Học theo mẹ chồng, vợ chồng tôi có cả trăm triệu tiết kiệm dù thu nhập ít ỏi

Ngày 12/06/2020 19:00 PM (GMT+7)

Với những điều đã học được từ mẹ chồng cộng thêm kinh nghiệm thu nhặt được của các chị em, vợ chồng tôi đã tiết kiệm được thêm 210 triệu đồng sau 3 năm ra ngoài sống riêng. Chăm chỉ và kiên định sẽ là bí quyết thành công giúp bạn “tích tiểu thành đại”, thu nhập ít ỏi vẫn có khoản tiết kiệm khá.  

Học theo mẹ chồng, vợ chồng tôi có cả trăm triệu tiết kiệm dù thu nhập ít ỏi - 1

Dù thu nhập chỉ ở mức trung bình song sau 1 năm chung sống cùng bố mẹ chồng, chúng tôi vẫn quyết định chuyển ra ngoài ở. Với gia đình tôi, điều này hoàn toàn không xuất phát từ bất kỳ mâu thuẫn nào như mẹ chồng nàng dâu mà chỉ đơn giản tôi nghĩ rằng có gia đình riêng đồng nghĩa với việc chúng tôi cũng cần học cách trưởng thành thay vì dựa dẫm vào bố mẹ.

Trước khi tích cóp đủ số tiền để có thể mua được 1 căn hộ chung cư, chúng tôi được bố mẹ cho mượn một căn nhà cấp 4 chờ ngày xây lại. Nhờ có sự ủng hộ của ông bà mà chúng tôi cũng đỡ được một khoản tiền kha khá mỗi tháng cho tiền thuê nhà.

Chồng tôi làm ở một cơ quan nhà nước, tôi thì làm hành chính cho một công ty Hàn Quốc. Công việc của hai vợ chồng nhìn chung không vất vả, tổng thu nhập của cả hai chỉ 15 triệu đồng. Ở giữa thủ đô, nơi sáng đi chợ vèo phát đã hết bay tiền, tôi biết mình phải chi tiêu rất chắt bóp mới có thể đảm bảo cuộc sống và vẫn có tiền tiết kiệm. Mục tiêu của hai đứa là mua được một căn chung cư 2 phòng ngủ có giá 1,2 tỷ đồng.

Vậy là ngay từ ngày đầu tiên dọn sang nhà mới, tôi đã dành trọn một tối đầu tiên để “ủ mưu” tiết kiệm. Tôi thấy mình thực sự may mắn và cảm ơn quãng thời gian 1 tháng sống chung với bố mẹ chồng. Mẹ chồng tôi là người chi tiêu rất hợp lý. Bà cũng chính là người đã giúp chúng tôi có được khoản tiền tiết kiệm như ngày hôm nay.

Tạo thói quen ghi chép chi tiêu

Mẹ chồng tôi luôn có một cuốn sổ để ghi chép mọi chi tiêu trong gia đình. Ban đầu tôi cũng thấy lạ lẫm và khá khó hiểu với thói quen này. Vì sao phải ghi ra từng khoản chi trong ngày từ cả những khoản tiền nhỏ nhất? Thế nhưng chứng kiến sự khéo léo, đảm đang của mẹ chồng trong việc vun vén gia đình, tôi quyết định sắm cho mình một chiếc sổ và làm quen với việc này.

Hàng ngày, cuốn sổ nhỏ theo tôi đi chợ, đi làm rồi đi về nhà. Tôi sẽ ghi chép lại các khoản chi trong ngày, từ khoản nhỏ nhất. Tôi chưa mường tượng được tác dụng thực sự của mẹo chi tiêu này cho đến lần đầu tổng kết sổ sau 1 tuần ghi chép.

Học theo mẹ chồng, vợ chồng tôi có cả trăm triệu tiết kiệm dù thu nhập ít ỏi - 3

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại chi nhiều cho các khoản “không ra đâu vào đâu” như vậy. Đó có thể là một hôm cao hứng đặt thử hộp bánh trông hay ho đang hot trend trên mạng để rồi thất vọng tràn trề; đó cũng có thể là một chiều mua sắm tứ tung để giải tỏa những áp lực ở công ty. Số tiền chi cho những khoản như vậy thực sự nhiều hơn những gì tôi vẫn nghĩ.

Bạn cũng có thể ghi lại việc chi tiêu bằng các ứng dụng trên điện thoại song hãy tin tôi đi, việc cầm bút tự tay viết ra sẽ giúp bạn có cảm giác chân thực nhất rằng mình đang tiêu tiền. Chỉ 10 phút mỗi tuần để tổng kết chi tiêu, bạn sẽ biết mình đã chi bao nhiêu cho những khoản gì và có cần phải thay đổi gì trong tuần tới không.

Tất nhiên, đừng ép mình vào một chế độ tằn tiện, sống quá khắc khổ. Tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải cắt mọi niềm vui mua sắm ra khỏi cuộc sống của mình. Đôi khi tôi vẫn chi tiền mua hoa dù nhiều người cho rằng lãng phí song với tôi, nó sẽ là hợp lý khi đem lại cảm giác thư giãn, giúp bản thân xả stress và thấy yêu đời hơn. Hãy nhớ rằng, ghi chép chi tiêu quan trọng là giúp bạn cắt giảm các giao dịch mua hàng thừa thãi, những thứ chỉ mang lại cho bạn sự thỏa mãn tạm thời.

Tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất và tăng dần theo giai đoạn

Để đảm bảo việc tiết kiệm luôn giữ được hiệu quả, tôi đã in lấy vài bức ảnh về căn nhà mình mơ ước để dán trong phòng ngủ và phòng bếp. Tôi muốn mình luôn nhớ về mục tiêu để chi tiêu có suy nghĩ hơn. Ai cũng biết rằng, để thay đổi thói quen chi tiêu là một điều không hề dễ dàng. Khi nhìn vào bức ảnh căn nhà mơ ước, tôi thấy mình có động lực hơn vì cách duy nhất để đường đường chính chính có được những thứ mình muốn chính là chi tiêu một cách hợp lý.

“Tích tiểu thành đại” chính là điều mẹ chồng luôn căn dặn chúng tôi. 200 nghìn từng là con số chẳng mấy khi tôi quan tâm vì dù sao chỉ bằng một bữa ăn ngoài hàng, thế nhưng sau những lời khuyên của mẹ chồng, tôi nhận ra mình hoàn toàn có thể tạo nên khoản tiết kiệm từ những việc nhỏ.

Học theo mẹ chồng, vợ chồng tôi có cả trăm triệu tiết kiệm dù thu nhập ít ỏi - 4

“Tiết kiệm được 200 nghìn mỗi tháng, ngơ đi một năm con đã có hơn 2 triệu đồng. Cắt mỗi khoản chi chỉ 10 nghìn đồng mỗi ngày, sau 1 tháng con sẽ đơn giản có 300 nghìn đồng. Tiết kiệm thực ra không khó như các con vẫn tưởng đâu”, mẹ chồng tôi căn dặn.

Chúng tôi bàn nhau để có các khoản chi hợp lý hơn và cùng thống nhất sẽ tăng số tiền tiết kiệm dần theo thời gian.

Ví dụ tuần này chúng tôi tiết kiệm được 100 nghìn, mục tiêu tuần sau sẽ là 120 nghìn, tuần tiếp sau đó có thể là 130 nghìn đồng. Cứ như vậy, số tiền tiết kiệm được tăng lên mỗi tuần theo cấp số cộng. Nếu duy trì được thói quen tích lũy như vậy, đến cuối năm bạn sẽ phải bất ngờ với chính số tiền tiết kiệm của mình. Với trường hợp có quá nhiều khoản phải chi tiêu, bạn có thể đặt giai đoạn tiết kiệm theo từng tháng.  

Kiếm thêm thu nhập mỗi khi muốn mua sắm lớn  

Cách tiết kiệm này không những giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn mà giúp bạn có động lực hơn trong việc gia tăng các khoản thu. Khi bạn mua một món đồ có giá trị lớn, hãy nghĩ ra cách làm sao để có thể tăng thêm thu nhập.

Lần đó vợ chồng tôi quyết phải mua một chiếc điều hòa vì mùa hè sắp đến. Vì sau này còn có con nhỏ nên chúng tôi phải mua một chiếc điều hòa 2 chiều với giá khoảng 10 triệu đồng. Với số tiền không nhỏ đó, tôi và chồng bàn cách cần phải tăng thêm thu nhập thay vì chăm chăm chỉ tiết kiệm tiền.

Học theo mẹ chồng, vợ chồng tôi có cả trăm triệu tiết kiệm dù thu nhập ít ỏi - 5

Vậy là chúng tôi bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về những việc có thể nhận làm tại nhà. Chồng tôi có khả năng ngoại ngữ rất tốt, thông qua sự giới thiệu của một người bạn, tôi nhận được hợp đồng dịch tài liệu chuyên ngành cho chồng với giá 120 nghìn/thang cho tài liệu khó và 70 nghìn đến 100 nghìn cho tài liệu dễ hơn. Chồng tôi sau 2 lần nhận tài liệu đã được giới thiệu cộng tác bài dịch cho một trang báo điện tử.

Tôi thì phát hiện các chị em giờ rất chuộng đặc sản của các địa phương. Sẵn có bố mẹ ở quên, tôi bắt đầu nhận gom đơn order rồi cuối tuần nhờ ông bà gửi xe khách lên bán. Công việc cũng túc tắc, ban đầu là bán cho đồng nghiệp, người quen, sau này người nọ mách người kia nên cũng khá.

Và bạn biết điều gì không? Thật bất ngờ khi chúng tôi đã đủ số tiền để mua điều hòa chỉ trong 1 tháng 19 ngày. Sau khi đạt được mục tiêu, chúng tôi vẫn tiếp tục công việc phụ để gia tăng thu nhập song với tâm lý thoải mái hơn, không đến mức phải làm gắt gao như lúc muốn tích cóp cho mục đích gì đó.

Vậy đó, chi tiêu hợp lý thực ra không phải là bạn phải cắt bỏ các khoản chi, không được tiêu tiền. Tôi nghĩ chỉ đơn giản là mình hãy chi những thứ hữu ích cho mình và tìm cách tăng thêm thu nhập. Ngoài công việc toàn thời gian, bạn có thể nhận một vài công việc ở bên ngoài như bán hàng trực tuyến, làm đồ thủ công, dịch thuật…

Với những điều đã học được từ mẹ chồng cộng thêm kinh nghiệm thu nhặt được của các chị em, vợ chồng tôi đã tiết kiệm được thêm 210 triệu đồng sau 3 năm ra ngoài sống riêng. Chăm chỉ và kiên định sẽ là bí quyết thành công giúp bạn “tích tiểu thành đại”, thu nhập ít ỏi vẫn có khoản tiết kiệm khá.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoc-theo-me-chong-vo-chong-toi-co-ca-tram-trieu-tiet-...

1 tháng ghi chép chi tiêu và bài học thấm thía tôi ước mình nhận ra sớm hơn 
"Tránh theo dõi tài khoản giống như tránh đến gặp bác sĩ khi bạn biết cơ thể mình có gì đó không ổn", đó chính là tôi của những ngày trước đây. Tôi tự...
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu