3 khoản càng chi nhiều càng kiếm được nhiều, đúc kết để đời của tỷ phú Lý Gia Thành

Bảo Anh. Ngày 21/07/2020 12:00 PM (GMT+7)

Tỷ phú Lý Gia Thành được người đời thán phục không chỉ bởi về đế chế kinh doanh khổng lồ gây dựng nên bởi hai bàn tay trắng mà còn bởi sự ngưỡng mộ về lối sống, triết lý kinh doanh đầy cảm hứng.

Ở tuổi 91, tỷ phú Lý Gia Thành được mệnh danh là "siêu nhân" ở Hồng Kông với khối tài sản trị giá hơn 29,4 tỷ USD. Ông là một trong những người giàu nhất Hồng Kông, gây dựng nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. 

Sau cuộc di cư trong Thế chiến II, cha ông Lý Gia Thành đã qua đời vì căn bệnh lao. 16 tuổi, Lý Gia Thành phải nghỉ học để bắt đầu lao động kiếm sống trong một nhà máy nhựa. Ở bất kỳ vị trí nào, ông cũng luôn làm việc rất chăm chỉ, không quản ngại khó khăn. Ông từng làm việc mỗi ngày 16 tiếng và sự chăm chỉ vẫn theo ông đến những ngày tuổi đã ngoài 90. 

Lý Gia Thành đã thể hiện được năng lực của mình, trở thành nhân viên kinh doanh hàng đầu và được thăng chức lên làm giám đốc nhà máy khi mới 18 tuổi. 22 tuổi, ông mở nhà máy Cheung Kong Industries đầu tiên chuyên sản xuất tất cả đồ nhựa. Nhờ tầm nhìn tốt, dự đoán nhựa thành ngành công nghiệp bùng nổ của ông đã đúng. 

Là người chưa bao giờ được nhận tấm bằng đại học song Lý Gia Thành luôn rất ham học và đạt được thành công nhờ khả năng tự học. Ông được người đời thán phục không chỉ bởi về đế chế kinh doanh khổng lồ gây dựng nên mà còn bởi sự ngưỡng mộ về lối sống, triết lý kinh doanh đầy cảm hứng. Ông từng đưa ra lời khuyên về 3 khoản càng chi tiêu sẽ càng giúp bạn trở nên giàu có. 

1. Đầu tư cho giáo dục

Khoản đầu tư mà tỷ phú Lý Gia Thành luôn đánh giá cao chính là đầu tư cho việc giáo dục của bản thân. Nếu bạn “ném” tỷ phú Bill Gates đến một ngôi làng ở châu Phi mà không một đồng tiền phòng thân, nhất định không lâu sau Bill Gates sẽ kiếm được tiền ở đó. Lý do là bởi, vốn liếng của người đàn ông này chính là bộ não, trí tuệ của ông.

3 khoản càng chi nhiều càng kiếm được nhiều, đúc kết để đời của tỷ phú Lý Gia Thành - 1

Nếu tâm trí của bạn nghèo nàn, cuộc sống của bạn sẽ nghèo đói.

Nói cách khác, theo Lý Gia Thành, bỏ tiền đầu tư vào chính mình là lời khuyên tài chính an toàn nhất ông có thể dành cho mọi người. Nhiều người sẽ phản ứng lại rằng những gì họ đã học không có tính ứng dụng hay giúp ích gì cho việc họ đang làm. Tuy nhiên đó chỉ là ngắn hạn mà thôi. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi đồng tiền cuối cùng “bay” khỏi ví bạn, trí tuệ sẽ giúp bạn lấy lại tất cả. Đó chính là lý do vì sao bạn nên đầu tư vào bộ não của chính mình nếu muốn đổi đời, cuộc sống trở nên giàu có.

Dù bạn là ai, sinh ra trong hoàn cảnh nào, hãy không ngừng trau dồi bản thân. Đầu tư cho giáo dục luôn là quyết định đúng đắn.

Người thành công luôn biết học hỏi từ những sai lầm của người khác để không vướng phải sai lầm đó. Sẽ chẳng có trường lớp nào dạy bạn điều này và việc luôn luôn học hỏi sẽ giúp họ tránh được một cách đáng kể những rủi ro. Nhất định trong một ngày không xa, bạn sẽ nhận được “quả ngọt” từ công sức đã bỏ ra.

2. Hiếu thảo với cha mẹ

Tỷ phú Lý Gia Thành từng phải nghỉ học từ năm 16 tuổi để lao động kiếm tiền trong một nhà máy nhựa. Trong gần 4 năm Nhật chiếm đóng Hong Kong, 90% tiền lương hàng tháng ông đều gửi cho mẹ.

3 khoản càng chi nhiều càng kiếm được nhiều, đúc kết để đời của tỷ phú Lý Gia Thành - 3

Với vị tỷ phú này, dù tình hình tài chính của bạn ra sao, hãy thường xuyên thể hiện sự tri ân dành cho bậc sinh thành. Đừng bao giờ quên đi việc chăm sóc, đầu tư cho sức khỏe của cha mẹ. Những khoản chi này chính là thể hiện tình yêu, sự biết ơn và kính trọng đối với người có công ơn sinh thành dưỡng dục.

Để sinh ra và nuôi nấng một đứa trẻ trưởng thành là một chặng đường đầy những gian nan. Cha mẹ đã bất chấp tất cả những khó khăn đó để ta có được cuộc sống ngày hôm nay. Thậm chí khi cả thế giới quay lưng với bạn, cha mẹ vẫn sẽ ở đó và mở rộng vòng tay đón ta vào lòng.

Tất cả những doanh nhân thành đạt nhất, giàu có nhất trên thế giới đều rất hiếu thảo với cha mẹ. Đó cũng là một trong những lý do giúp họ ngày càng thành công bởi gia đình chính là môi trường để bạn phát triển và thịnh vượng.

3. Chi tiêu cho cộng đồng

Hãy giúp người khác khi bạn có thể. Vị tỷ phú quyền lực này luôn đánh giá cao sự cho đi. Theo ông, dù bạn đang ở hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa, sẽ vẫn luôn có người còn khó khăn hơn ta. Mười đồng hay một đồng đều là giúp, đừng ngại cho đi bất kể số tiền đó là bao nhiêu.

3 khoản càng chi nhiều càng kiếm được nhiều, đúc kết để đời của tỷ phú Lý Gia Thành - 4

Những người giàu có luôn biết cho đi. Bạn có thể giúp đỡ mọi người thông qua nhiều cách. Nếu bạn là một ông chủ, bạn có thể gia tăng quỹ thưởng cho nhân viên, tạo các quỹ khuyến học giúp thúc đẩy tinh thần học của con em cán bộ.

Nếu thu nhập của bạn chẳng đáng là bao, điều này cũng không quan trọng bởi một số tiền nhỏ có thể không là gì với ta nhưng sẽ rất ý nghĩa với người đang khó khăn. Và cũng đừng gói chặt việc cho đi bằng những giới hạn vật chất. Một nụ cười khích lệ, những lời động viên kịp thời khi người khác đang chán nản cũng chính là cách bạn có thể làm để giúp đỡ ai đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-viec-cang-chi-nhieu-cang-kiem-duoc-nhieu-tien-duc-k...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu