11 đặc điểm của những người có tư duy thông minh

Nguyễn Hường Ngày 05/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Những lối tư duy khác nhau sẽ đưa chúng ta đến những nơi khác nhau, có cuộc sống khác nhau và đó cũng là điều làm nên sự khác biệt của người thành công so với những người khác.

Nghe audio
0:00
0:00

Albert Einstein, một trong những nhà phát minh và nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, từng nói rằng chúng ta chỉ có 2 cách sống trên đời. Bạn có thể sống như thể không có gì là phép màu hoặc sống như thể mọi thứ đều là phép màu vậy.

Điều chúng ta muốn nói đến ở đây chính là sức mạnh của tư duy. Những lối tư duy khác nhau sẽ đưa chúng ta đến những nơi khác nhau, có cuộc sống khác nhau và đó cũng là điều làm nên sự khác biệt của người thành công so với những người khác.

Dưới đây là 11 đặc điểm của những người có tư duy thông minh. Học tập họ và chúng ta sẽ đạt được thành công của chính mình.

1. Họ tận hưởng giây phút hiện tại

11 đặc điểm của những người có tư duy thông minh - 1

Quá khứ là ở phía sau và tương lai là điều không thể đoán trước được. Những người tư duy thông minh luôn hiểu điều này và đó cũng là lý do vì sao họ chọn tập trung vào hiện tại.

Đừng lo lắng và suy nghĩ quá nhiều về những gì bạn không có. Hãy nhìn ra xung quanh, cảm nhận cuộc sống một cách tĩnh lặng hơn, bạn sẽ thấy biết ơn vì những món quà mà cuộc sống ban tặng cho mình.

2. Họ hành động

Những người công là những người có ước mơ lớn. Họ dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám hành động. Họ biết mọi thành công lớn lao đều bắt đầu từ những bước nhỏ nhất.

Kiến thức sẽ chỉ là kiến thức suông nếu bạn không hành động. Khi học được điều gì đó mới, những người khôn ngoan sẽ tìm cách để áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Hành động là điều duy nhất đưa bạn đến nơi bạn muốn trong cuộc đời.

3. Họ chấp nhận và đón nhận thử thách

Khi bước vào hành động, những người có tư duy khôn ngoan sẽ không ngại đối mặt với thử thách. Họ hiểu đó cũng là cơ hội để bản thân chứng tỏ mình, không ngừng hoàn thiện và trở nên mạnh mẽ, thông minh hơn. Khó khăn chưa bao giờ là điều có thể khiến những người này lùi bước.

4. Họ tự kỷ luật

11 đặc điểm của những người có tư duy thông minh - 2

Những người tư duy thông minh hiểu rằng bất cứ thứ gì đáng giá trong cuộc sống này đều cần phải nỗ lực để có được. Họ không bao giờ chỉ ngồi một chỗ và mong đợi những điều tốt đẹp đến với mình. Họ duy trì mức độ tập trung cao, sống có kỷ luật và không bị các yếu tố bên ngoài khiến bản thân phân tâm khỏi mục tiêu cuối cùng của mình.

5. Họ tích cực

Tích cực là chìa khóa vàng giúp bạn có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Những người tư duy thông minh và thành công là những người lạc quan. Cũng như tất cả mọi người, họ cũng trải qua những giai đoạn khó khăn nhưng điều làm nên sự khác biệt là họ biết những lợi ích mà thái độ lạc quan có mang lại cho sức khỏe và hạnh phúc của họ.

6. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác

Những người thành công hiểu rằng để có được những gì bạn muốn trong cuộc sống này, bạn cần phải giúp những người khác có được những gì họ muốn. Hãy nỗ lực hết mình để giúp đỡ mọi người xung quanh và bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn đã bỏ ra. Cho đi cũng là một hạnh phúc.

7. Họ kiên cường

Những người làm việc hiệu quả biết rằng mọi sự phát triển đều không thấy ngay được kết quả trong một sớm một chiều. Họ vẫn sẽ kiên cường ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh và sẽ không để chúng ngăn mình đạt được mục tiêu và ước mơ.

8. Họ có niềm đam mê học hỏi

11 đặc điểm của những người có tư duy thông minh - 4

Những người có tư duy thông minh không bao giờ ngừng học hỏi. Họ không để tuổi tác hay bất cứ điều gì ngăn cản bản thân tiếp thu nhiều kiến ​​thức nhất có thể. Họ cố gắng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, coi mỗi ngày là cơ hội để học hỏi điều gì đó mới, khai thác điểm mạnh và ngày càng hoàn thiện mình.

9. Họ tin tưởng vào bản thân

Paulo Coelho từng nói: “Có những thời điểm tưởng chừng mọi rắc rối ập đến cuộc sống của chúng ta và chúng ta không thể làm gì để tránh chúng. Nhưng nhớ rằng chúng xuất hiện ở đó đều có lý do. Chỉ khi vượt qua được, chúng ta mới hiểu tại sao chúng lại ở đó.”

Đây là cách bạn nên nhìn nhận những thất bại trong cuộc sống của mình. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin hay khả năng vào bản thân.

10. Họ có tư duy phát triển

Nếu bạn có tư duy cố định, bạn tin rằng tài năng và hoàn cảnh tạo nên thành công. Điều này khiến bạn kìm hãm chính sự phát triển của mình.

Khi bạn có tư duy phát triển, bạn tin rằng bạn có khả năng thay đổi hoàn cảnh của mình, chủ động tìm kiếm cơ hội để phát triển và trở nên ngày càng tốt hơn.

Nếu bạn bị mắc kẹt trong tư duy cố định, hãy thay đổi, đừng để lối tư duy đó kìm hãm bản thân bạn.

11. Họ chấp nhận rủi ro có tính toán

Mãi đứng một chỗ hay nắm lấy cơ hội, chấp nhận sự mạo hiểm và cả thất bại; lựa chọn nào sẽ giúp bạn phát triển và tiến về phía trước?

Câu trả lời thật dễ dàng phải không. Hãy chấp nhận rủi ro trong cuộc sống này và tính toán những gì có thể. Đó là cách duy nhất để bạn phát triển.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/11-dac-diem-cua-nhung-nguoi-co-tu-duy-thong-minh-51202257172530...

10 cách từ chối khéo léo giúp người cả nể nhất cũng có thể nói không
Nhiều người chọn cách cố gắng chấp nhận yêu cầu của người khác để tránh xảy ra xung đột hay sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên những cái gật đầu một cách miễn...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh