5 mẹo tâm lý hiệu quả giúp bạn quên đi những ký ức tồi tệ

Ngày 04/04/2020 11:45 AM (GMT+7)

Sau khi xảy ra một việc bạn không muốn nhớ, hãy làm điều gì để tạo nên ký ức sâu sắc hơn việc vừa xảy ra mà bạn muốn quên. Mẹo này rất hiệu quả khi bạn muốn quên đi ký ức nào đó vừa trải qua. 

Chúng ta đôi khi không thể nhớ nổi những việc tưởng chừng hiển nhiên như khi vừa lên xe, bạn không thể nhớ nổi liệu mình đã tắt bếp ga chưa hay thậm chí đã khoá cửa chưa. Tuy nhiên có những ký ức ta không muốn nhớ đến lại mãi ám ảnh, khiến ta chẳng thể nào quên. 

Không viên thuốc nào có thể giúp bạn ngay lập tức quên đi những ký ức tồi tệ đó song những mẹo tâm lý dưới đây sẽ hữu ích giúp bạn dần quên đi những điều không muốn nhớ. 

1. Ngăn bản thân nghĩ về những ký ức đó

5 meo tam ly hieu qua giup ban quen di nhung ky uc toi te - 1

Khi muốn nhớ số điện thoại của một người, bạn có thể lặp đi lặp lại dãy số đó để dễ dàng ghi nhớ trong đầu. Phương pháp để quên đi những ký ức không mấy tốt đẹp thì ngược lại. Mỗi khi xuất hiện những ký ức bạn không muốn nhớ tới trong đầu, hãy gạt ngay nó đi. Bạn có thể ép bản thân nghĩ về một điều gì đó khác để không nhớ lại những ký ức muốn quên.

Chỉ cần bạn lặp đi lặp lại điều này đủ nhiều, một ngày không xa, bạn sẽ không còn nhớ những ký ức đó nữa. 

2. Thay đổi hoàn cảnh

5 meo tam ly hieu qua giup ban quen di nhung ky uc toi te - 3

Khi nhớ về những ký ức tồi tệ, bạn thường nhớ cả những chi tiết như địa điểm, thời gian, bối cảnh, trang phục bạn mặc khi đó, người ở cùng bạn... Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những ký ức được gắn với bối cảnh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn.

Chính vì vậy, khi muốn quên đi ký ức tồi tệ nào đó, bạn hãy thử thay đổi hoàn cảnh của ký ức đó bằng cách thêm vào một số chi tiết về bối cảnh không xảy ra và nhớ theo những điều mới đó. Cuối cùng trí nhớ của bạn sẽ bị xáo trộn và nhanh chóng đẩy những ký ức kia ra khỏi đầu.

3. Tạo ra một ký ức mạnh hơn

5 meo tam ly hieu qua giup ban quen di nhung ky uc toi te - 4

Mẹo này chỉ hiệu quả khi bạn áp dụng lúc muốn quên đi một kỷ niệm nào đó vừa trải qua. 

Sau khi xảy ra một việc bạn không muốn nhớ, hãy làm điều gì để tạo nên ký ức sâu sắc hơn việc vừa xảy ra mà bạn muốn quên. 

Ví dụ, bạn vừa có một cuộc trò chuyện không vui vẻ gì với người bạn cũ và bạn muốn quên đi. Hãy tự thưởng cho mình một món đồ bấy lâu bạn luôn ao ước hoặc đến những nơi giúp bạn thấy vui vẻ như công viên giải trí, quán bar hay đơn giản là ở bên người mình yêu. Những điều này sẽ có tác động tích cực với sức khỏe tinh thần và giúp bạn nhanh chóng quen đi những kỷ niệm kia.

4. Khiến bản thân xao nhãng với những điều tích cực khác

5 meo tam ly hieu qua giup ban quen di nhung ky uc toi te - 5

Mỗi khi ký ức xấu xuất hiện trong đầu, hãy cố nhớ đến một điều tương tự nhưng tích cực hơn để thay thế cho ký ức đó.

Ví dụ, bạn đã nói một điều ngớ ngẩn với bạn bè và muốn quên nó đi. Hãy nhớ đến những lúc bạn được mọi người tán thưởng vì những lời nói hay ho. Điều này sẽ khiến bạn dần quên đi phút ngớ ngẩn kia và chỉ nhớ đến điều tích cực. 

5. Thay đổi góc nhìn

5 meo tam ly hieu qua giup ban quen di nhung ky uc toi te - 6

Đôi khi chúng ta lo nghĩ quá nhiều và hao tổn tâm trí vì những việc không cần thiết. Cảm xúc khiến chúng ta không thể quên đi ký ức nào đó và chìa khóa để bạn quên đi chính là ngừng đa sầu đa cảm. 

Khi những ký ức không vui vẻ xuất hiện trong đầu, hãy phân tích ký ức đó dưới góc độ khác. Sự thật thì có thể ký ức đó không hoàn toàn tồi tệ như bạn vẫn nghĩ. Một cánh cửa khép lại có thể là cơ hội để bạn mở ra một cánh cửa khác tốt đẹp hơn. 

Nếu không thể thuyết phục chính mình và cần sự giúp đỡ của người khác, bạn hãy thử kể cho bạn bè, người thân về ký ức đó. Phản ứng của người nghe có thể giúp bạn xác định được chỉ là do mình nghĩ quá nhiều. Những cảm xúc tiêu cực sẽ dần biến mất và ký ức đó chẳng mấy chốc bị tống ra khỏi đầu bạn mà thôi. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-meo-tam-ly-hieu-qua-giup-ban-quen-di-nhung-ky-uc-toi-te-51202...

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn cuốn hút hơn những gì mình vẫn tưởng
Đôi khi chúng ta nghi ngờ về sự hấp dẫn của mình và bắt đầu đặt những câu hỏi, liệu có phải mình đã làm điều gì sai. Tự nhìn lại mình sẽ giúp bạn hoàn...
Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ