Sai lầm tai hại tuổi 30 cần loại bỏ ngay để đảm bảo tương lai rủng rỉnh, ví căng đầy

Bảo Anh. Ngày 04/08/2020 12:14 PM (GMT+7)

Tuổi 40, 50 hay xa hơn nữa, nếu trắc trở bủa vây cuộc sống của bạn, hãy nhìn lại những gì mình đã làm ở những năm tuổi 20, 30. Sai lầm vốn dĩ là một phần của cuộc sống, ta khó có thể tránh khỏi việc mắc sai lầm song dưới đây là những lời khuyên hữu ích mà người tuổi 30 cần biết. 

Người ta vẫn nói rằng, nếu coi tuổi 20 là một buổi thử trang phục thì tuổi 30 chính là lúc để bạn bước ra sân khấu. Đây là lúc bạn cần đạt được những cột mốc nhất định, khẳng định bản thân mình. 

Nếu như khi 20, ta có thể thoải mái chia sẻ về những sai lầm mình mắc phải với giọng đầy hài hước thì khi 30, ta trở nên thận trọng hơn vì biết mọi chuyện đã khác. 

Bước sang tuổi 30, cuộc sống của bạn từ công việc, gia đình cũng như các mối quan hệ đã bắt đầu ổn định. Bạn có công việc với mức thu nhập cao hơn và đây cũng là lúc bạn cần tận dụng lợi thế của mình để tạo nền móng tài chính vững chắc cho tương lai. 

Tuổi 40, 50 hay xa hơn nữa, nếu trắc trở bủa vây cuộc sống của bạn, hãy nhìn lại những gì mình đã làm ở những năm tuổi 20, 30. Sai lầm vốn dĩ là một phần của cuộc sống, ta khó có thể tránh khỏi việc mắc sai lầm song dưới đây là những lời khuyên hữu ích mà người tuổi 30 nên có. 

Quá chú trọng đến nhà ở 

Sai lầm tai hại tuổi 30 cần loại bỏ ngay để đảm bảo tương lai rủng rỉnh, ví căng đầy - 1

Chúng ta thường nói "an cư lạc nghiệp" và tuổi 30 là thời điểm tốt để bạn đánh giá về nhu cầu nhà ở của mình. Bạn có cần thiết phải mua nhà hay sẽ tiếp tục với việc đi thuê và bao nhiêu tiền hàng tháng là khoản bạn nên dành cho quỹ nhà ở? 

Một trong những sai lầm tuổi 30 chúng ta hay mắc phải là quá chú trọng đến nhà ở. Hãy chấp nhận sự thật rằng chúng ta không ở nhà 24/24, thậm chí khoảng thời gian ở nhà còn ít hơn thời gian ở ngoài đường. Nhà ở là cần thiết song sẽ là sai lầm khi phải nai lưng, dốc sức để có được một ngôi nhà thật to vượt khả năng trong khi chẳng thể hưởng thụ. 

Tuổi 30 là khoảng thời gian hợp lý để bạn đánh giá hiện trạng nhà ở có còn phù hợp với bản thân. Nếu bạn thấy việc đi thuê không còn phù hợp, hãy đặt bút và tính toán, cân nhắc xem liệu mua nhà với số tiền bao nhiêu, diện tích bao nhiêu sẽ phù hợp với mình. Đừng quên tính toán thêm vào đó các khoản chi phí đi kèm như bảo trì, sửa chữa định kỳ... 

Sở hữu căn nhà riêng không có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ hoàn hảo sau đó. Thử tính toán xem trong 5 năm tới, bạn sẽ có những thay đổi nào, kết hôn, sinh con hay chuyển sang làm việc tại một thành phố khác... Bạn có thể lựa chọn việc tiếp tục thuê nhà và thay đổi mức tiền chi cho nhà ở để phù hợp với bản thân. Đây là một ý tưởng không tồi, giúp bạn không phải rơi vào tình trạng quá mệt mỏi bởi chi phí phát sinh hàng tháng và phù hợp với người thích xê dịch. 

Khi bạn còn trẻ, hãy tránh xa các khoản nợ nần nếu có thể. Khi bản thân xưa xác dịnh được mình sẽ ở đâu, phát triển sự nghiệp thế nào trong 5 năm, 10 năm tới thì đừng biến mình thành con nợ của những khoản vay mua nhà. 

Không theo dõi chi tiêu

Sai lầm tai hại tuổi 30 cần loại bỏ ngay để đảm bảo tương lai rủng rỉnh, ví căng đầy - 3

Mar Marererita Cheng, nhà lập kế hoạch tài chính và giám đốc điều hành, đồng sáng lập của Blue Ocean Global Wealth từng chia sẻ: “Tiền là một công cụ. Khi học được cách sử dụng tiền khôn ngoan, chúng ta có thể sống cuộc sống theo cách mà mình mong muốn”. 

Ở tuổi 30, bạn sẽ không thể ca bài ca như những năm 20, rằng "mình có bao nhiêu đâu mà tiết kiệm", "mình còn trẻ mà, cứ chi tiêu đi". Bạn đã có mức thu nhập cao hơn và cần tận dụng khoảng thời gian này để xây dựng nền móng tài chính vững chắc. 

Có nhiều người mới nhận lương mùng 5, ngày 15 đã hoảng hốt nhận ra còn 20 ngày nữa mới tới ngày lấy lương trong khi số tiền trong ví đã "bay" đi đâu gần hết. Bội chi chính là nguyên nhân lớn giết chết tương lai giàu có của bạn. Ai cũng biết rằng muốn tích lũy của cải, chúng ta cần chi tiêu ít hơn những gì mình kiếm được nhưng phải làm sao khi bạn không biết mình đã chi bao nhiêu cho những gì?

Để tránh việc bội chi, "đốt" hết số tiền mình có trong khi bản thân không biết mình đã chi tiêu vào việc gì, trước tiên bạn cần nắm vững dòng tiền của mình. Hãy bắt đầu từ việc theo dõi thói quen chi tiêu trong vòng 1 tháng.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu hoặc bắt đầu với một cuốn sổ nhỏ và 1 cây bút. Hãy luôn mang theo bên mình và ghi chép lại mỗi khi có khoản thu - chi.

Rất nhanh chóng, bạn sẽ biết được dòng tiền của mình, những khoản nào đang vượt quá mức cần thiết, có thể cắt giảm và khoản nào cần đầu tư hơn. Ghi chép chi tiêu và định kỳ tổng kết lại xem ngân sách của mình có đang mất cân bằng không chính là chìa khóa cho việc chi tiêu hợp lý. 

Chi quá nhiều cho con cái

Sai lầm tai hại tuổi 30 cần loại bỏ ngay để đảm bảo tương lai rủng rỉnh, ví căng đầy - 4

Một trong những sai lầm mà người ở tuổi 30 mắc phải chính là chi tiêu quá nhiều cho con cái. Tất nhiên, cha mẹ nào cũng yêu thương, quan tâm và muốn dành những điều tốt đẹp cho con của mình song không phải cứ chi ra nhiều tiền sẽ là tốt cho con. 

Ngày nay, rất nhiều cặp vợ chồng trẻ sẵn sàng không tiếc tiền mua cho con những loại đồ chơi đắt tiền, mới nhất. Có thể bắt nguồn từ việc bạn không có nhiều thời gian dành cho con, không cho con một gia đình đầy đủ mẹ cha hay đơn giản là không thể đáp ứng một mong mỏi nào đó của con... và bạn chọn cách dùng tiền để bù đắp.

Lũ trẻ cần được lớn lên và biết về giá trị của tiền bạc. Việc chi quá nhiều cho con cái, luôn để con cái sống trong thừa thãi không phải là điều tốt, dễ dẫn đến việc chúng không có thói quen chi tiêu tốt sau này.

Hãy dạy con phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Các con cần biết rằng không phải bản thân muốn gì là cha mẹ sẽ đáp ứng ngay, chúng cần biết về giá trị đồng tiền và tiết kiệm. 

Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng với trẻ từ 5-6 tuổi là hãy đề nghị con vẽ ra giấy thứ chúng muốn khi đi mua sắm vào cuối tuần và phần lớn chúng sẽ không còn muốn mua thứ đó nữa khi đến kỳ đi mua sắm. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sai-lam-tai-hai-tuoi-30-can-loai-bo-ngay-de-dam-bao-t...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu