10 thói quen khiến bạn mất tiền mà không hay biết

Bảo Anh. Ngày 29/06/2021 18:42 PM (GMT+7)

Có thể bạn không nhận ra, nhưng một số việc bạn đang làm mỗi ngày có thể khiến bạn mất tiền.

1. Bạn là người phàn nàn kinh niên

10 thói quen khiến bạn mất tiền mà không hay biết - 1

Bạn có phải là người luôn nhìn ra những điều tiêu cực không? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể không nhìn thấy những cơ hội xung quanh mình. Khi bỏ lỡ cơ hội, bạn đang mất những khoản tiền mà mình có thể nhận được.

Ví dụ, nếu bạn quá bận rộn với việc phàn nàn về bản thân cùng đồng nghiệp, bạn có thể không nghĩ rằng mình sẽ là người phù hợp cho dự án mới vừa ra mắt. Đó chính là việc bạn đang tự làm tuột mất cơ hội thăng chức của mình.

2. Bạn không tập thể dục

Đây là một lợi ích kỳ lạ của việc tập thể dục: những người tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần sẽ kiếm được nhiều hơn 9% so với những đồng nghiệp không tập thể dục của họ.

Bạn chưa tập thể dục ư? Vậy thì đừng chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu từ ngay hôm nay để tạo lập cho mình thói quen tốt này.

3. Bạn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ tiêu nhiều tiền như thế và rồi vẫn tiêu

Có những người luôn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ chi tiêu nhiều đến vậy. Ví dụ như nhiều người nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ chi đến cả chục triệu cho bộ váy cưới, cả trăm triệu cho một đám cưới nhưng rồi đến khi kết hôn, họ lại làm như vậy.

Việc bạn chi bao nhiêu cho đám cưới không nên đưa ra để bàn luận, điều quan trọng là cách mà bạn đặt ra kế hoạch cho cuộc đời của mình. Nếu bạn dự tính trước rằng mình muốn có một đám cưới “hoành tráng”, có lẽ bạn đã tiết kiệm nhiều hơn trong quá khứ và không rơi vào nợ nần sau khi cưới.

4. Bạn không thương lượng

10 thói quen khiến bạn mất tiền mà không hay biết - 3

Từ việc thương lượng giá xe, đến việc thương lượng mức lương… bạn có rất nhiều tiềm năng để tiết kiệm cả tá tiền. Bạn cần biết rằng, bạn nhận được những gì mình thương lượng, không phải những gì mình xứng đáng.

Tuy nhiên, đừng vì vậy mà nhanh chóng đứng lên hẹn cấp trên vào phòng họp rồi nói ra đề nghị tăng lương. Không phải ai cũng có kỹ năng thương lượng. Bạn nên có sự chuẩn bị trước khi thương lượng để đảm bảo hiệu quả đạt được cao hơn. Đó chính là cách bạn sẽ bước vào cuộc đàm phán với sự tự tin và sẵn sàng giải quyết bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo.

5. Bạn nghĩ ngắn hạn so với dài hạn

Chúng ta thường không thực sự tính đến ảnh hưởng của các hành động tính về lâu về dài. Bạn trì hoãn việc đề nghị tăng lương thêm 2 triệu đồng/tháng vì nghĩ rằng con số không quá lớn mà lại không nghĩ đến việc điều này đồng nghĩa bạn đang mất rất nhiều tiền tính về lâu dài.

Bạn cần biết rằng trong cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo của bạn, nhà tuyển dụng sẽ tìm cách trả cho bạn theo mức lương công việc trước đó của bạn. Vị trí công việc mà bạn ứng tuyển sẽ bắt đầu với mức lương ít hơn 2 triệu đồng/tháng so với những gì bạn có thể được nhận.

Và khi thời gian trôi qua, bạn đang để mất hàng chục, thậm chí cả trăm triệu vì việc trì hoãn đề nghị tăng lương năm đó.

6. Bạn nghĩ "Tôi không thể làm được" thay vì "Mình phải làm như nào?"

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn với công việc hiện tại. Bạn có thể thương lượng con số nhiều hơn hoặc cải thiện kỹ năng của mình và sau đó yêu cầu cấp trên tăng lương sao cho xứng đáng. Bạn cũng có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng những nghề tay trái, kiếm tiền từ sở thích hoặc bắt đầu kinh doanh.

Có rất nhiều lựa chọn và dù bạn là ai, chắc chắn đều có lựa chọn phù hợp với bạn. Đừng mắc kẹt vào câu nói “không thể”. Bạn sẽ ngày càng mất nhiều tiền mà lẽ ra bạn có thể kiếm được nếu không từ bỏ thói quen xấu “không thể” này.

Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi xem liệu mình có thể làm việc đó bằng cách nào.

7. Bạn cả nể, tránh phải nói "không"

10 thói quen khiến bạn mất tiền mà không hay biết - 4

Đồng nghiệp của bạn hỏi vay tiền và dù người đó từng nhiều lần chậm trễ trong việc trả nợ, thậm chí là “xù” luôn những khoản nợ nhỏ, bạn vẫn không thể nói “không”.

Bạn tiếp tục cho người đó vay tiền hay mua bữa tối cho bạn bè chỉ vì tặc lưỡi nghĩ rằng chi tiền ra còn dễ hơn là việc phải nói lời từ chối.

Sự thật là nói “không” không phải điều dễ dàng nhưng hoàn toàn là điều bạn nên làm và không cần phải cảm thấy có lỗi hay bất cứ cảm giác gì tương tự khi hành xử như vậy.

8. Bạn nhầm lẫn số dư tài khoản của mình với giá trị bản thân

Số dư trên tài khoản của bạn chỉ là một con số. Hãy luôn nhớ điều đó. Rất nhiều người trong số chúng ta ám ảnh bởi con số này và khi nó không bằng với những tiêu chuẩn mà chúng ta tự đề ra, chúng ta có thể cảm thấy xấu hổ, thấy mình thật tệ. Điều này cũng giống như cảm xúc của những người thừa cân hoặc thậm chí là gầy cảm thấy khi đứng lên bàn cân. Với họ, con số hiện ra như đại diện cho giá trị bản thân họ vậy, trong khi sự thật không phải thế.

Kết quả của sự nhầm lẫn này là bạn đang tự tạo ra trở ngại giữa mình và tiền bạc. Bạn cũng có thể trì hoãn các khoản nợ và khiến chúng trở nên tệ hơn khi cảm thấy việc đó thực sự đáng sợ.

Hãy luôn nhớ rằng, đó chỉ là một con số và nó không liên quan gì đến giá trị con người của bạn.

9. Bạn không nghĩ đến cảm xúc khi trả nợ

Việc không biết cách trả nợ có thể kìm hãm bạn và khiến bạn ngày một trả nợ chậm hơn. Lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra chính là hãy bắt đầu với món nợ mà bạn muốn thoát khỏi nhất .

Chính xác là món nợ mà bạn muốn thoát khỏi trước tiên, không phải món nợ có lãi suất cao nhất. Vì sao ư? Đó là bởi cảm xúc của bạn rất quan trọng. Nếu việc trả hết nợ của bạn không mang lại cảm giác nhẹ nhõm, bạn thực sự đang chưa làm tốt như mình tưởng đâu.

10. Bạn mua đồ mà không hiểu vì sao

Tác giả Kate Northrup của cuốn “Money: A Love Story” nói rằng chúng ta cần hiểu lý do vì sao mình lại mua bất kỳ món đồ nào.

Đầu tiên, hãy xem xét bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn. Nhìn xem, những món hàng mà bạn mua có hữu ích cho bạn không, bạn có sử dụng chúng không và chúng có làm tăng giá trị của bạn không?

Sau khi hoàn thành bước này, chúng ta sẽ chuyển sang bước hai. Đó chính là trả lời câu hỏi: Bạn cảm thấy thế nào mỗi khi mua hàng? Bạn có thể sẽ nhận ra rằng, đa phần những lần mua sắm của mình đều là thực hiện trong khi tâm trạng tệ, cảm thấy muốn làm điều gì đó để vỗ về cho bản thân, không phải những món đồ bạn thực sự cần.

Trong lần tới, mỗi khi muốn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi bản thân rằng: “Tại sao mình lại thực sự muốn mua thứ này?”.

Nếu bạn muốn mua một chiếc áo khoác, hãy tự hỏi mình xem liệu có phải bạn mua chiếc áo đó để khiến mọi người thích mình hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-thoi-quen-khien-ban-mat-tien-ma-khong-hay-biet-...

Muốn giàu có, đầu tiên cần tạm biệt 7 sai lầm tài chính này
Muốn trở nên giàu có, hãy từ bỏ những sai lầm tài chính phổ biến dưới đây và đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ mắc phải chúng nữa.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu