 19:00 PM (GMT+7)

Không dễ dàng để phát hiện ra những kẻ nói dối song bằng cách duy trì sự hoài nghi, đặt ra câu hỏi và để ý kỹ những điểm không nhất quán trong hành vi hoặc chi tiết, bạn sẽ có nhiều khả năng phát hiện ra ai đó đang nói dối mình.

1. Họ có vẻ bồn chồn

Một trong những cơ sở tốt để bạn phát hiện ra ai đó có đang nói dối là đánh giá ngôn ngữ cơ thể của họ. Những người nói dối thiếu kinh nghiệm thường có các dấu hiệu lo lắng như nghịch tay hoặc tóc, đi loanh quanh hoặc có dấu hiệu bồn chồn khi cảm thấy khó chịu.

Đây cũng là những triệu chứng của cảm giác lo lắng thực sự mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải. Vì vậy đừng vội vàng coi một chút bồn chồn là dấu hiệu chắc chắn cho thấy ai đó đang nói dối.

2. Có sự thay đổi trong giao tiếp bằng mắt

10 cách để biết ngay ai đó đang nói dối bạn - 1

Việc sử dụng giao tiếp bằng mắt để phát hiện ra lời nói dối khó hơn một chút. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng giao tiếp bằng mắt không phải là một dấu hiệu rõ ràng của việc nói dối trừ khi bạn đã quá quen thuộc với người đó và biết mức độ giao tiếp bằng mắt bình thường của họ. Những sai lệch, khác thường trong giao tiếp bằng mắt có thể cho thấy họ đang nói dối nhưng điều này không dễ áp ​​dụng với người lạ.

3. Mắt họ không cười

Muốn biết nụ cười của ai đó có phải thật không, hãy nhìn vào đôi mắt của họ. Ai đó có thể cố tạo ra nụ cười và bạn sẽ nhận ra nếu thấy mắt họ không cười hoặc nhìn thấy răng dưới khi họ cười cũng có thể là dấu hiệu của một nụ cười giả tạo và gượng gạo. Ngoài ra, động tac mím môi hoặc khô miệng cũng có thể cho thấy ai đó đang trải qua cảm xúc khó chịu, che giấu điều gì đó.

4. Họ liên tục chạm

Một kẻ nói dối có thể vô tình che miệng như một cách tiềm thức để che đi sự không trung thực của chính mình.

Khi còn nhỏ, chúng ta hay bịt tai khi không muốn nghe điều gì đó. Đối với người lớn, điều này có thể là cọ xát vào dái tai hoặc khuyên tai khi bản thân không thành thật hoặc đối diện với những điều không muốn nghe.

Điều tương tự cũng xảy ra với việc chạm vào mũi. Tất nhiên, việc ai đó chạm nhẹ vào mũi không phải là dấu hiệu lớn để khẳng định về sự dối trá song bạn có thể đặt dấu hỏi khi ai đó chạm vào mặt rất nhiều.

5. Tiếng nói của họ lạ hơn

Sự lo lắng có xu hướng khiến dây thanh quản của chúng ta căng thẳng hơn, làm giọng nói có âm vực cao hơn. Hãy để mắt đến ai đó bỗng có giọng nói nghe chói tai hơn. Kẻ nói dối cũng có thể thể hiện sự bù đắp quá mức bằng cách tăng âm lượng giọng nói của mình khi muốn tự vệ.

6. Có những lỗ hổng trong câu chuyện của họ

Nếu bạn cảm thấy có vẻ mình đang nghe một lời nói dối, hãy yêu cầu đối phương lặp lại câu chuyện của họ. Việc phải lặp lại một lời nói dối vài lần, đôi khi theo thứ tự thời gian đảo ngược thường có thể khiến họ sa lưới và tự vạch trần bản thân.

Bạn cũng có thể nhanh chóng khiến họ phải “hạ màn” bằng cách đặt một số câu hỏi mở hoặc những câu hỏi mà họ có thể chưa chuẩn bị trước. Nếu họ nói rằng họ đang tham dự một sự kiện công việc thì bạn hãy hỏi họ đã đến đó bằng cách nào. Nếu họ nói đang đi xem phim, hãy hỏi bộ phim bắt đầu lúc mấy giờ.

7. Họ chỉ nói qua loa, không chi tiết

Những kẻ nói dối có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp nhiều chi tiết về bất cứ điều gì họ đang cố gắng thông báo cho bạn. Câu chuyện của họ nhìn chung sẽ ngắn và hạn chế. Họ sẽ không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về ai, ở đâu, cái gì và khi nào. Họ cũng có thể chậm trả lời và nhìn chung là không muốn đi sâu vào những gì họ đang nói với bạn.

8. Họ đang nói quá nhiều

10 cách để biết ngay ai đó đang nói dối bạn - 3

Mặt khác, những kẻ nói dối cũng có thể đã tập dượt nhiều lần dựa trên kịch bản đã chuẩn bị sẵn. Một câu chuyện ngắn bỗng biến thành một câu chuyện phức tạp và chi tiết. Cách kể chuyện tô điểm, thêm mắm muối của họ cũng có thể bao gồm sự lặp lại quá mức khi kẻ nói dối cố câu giờ.

9. Họ quá coi trọng sự đáng tin cậy của mình

Một chiến thuật nói dối điển hình là nhấn mạnh quá mức rằng họ không bao giờ có thể làm điều mà bạn đang buộc tội họ. Họ có thể tỏ ra hoàn toàn kinh ngạc trước lời buộc tội, với những tuyên bố táo bạo như “Tôi sẽ không bao giờ” hoặc “Tôi thề là tôi đang nói sự thật”.

Những người trung thực thường ít cảm thấy cần phải tự bảo vệ mình hay thuyết phục người khác về sự trung thực của họ.

10. Họ phòng thủ

Những kẻ nói dối có thể cố gắng lật ngược tình thế và buộc tội bạn tấn công họ. Thậm chí, họ còn cố khiến bạn cảm thấy tệ khi vu oan cho họ. "Làm sao bạn có thể nghĩ như vậy được?" hoặc “Bạn không tin tôi sao?”…

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/nho-to/10-cach-de-biet-ngay-ai...

6 dấu hiệu đơn giản giúp bạn nhận biết kẻ giả tạo
Những kẻ giả tạo thường không dễ để người khác phát hiện ra bản chất của mình vì họ là những diễn viên giỏi. Nhưng cho dù họ có khéo léo đến đâu, nếu bạn biết cách để ý, bạn sẽ hoàn toàn có thể phát hiện ra các dấu hiệu trước khi họ tác động tiêu cực đến bạn.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh