Muốn giàu có, đầu tiên cần tạm biệt 7 sai lầm tài chính này

Bảo Anh. Ngày 27/06/2021 18:48 PM (GMT+7)

Muốn trở nên giàu có, hãy từ bỏ những sai lầm tài chính phổ biến dưới đây và đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ mắc phải chúng nữa.

Căng thẳng tài chính sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của bạn. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi thứ đều có thể bị tính phí, mất tiền và càng có nhiều, chúng ta càng muốn có nhiều nữa để tìm kiếm sự hài lòng.

Sẽ luôn có những mẫu xe hơi và thời trang mới nhất được ra mắt, khiến bạn nóng lòng muốn sở hữu. Với quá nhiều những lựa chọn, bạn rất dễ mắc sai lầm về tài chính. Muốn trở nên giàu có, hãy từ bỏ những sai lầm tài chính phổ biến dưới đây và đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ mắc phải chúng nữa.

1. Thanh toán những khoản phí ngân hàng không cần thiết

Muốn giàu có, đầu tiên cần tạm biệt 7 sai lầm tài chính này - 1

Không ít người coi việc kiểm tra tài khoản thường xuyên là điều gì đó không cần thiết, thừa thãi. Sai lầm tài chính này khá phổ biến và thực sự có thể trở thành một vấn đề.

Các loại phí rút tiền, phí chuyển tiền hay những loại phí khác khi cộng dồn theo thời gian sẽ trở thành con số không nhỏ. Nếu bạn không biết ngân hàng của mình đang tính bao nhiêu loại phí, bạn sẽ tiếp tục mất tiền.

Bạn cần tìm hiểu xem ngân hàng mình đang sử dụng thu các loại phí nào và có tốt hơn nếu bạn chuyển sang sử dụng dịch vụ của ngân hàng khác với các chương trình chăm sóc, ưu đãi tốt hơn không. 

2. Đặt hàng quá nhiều 

Chúng ta có cuộc sống đang ngày càng bận rộn hơn. Sau một ngày làm việc vất vả và về nhà muộn, bạn sẽ cảm thấy không muốn vào bếp và nấu bất cứ thứ gì. Đặt thức ăn giao hàng trở thành phương án mà bạn thấy rất hợp lý lúc này. Chỉ cần nhấc điện thoại lên, bạn sẽ nhanh chóng có món ăn mà mình muốn. 

Tuy nhiên, bạn cần đối mặt với sự thật là những món ăn ngoài hàng thường có nhiều dầu mỡ hơn và khó có thể biết chất lượng thực sự của nguyên liệu làm nên chúng. Thói quen đặt giao về cũng sẽ ngốn khoản tiền không nhỏ của bạn mỗi tháng. Đừng tặc lưỡi và cho rằng mỗi lần gọi đồ như vậy không đáng bao. Thử ghi chép chi tiêu trong một vài tháng, bạn sẽ thấy chúng đang "ngốn" của bạn bao nhiêu tiền. 

Thay vào đó, hãy chuẩn bị những món ăn đơn giản mà ngon miệng cho mình. Bạn không cần phải dành hàng giờ vào bếp để có một bữa ăn bổ dưỡng. Nhớ rằng, thức ăn còn lại có thể là bữa sau cho bạn, đồng nghĩa với việc tiết kiệm. 

3. Không cho biết tiền của mình "đi" đâu

Muốn giàu có, đầu tiên cần tạm biệt 7 sai lầm tài chính này - 3

Tiền là để chi tiêu, vậy có tiền mà không tiêu thì sẽ làm gì? Đa phần chúng ta đều nghĩ đến điều này và có thể nó là bản năng. Chúng ta thấy tiền trong tài khoản của mình và chúng ta thường có xu hướng chi tiêu, chi tiêu nhiều hơn nữa. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không nói rõ từng xu tiền của mình sẽ đi đâu, rất có thể nó sẽ biến mất, rơi vào nơi không đem lại bất cứ giá trị gì cho bạn. Một sự thật mà nhiều người vẫn trốn tránh chính là, rất nhiều thời gian và tiền bạc của chúng ta biến mất vào những giao dịch mua nhỏ, dường như không đáng kể song khi cộng lại sẽ là con số phải gây bất ngờ. 

Điều tốt nhất mà bạn nên làm với những đồng tiền của mình chính là tính toán và biết rằng tiền của mình sẽ "đi" đâu. Bạn cần biết mỗi tháng mình thu nhập được bao nhiêu, chi phí dành cho ăn ở, đi lại, giải trí là bao nhiêu và bao nhiêu dành cho các quỹ tiết kiệm. 

Hãy lập ngân sách hàng tháng, phân bổ những đồng tiền bạn có một cách hợp lý cho các khoản. Ghi chép chi tiêu là một cách hay để bạn kiểm soát tốt hơn những gì mình có, biết rằng tiền của mình đang "đi" vào những đâu, đâu là nơi cần cắt giảm, đâu là nơi nên cân nhắc đầu tư thêm. 

4. Không bao giờ đưa ra những ưu tiên trong cuộc sống để quyết định nên chi tiền vào đâu 

Bạn nghĩ rằng mọi người đều chi tiền vào những thứ khiến họ hạnh phúc và nghĩ rằng ai đó không thực sự nghĩ về những điều đem lại hạnh phúc cho mình trong cuộc sống này là thật vô lý? 

Thật không may, sự thật là nhiều người đang thả trôi cuộc sống của mình và tiếp tục để tiền của họ tuột khỏi tay, rơi vào những thứ không cần thiết và không quan trọng. Bạn không nên mắc phải sai lầm này. 

Thay vào đó, hãy ưu tiên hạnh phúc, biết đâu là điều thực sự đem lại hạnh phúc cho mình và sắp xếp tài chính để có thể chi tiền cho những nâng cao giá trị cuộc sống của bạn. Đó có thể không phải là những thứ xa xỉ, rất đắt tiền mà đơn giản là thuê người trông trẻ vài giờ để bạn có thể dành thêm chút thời gian chất lượng hơn cho mình và bạn đời. 

5. Bắt đầu lo cho những ngày hưu trí quá muộn

Muốn giàu có, đầu tiên cần tạm biệt 7 sai lầm tài chính này - 4

Đây là một sai lầm rất phổ biến. Nhiều người cho rằng những ngày tháng hưu trí còn quá xa mình, bản thân hoàn toàn có thể bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí sau. Tuy nhiên những lần trì hoãn như vậy sẽ khiến khoảng cách của bạn và mục tiêu ngày càng xa hơn. 

Khi còn trẻ, bạn có thể chưa thấy được hậu quả của việc không đầu tư vào tài khoản hưu trí bởi khoản tiền này không đem lại cho bạn sự hài lòng ngay lập tức, khiến nhiều người cảm thấy không có động lực. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn trì hoãn việc tiết kiệm để nghỉ hưu là bạn đang tự làm hại chính mình.

Thời gian chính là điểm quan trọng ở đây. Càng bắt đầu sớm, bạn sẽ càng nhanh chóng đạt được mục tiêu, tận dụng được sức mạnh của lãi kép. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!

6. Không trả hết các khoản nợ càng sớm càng tốt

Không phải mọi khoản nợ đều xấu song dù là bạn vay tiền vì bất kỳ lý do gì, hãy cố gắng hết sức để trả khoản nợ đó càng sớm càng tốt. Bạn càng để lâu, mọi thứ sẽ càng trở nên tệ hơn. Khoản nợ đó sẽ ngày một lớn hơn và nếu bạn chờ đợi quá lâu, nợ có thể vượt quá tầm kiểm soát.

Đừng để điều này xảy ra với bạn. Hãy ưu tiên thanh toán mọi khoản nợ bạn có và tránh mắc thêm nợ nếu bạn có thể. Cách tốt nhất để bạn sống chung với thẻ tín dụng chính là luôn nhớ sống dưới khả năng của mình và thanh toán đầy đủ mỗi kỳ thanh toán. 

7. Không sống trong khả năng của mình 

Muốn giàu có, đầu tiên cần tạm biệt 7 sai lầm tài chính này - 5

Có một quan niệm sai lầm rằng nếu bạn sở hữu những thứ có chất lượng tốt, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và sẽ càng tốt hơn khi mọi người nhìn thấy được điều đó, biết rằng bạn đang sở hữu những thứ đáng giá. Sự thật không phải vậy. Lái một chiếc Toyota Corolla với ít nợ sẽ tốt hơn là có một chiếc Mercedes-Benz mà bạn không đủ khả năng chi trả và khoản nợ khổng lồ.

Bạn có thể có được cảm giác hài lòng rất chính đáng khi có những thứ chất lượng tốt. Trên thực tế, không có gì sai khi bạn hay ai đó sở hữu những thứ đắt tiền. Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn chi tiêu quá mức, vượt quá khả năng của mình để mua một thứ gì đó.

Những căng thẳng khi bạn lâm vào tình trạng nợ nần vì sống vượt quá khả năng của mình là điều không đáng có. Nhớ rằng, mức độ hài lòng từ việc sở hữu một thứ gì đó mua ngoài khả năng tài chính của bạn sẽ giảm dần sau một thời gian. Vào thời điểm đó, tất cả những gì còn lại với bạn chỉ là sự căng thẳng về tài chính. Vậy tại sao bạn phải đưa những rắc rối đó vào cuộc sống của mình?

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-giau-co-dau-tien-can-tam-biet-7-sai-lam-tai-c...

8 khoản chi dễ dàng cắt bỏ trong 1 tháng giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền
Thay vì đóng băng chi tiêu và sau đó phát cuồng vì mua sắm, tôi chọn cách thực tế hơn là cắt bỏ một số khoản chi không cần thiết.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu