11 đặc điểm chứng tỏ bạn là người có tư duy thông minh, làm việc hiệu quả

Bảo Anh. Ngày 18/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Tư duy thông minh sẽ dẫn bạn đến con đường thành công và dưới đây là dấu hiệu chứng tỏ một người có tư duy thông minh.

Nghe audio
0:00
0:00

Albert Einstein, một trong những nhà phát minh và nhà tư tưởng vĩ đại nhất lịch sử thế giới từng nói rằng chúng ta chỉ có 2 cách để sống, hoặc là sống như thể không có gì là phép màu hoặc sống như thể mọi thứ đều là phép màu vậy.

Tất nhiên, điều chúng ta nói đến ở đây chính là sức mạnh của tư duy. Tư duy thông minh sẽ dẫn bạn đến con đường thành công và dưới đây là dấu hiệu chứng tỏ một người có tư duy thông minh.

1. Bạn tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

11 đặc điểm chứng tỏ bạn là người có tư duy thông minh, làm việc hiệu quả - 1

Quá khứ ở phía sau và tương lai là điều không ai có thể đoán trước. Những người tư duy thông minh, làm việc hiệu quả cao hiểu điều này. Đó là lý do vì sao họ lựa chọn tập trung vào hiện tại và tận hưởng từng khoảnh khắc.

Đừng mãi nhìn người này người kia rồi lo lắng, suy nghĩ về những gì bạn không có được. Dành một chút thời gian để tĩnh lặng lòng mình, bạn sẽ thấy những món quà ngay xung quanh mình, biết ơn về những điều mà mình có trong cuộc sống này.

2. Bạn hành động

Những người thành công đều có ước mơ lớn và bắt đầu từ những hành động nhỏ. Hơn ai hết, họ hiểu kiến thức sẽ chỉ là vô ích nếu không được đi kèm hành động. Mỗi khi học được điều gì đó, họ sẽ không để chúng chỉ là lý thuyết suông mà học cách áp dụng vào thực tế. Hành động là điều duy nhất đưa bạn đến nơi bạn muốn.

3. Bạn cởi mở và đón nhận thử thách

Những người tư duy thông minh không ngại phải đối mặt với thử thách. Họ tin rằng đó cũng chính là cơ hội để bản thân chứng tỏ mình và phát triển ngày càng tốt hơn, hoàn thiện bản thân hơn. Họ cởi mở với sự thay đổi, đón nhận thử thách và chắc chắn không lùi bước trước những khó khăn.

4. Bạn tự kỷ luật

11 đặc điểm chứng tỏ bạn là người có tư duy thông minh, làm việc hiệu quả - 2

Những người thành công luôn hiểu rõ một điều rằng mọi thứ gì đáng giá trong cuộc sống này đều cần phải bỏ ra công sức để đạt được. Đó là lý do họ tự kỷ luật mình, nghiêm túc tập trung vào mục tiêu của mình.

5. Bạn sống tích cực

Để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc, thái độ sống tích cực chính là chìa khóa vàng. Những người có tư duy thông minh, làm việc hiệu quả cao là những người lạc quan. Họ cũng giống như những người khác, cũng phải trải qua không ít khó khăn. Tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt chính là thái độ đối mặt của họ. Hơn ai hết, họ hiểu thái độ tích cực đem lại lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc của bản thân thế nào.

6. Bạn sẵn sàng giúp đỡ người khác

Những người thành công hiểu để có được những gì bạn muốn trong cuộc sống này, bạn cần phải giúp những người khác có được điều mà họ muốn. Hãy sẵn sàng giúp đỡ những người khác khi bạn có thể. Cho đi cũng là hạnh phúc. Bạn sẽ thấy mình nhận được nhiều hơn khi biết cho đi.

7. Bạn kiên cường

Những người hiệu quả cao biết rằng tăng trưởng không xảy ra trong một sớm một chiều. Họ vẫn kiên cường ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh và không dừng lại ở đó để đạt được mục tiêu và ước mơ của họ.

8. Bạn đam mê học hỏi

11 đặc điểm chứng tỏ bạn là người có tư duy thông minh, làm việc hiệu quả - 4

Những người tư duy thông minh, hiệu quả không bao giờ ngừng học hỏi. Họ luôn tò mò về thế giới này, muốn tiếp thu nhiều kiến ​​thức nhất có thể. Họ cố gắng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, coi mỗi ngày là một cơ hội để học hỏi điều mới, khai thác điểm mạnh và cải thiện điểm yếu.

9. Bạn tin tưởng vào chính mình

Nhà văn Paulo Coelho từng nói: “Có những thời điểm rắc rối dười như dồn dập đến trong cuộc sống của chúng ta và chúng ta không thể làm gì để tránh chúng. Nhưng chúng ở đó là có lý do. Chỉ khi đã vượt qua được, chúng ta mới hiểu tại sao chúng lại ở đó”.

Hãy nhìn nhận những thất bại trong cuộc sống của mình với thái độ đó. Dù chuyện gì xảy ra, đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân. Bạn có thể làm nên những điều tuyệt vời.

10. Bạn có tư duy phát triển

11 đặc điểm chứng tỏ bạn là người có tư duy thông minh, làm việc hiệu quả - 5

Trong cuốn sách “Mindset: The New Psychology of Success”, nhà tâm lý học Carol Dweck của Đại học Stanford nói rằng có 2 loại tư duy: cố định và tăng trưởng. Nếu bạn có tư duy cố định, bạn tin rằng tài năng và hoàn cảnh là điều tạo nên thành công. Tư duy này khiến bạn kìm hãm sự phát triển của bản thân mình.

Trong khi đó, nếu bạn có tư duy phát triển, bạn tin rằng bản thân có khả năng thay đổi hoàn cảnh bằng cách tìm kiếm cơ hội phát triển và trở nên tốt hơn.

11. Bạn chấp nhận rủi ro có tính toán

Những người thành công hiểu rằng chấp nhận rủi ro trong cuộc sống là cách duy nhất để phát triển. Nếu chỉ ở mãi trong vùng an toàn, không bao giờ bắt đầu hay chớp lấy cơ hội và hành động, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/11-dac-diem-chung-to-ban-la-nguoi-co-tu-duy-thong-minh-lam-viec...

7 đặc điểm làm nên người giàu, người nghèo thì mãi không tin
Ai cũng muốn có tiền, trở nên giàu có nhưng không phải ai cũng làm được. Người giàu không đạt được khối tài sản của mình chỉ bằng sự may mắn. Ở họ có...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh