11 thói quen này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc, đạt được tự do tài chính

Bảo Anh. Ngày 16/05/2021 11:30 AM (GMT+7)

11 thói quen tốt dưới đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tự do tài chính là điều nằm trong tầm tay.

Đạt được tự do tài chính là mục tiêu của rất nhiều người. Có nhiều cách để định nghĩa về trạng thái này, song nhìn chung có thể hiểu đó là khi bạn có đủ tiền tiết kiệm, đầu tư và tiền mặt để trang trải cuộc sống mà bạn muốn cho bản thân và gia đình; cho phép bạn nghỉ hưu hoặc theo đuổi điều bạn muốn mà không bị áp lực tiền bạc, áp lực rằng mình phải làm vậy để kiếm tiền. 11 thói quen tốt dưới đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Bài học chính rút ra

- Đặt ra các mục tiêu cả lớn và nhỏ cho mình và lập kế hoạch chi tiết để đạt được những mục tiêu đó.

- Lập ngân sách để trang trải tất cả các nhu cầu tài chính của bạn và kiên trì theo đuổi nó.

- Thanh toán hết thẻ tín dụng để đảm bảo mang ít nợ nhất có thể và theo dõi điểm tín dụng của mình.

- Thiết lập tiết kiệm tự động, lập quỹ khẩn cấp.

- Chăm sóc đồ đạc của bạn vì bảo trì luôn rẻ hơn thay thế. Nhưng quan trọng hơn là hãy chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe.

1. Đặt ra mục tiêu

11 thói quen này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc, đạt được tự do tài chính - 1

Tự do tài chính đối với bạn là gì? Việc có những mong muốn chung chung là mục tiêu quá mơ hồ, thay vào đó hãy cụ thể hoá.

Bạn muốn đạt được bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng ở độ tuổi nào, số tiền đó sẽ đủ cho đời sống về hưu ra sao… Hãy viết ra những con số cụ thể. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

Tiếp theo, hãy đếm ngược từ thời điểm bạn muốn đạt được tự do tài chính về độ tuổi hiện tại của bạn và thiết lập các cột mốc tài chính trong khoảng thời gian đều đặn, có thể là cách 2 năm hoặc 3 năm… Viết tất cả chúng ra một cách rõ ràng và gọn gàng, đừng quên đặt bảng mục tiêu đó trong cuốn sổ tay tài chính của bạn.

2. Lập ngân sách

Lập ngân sách chính là bước cơ bản và không thể thiếu để bạn đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính nào. Hãy lập ngân sách cho gia đình bạn theo tháng và đảm bảo sẽ bám sát, tuân theo ngân sách đó.

Đây là cách tốt nhất để bạn đảm bảo được rằng tất cả các hóa đơn đã được thanh toán và các khoản tiết kiệm luôn được theo dõi sát sao. Lập ngân sách cũng là một thói quen thường xuyên giúp bạn củng cố mục tiêu của mình và thúc đẩy quyết tâm chống lại sự cám dỗ của việc phung phí tiền bạc.

3. Thanh toán đầy đủ các thẻ tín dụng

11 thói quen này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc, đạt được tự do tài chính - 3

Thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng có lãi suất cao tương tự sẽ “ăn mòn” ví của bạn, có hại cho việc xây dựng tài chính tự do. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn thanh toán đầy đủ các thẻ tín dụng, không gánh các khoản nợ có lãi suất cao.

Nếu bạn đang chìm trong những khoản vay, hãy hít một hơi thật sâu rồi đối mặt. Chỉ có cách đối mặt với vấn đề, bạn mới có thể giải quyết được chúng. Hãy liệt kê ra các khoản vay và sắp xếp chúng theo thứ tự lãi suất, thời hạn thanh toán để biết đâu là khoản nên ưu tiên thanh toán trước.

4. Thiết lập tiết kiệm tự động

Bí quyết của việc tiết kiệm hiệu quả chính là hãy luôn trả tiền cho mình trước. Thay vì chi tiêu hết cho mọi nhu cầu và mong muốn, sau đó tiết kiệm vài đồng còn lại, hãy coi tiết kiệm như một khoản chi phí bắt buộc.

Một thao tác đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc tiết kiệm của bạn chính là thiết lập chế độ tiết kiệm tự động. Hãy tiết lập một tỷ lệ nhất định để gửi vào tài khoản tiết kiệm mỗi khi bạn có bất kỳ khoản thu nào. Khi bạn không nhìn thấy tiền của mình, bạn sẽ hạn chế được ham muốn tiêu tốn nó.

5. Bắt đầu đầu tư ngay bây giờ

11 thói quen này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc, đạt được tự do tài chính - 4

Tất nhiên, có những thời điểm thị trường chứng khoán lên xuống khiến nhiều người phải lao đao song nhớ rằng, nhưng trong lịch sử, không có cách nào để bạn gia tăng số tiền của mình tốt hơn là đầu tư.

Sự kỳ diệu của lãi suất kép sẽ giúp những gì bạn có tăng theo cấp số nhân theo thời gian, tất nhiên bạn cần nhiều thời gian để đạt được mức tăng trưởng có ý nghĩa. Đừng cố gắng trở thành người chọn bách phát bách trúng hay tự dối bản thân rằng mình có thể là Warren Buffett tiếp theo.

Thay vào đó, hãy nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn để bước đầu được dễ dàng hơn, tạo danh sách đầu tư thay vì để tất cả trứng vào một giỏ. Để đạt được tự do tài chính, quá trình đó sẽ không tránh khỏi khó khăn song bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nếu có kỷ luật và lập kế hoạch cẩn thận.

6. Thương lượng

Thương lượng là một trong những yếu tố để làm nên sự thành công của một người. Đó là thương lượng để nhận được mức lương tốt hơn, giá cả hàng hoá tốt hơn hay bất cứ khoản hời nào khác.

Về lương, hãy nhớ sự thật rằng bạn nhận được những gì mình thương lượng, không phải những gì mình xứng đáng. Khi bạn ngại ngần và thấy việc đề nghị tăng lương là điều gì đó quá nhạy cảm, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội gia tăng thu nhập một cách chính đáng.

Về các giao dịch mua bán, hãy thay đổi suy nghĩ bạn phải trả đủ giá cho mọi sản phẩm, hàng hoá. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra những thương lượng một cách cởi mở và thân thiện. Bạn hoàn toàn có thể có được mức giá hợp lý hơn nhiều.

7. Không ngừng học hỏi

Hãy không ngừng học hỏi, cải thiện bản thân qua thời gian. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn biết thuế năm nay có thay đổi, điều chỉnh gì không; cập nhật các tin tức tài chính và diễn biến trên thị trường chứng khoán để có thể nhanh chóng điều chỉnh danh mục đầu tư. Kiến thức cũng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại những kẻ săn mồi các nhà đầu tư không tinh vi để kiếm tiền nhanh chóng.

8. Bảo trì đúng cách

11 thói quen này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc, đạt được tự do tài chính - 5

Một trong những cách giúp bạn chi tiêu hợp lý chính là đảm bảo bản thân luôn chăm sóc tốt tài sản của mình, từ xe hơi, máy cắt cỏ đến giày dép và quần áo… để đảm bảo chúng có độ bền lâu hơn. Chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, nên đây chính là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

Hãy học cách phân biệt giữa thứ mình cần và thứ mình muốn để đảm bảo bạn đang không phung phí. Bạn không cần thiết phải mua sản phẩm mới trong khi sản phẩm cũ vẫn có thể dùng tốt hoặc có thể sửa để dùng được.

9. Sống dưới khả năng của mình

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng là bạn tiết kiệm được bao nhiêu. Việc giữ cho mình một lối sống đơn giản, dưới mức khả năng của bản thân chính là cách để bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn. Thực tế là rất nhiều người đã đạt đến tài chính tự do nhờ xây dựng được lối sống thanh đạm.

Không cần suy nghĩ quá khó khăn về việc này, ép bản thân phải sống quá khắc khổ hay tằm tiện. Hãy đơn giản là chi tiền cho những thứ mình thực sự cần, thay vì những thứ chỉ là bạn muốn sở hữu. Một điều chỉnh nhỏ này sẽ giúp bạn có được thói quen tài chính tốt.

10. Nhận cố vấn tài chính

Khi bạn đã tích lũy được một lượng tài sản kha khá, có thể cổ phiếu trong thị trường chứng khoán, vàng, tiền mặt, bất động sản…, hãy tìm một cố vấn tài chính để đảm bảo mình nhận được hướng dẫn và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

11. Chăm sóc sức khỏe của bạn

11 thói quen này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ tiền bạc, đạt được tự do tài chính - 6

Nguyên tắc số 8 cũng cần được áp dụng cho chính cơ thể bạn. Hãy đầu tư vào sức khỏe bằng cách định kỳ đến gặp bác sĩ và nha sĩ, làm theo các lời khuyên về sức khỏe từ chuyên gia về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải. Nhiều vấn đề có thể được phòng ngừa, cải thiện bằng những thay đổi trong lối sống như tập thể dục nhiều hơn, chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Nhớ rằng, 11 bước này sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về liên quan đến tiền bạc của bạn song chúng sẽ giúp bạn phát triển những thói quen lành mạnh có thể đưa bạn đến với con đường tự do tài chính.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/11-thoi-quen-nay-se-giup-ban-khong-phai-lo-nghi-tien-...

Đừng phí thời gian thử tiết kiệm tiền theo 24 cách này
Cho dù bạn đang cố gắng tiết kiệm cho một khoản mua sắm lớn, để trả nợ hay đơn giản là muốn tiết kiệm, tốt nhất nên tránh những cách lãng phí thời...
Theo Bảo Anh. (Theo Investopedia) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu