4 đặc điểm chung của những người may mắn

Bảo Anh. - Ngày 07/06/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nếu bạn thấy mình có 4 đặc điểm dưới đây, rất có thể bạn là người may mắn khiến nhiều người khác ngưỡng mộ.

May mắn thường được định nghĩa dựa trên cơ hội. Nhưng theo Richard Wiseman, giáo sư tâm lý học và là tác giả của cuốn “The Luck Factor”, hành động và suy nghĩ của bạn có thể làm tăng cơ hội may mắn cho bạn.

Trong nghiên cứu kéo dài 10 năm của mình, Wiseman đã trò chuyện với 400 người tự nhận mình là “may mắn” hoặc “không may mắn” và phát hiện ra rằng những người liên tục gặp may mắn dù là về công việc hay cuộc sống cá nhân đều có cách phản ứng với các tình huống tương tự nhau.

Dưới đây là 4 đặc điểm chung mà ông nhận thấy những người may mắn có:

1. Họ nắm bắt cơ hội

Những người may mắn linh hoạt để đạt được mục tiêu của mình. Theo nghiên cứu của Wiseman, sự linh hoạt này giúp họ mở ra những cơ hội để gặp gỡ và kết nối với nhiều người mới hơn.

“Mọi người rất dễ để cạn kiệt các cơ hội trong cuộc sống của mình. Họ mãi nói chuyện với cùng một người theo cùng một cách, tiếp tục đi cùng một tuyến đường đến và về, tới những nơi giống nhau trong kỳ nghỉ… Nhưng những trải nghiệm mới hoặc thậm chí là ngẫu nhiên sẽ mở ra tiềm năng cho những cơ hội mới,” Wiseman viết trong nghiên cứu.

2. Họ lắng nghe trực giác của mình

4 đặc điểm chung của những người may mắn - 1

Wiseman nhận thấy các bài kiểm tra tính cách tiết lộ rằng những người kém may mắn thường dễ căng thẳng và lo lắng hơn. Những lo lắng đó có thể dẫn đến sự thiếu quyết đoán. Mặt khác, những người may mắn thường đưa ra quyết định nhanh chóng bằng cách lắng nghe trực giác của mình. Khi bạn tin tưởng vào trực giác của mình, bạn có nhiều khả năng hành động hơn và tiếp xúc với những cơ hội mới.

3. Họ là những người lạc quan

Trong nghiên cứu của Wiseman, những người may mắn vẫn thường tìm thấy điều gì đó tích cực dù ở trong một tình huống mọi người đều cho là “không may mắn”.

Trong một thí nghiệm, ông yêu cầu mọi người tưởng tượng một tình huống khi họ đang đợi trong ngân hàng thì “một tên cướp có vũ trang bước vào, bắn một phát súng và viên đạn găm vào tay họ”.

Sự kiện này là may mắn hay xui xẻo?

Wiseman viết: “Những người không may mắn có xu hướng nói rằng điều này sẽ vô cùng xui xẻo. Việc có mặt tại ngân hàng trong thời gian xảy ra vụ cướp thật là đen đủi. Ngược lại, những người may mắn cho rằng đó vẫn là may mắn bởi tình hình hoàn toàn có thể tồi tệ hơn thế nhiều. Thật may mắn vì họ đã không bị bắn vào đầu và ngoài ra, họ có thể bán câu chuyện của mình cho các tờ báo và kiếm tiền.”

4. Họ kiên cường

4 đặc điểm chung của những người may mắn - 3

Những người may mắn bình tĩnh, kiên cường ngay cả khi mọi thứ không diễn ra theo cách của họ.

Theo Wiseman: “Họ có xu hướng tưởng tượng một cách tự nhiên những điều không hay mà họ gặp phải có thể tồi tệ hơn như thế nào. Khi làm như vậy, họ cảm thấy tốt hơn về bản thân cũng như cuộc sống của mình”.

Điều này giúp họ giữ kỳ vọng về tương lai của mình và tăng khả năng tiếp tục có một cuộc sống may mắn.

Không phải ông trời hay số mệnh, đây mới là điều quyết định may mắn của bạn
Một người sợ mất đi luôn nắm chặt bàn tay. Nhưng chỉ khi bạn mở rộng bàn tay, bạn mới có thể nắm bắt được mọi điều may mắn trên thế giới.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. ( CNBC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc. Bất kể bạn đã làm gì hay sống thế nào trước đây, bạn đều xứng đáng được hạnh phúc. Khi bạn sẵn sàng...

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh