Nhận tiền thưởng Tết nhất định phải biết 3 cách chi tiêu khôn ngoan này

Bảo Anh. Ngày 21/01/2022 12:08 PM (GMT+7)

Dù tiền thưởng cuối năm, thưởng Tết của bạn là 2 triệu hay 20 triệu, hãy có cách sử dụng khôn ngoan thay vì phung phí nó. Đây là cơ hội để bạn nâng cao giá trị của mình, xây dựng những bước tích cực cho sự giàu có trong tương lai.

Tốt nhất: Đầu tư vào bản thân

Nhận tiền thưởng Tết nhất định phải biết 3 cách chi tiêu khôn ngoan này - 1

Đầu tư vào bản thân là một cách thông minh để tiêu tiền thưởng cuối năm của bạn. Hãy sử dụng những đồng tiền đó để tạo ra cơ hội kiếm tiền và xây dựng sự giàu có của bạn.

Taylor Schulte, Giám đốc điều hành của Define Financial tại San Diego cho biết: “Bạn có thể tìm thấy những khóa học trực tuyến hoặc một nhóm chuyên nghiệp mà bạn muốn tham gia. Nếu tiền là điều đã ngăn cản bạn thực hiện điều này trước đây, hãy xem xét sử dụng tiền thưởng Tết để đầu tư vào một thứ gì đó có thể trả cổ tức cho bạn mãi mãi. Tất cả những gì bạn cần là học một kỹ năng mới hoặc gặp gỡ những người mới để tạo ra hiệu ứng kép, ngày càng gia tăng giá trị bản thân”.

Bạn cũng có thể sử dụng số tiền thưởng này để khởi nghiệp. Làm việc cho chính bản thân mình có thể rất thú vị khi bạn tạo ra của cải và cơ hội cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Tệ nhất: Vội vàng sắm sửa áo mới

Nhiều người sẽ chọn đầu tư tiền thưởng của mình để nâng cấp tủ quần áo bằng những món đồ xa xỉ mới. Vẻ ngoài cũng phần nào tiết lộ về một người nhưng đầu tư tiền thưởng Tết để sắm sửa cho mình liệu có phải lựa chọn thông minh?

Trừ khi bạn đang mua một bộ đồ để phù hợp với cuộc phỏng vấn xin việc tới, dùng tiền thưởng cho mua sắm quần áo không phải là khôn ngoan. Nhiều người nghĩ rằng có càng nhiều sẽ càng tốt hơn nhưng đó sẽ là cái bẫy khiến bạn chi tiêu mua sắm nhiều hơn.

Nếu bạn muốn trông đẹp hơn, hãy cân nhắc đến việc chi tiền cho thẻ thành viên phòng tập thể dục và huấn luyện viên cá nhân. Bạn không chỉ cải thiện ngoại hình mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và khỏe mạnh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Tốt nhất: Dành cho những trải nghiệm

Nhận tiền thưởng Tết nhất định phải biết 3 cách chi tiêu khôn ngoan này - 2

Chuyên gia lập kế hoạch tài chính Chad Smith khuyên rằng nếu bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình và không mắc nợ lãi suất cao, hãy dành tiền thưởng cuối năm cho những trải nghiệm. Ông nói: “Nghiên cứu từ cuốn sách “Happy Money” cho thấy chúng ta cảm thấy hạnh phúc một cách đáng kinh ngạc khi chi tiêu cho những trải nghiệm đáng nhớ. Bạn sẽ tạo ra những kỷ niệm mà để có thể nhắc lại trong nhiều năm sau này, tạo ra sự thích thú lâu dài hơn nhiều so với những gì bạn nhận được khi mua sắm vật chất”.

Tệ nhất: Dùng như một khoản tiền thông thường

Hãy coi tiền thưởng của bạn như một cơ hội để đạt được các tiến bộ về tài chính thay vì sử dụng nó cho các chi phí hàng ngày như quần áo, đồ tạp hóa vì những khoản này cần phải có ngân sách riêng. Một trong những cách để bạn tránh cám dỗ chi tiêu tiền thưởng cuối năm chính là chuyển ngay vào tài khoản tiết kiệm và điều quan trọng là gắn nó với mục đích cụ thể.

Nếu bạn quyết định để tiền thưởng trong tài khoản tiết kiệm, hãy “dán nhãn” cho nó như quỹ chuyến đi trong mơ, quỹ sửa sang nhà cửa… Nghiên cứu đã chứng minh khi bạn cụ thể hóa mục đích của mình, bạn sẽ có động lực và tiết kiệm hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đừng quên chọn gửi vào tài khoản có lãi suất cao để tăng số tiền tiết kiệm của bạn nhanh hơn.

Tốt nhất: Trao đi những món quà

Nhận tiền thưởng Tết nhất định phải biết 3 cách chi tiêu khôn ngoan này - 3

Những người khôn ngoan luôn biết cách đơn giản hóa mọi thứ. Họ hiểu rằng cho đi nhiều hơn là để sống ý nghĩa hơn.

Nhiều người xung quanh bạn có thể đang gặp khó khăn và họ không có khoản thưởng Tết như bạn. Một món quà dù nhỏ nhất cũng có thể là nguồn động viên lớn gửi đến họ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cho đi, không chỉ người nhận được lợi mà người cho cũng cảm thấy hạnh phúc. Khi bạn trao cho ai đó những món quà, bạn sẽ trải qua cảm giác rất đặc biệt. Có nghiên cứu còn cho kết quả rằng mức độ hạnh phúc của mọi người không phải là họ đã chi bao nhiêu cho các khoản chi tiêu cá nhân mà là họ đã cho đi bao nhiêu. Không những vậy, việc cho đi còn được chứng minh là có liên quan đến cải thiện sức khỏe.

Tệ nhất: Đánh bạc

Mặc dù ý nghĩ trở nên giàu có sau một đêm, kiếm tiền dễ dàng từ số tiền thưởng nghe rất hấp dẫn nhưng đó thực sự không phải là một bước đi thông minh. Rủi ro bạn phải đối mặt không chỉ là không có thêm tiền mà còn mất hết tất cả, lãng phí tiền thưởng cuối năm vào một ý thích bất chợt.

Thay vào đó, Roy Ferman, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Seek Capital khuyên rằng: “Hãy sử dụng tiền thưởng của bạn để đầu tư vào bản thân theo những cách như giáo dục, khởi nghiệp, nghỉ hưu… giống như một sinh viên sử dụng học bổng để trả học phí vậy.

Với những khoản tiền thưởng, bạn nên sử dụng theo cách tốt nhất có thể, chính là giúp bản thân phát triển về mặt tài chính hoặc sự nghiệp. Việc phung phí tiền thưởng của mình thực sự rất lãng phí. Hãy coi đó là một kho báu mà bạn sẽ tận dụng thông minh thay vì chi tiền cho quần áo và ăn uống hàng quán."

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-cach-dung-tien-thuong-tet-khon-ngoan-nhat-dinh-k...

9 điều người nghèo thích làm còn người giàu kiên quyết nói không
Đây là những điều người giàu luôn nói không, trong khi người nghèo lại thường xuyên nói có.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo GOBankingRates) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu