5 thay đổi nhỏ mang lại lợi ích cả đời, giúp bạn ngày càng hạnh phúc

Bảo Anh. - Ngày 03/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Những thay đổi này sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn, trưởng thành hơn và hạnh phúc hơn khi tâm trí luôn ở trong không gian tích cực.

Nghe audio
0:00
0:00

Một cách hiệu quả giúp bạn tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mình chính là tận dụng các nguyên tắc của tâm lý học tích cực. Giống như tên gọi, tâm lý học tích cực tập trung vào sự phát triển bằng cách xây dựng trên những điều tích cực, nhấn mạnh việc phát triển trí tuệ cảm xúc và hạnh phúc của một người.

Bạn không thể kiểm soát mọi thứ trong đời nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ đối mặt với chúng. Bằng cách thực hiện những thay đổi dưới đây, bạn có thể khai thác tốt nhất những nguồn lực bên trong mình, khiến cuộc sống trở nên hạnh phúc và tích cực hơn:

Một số cuốn sách sâu sắc nhất mà tôi đã đọc về tâm lý học tích cực bao gồm Trí thông minh tích cực của Shirzad Chamine và Giải pháp quái vật tâm trí của Hazel Gale.

1. Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Khi bạn liên tục thực hiện hành động và suy nghĩ nào, điều đó sẽ ngày càng được củng cố. Mỗi người hãy học cách tìm những kỹ năng và sở thích phù hợp với thế mạnh của bản thân, kết nối với những người trong cùng lĩnh vực và rất có thể bạn sẽ tìm thấy hướng đi mới cho sự nghiệp của mình, học hỏi những điều mới mẻ và thú vị.

Khi bạn tiếp tục làm việc với những gì bạn giỏi và nuôi dưỡng những giá trị cũng như cảm xúc tốt của mình, bạn dần hình thành nên phiên bản tốt nhất của bản thân. Theo thời gian, điều này sẽ giúp bạn có được tinh thần dẻo dai để đối mặt với thử thách một cách dễ dàng.

2. Bày tỏ lòng biết ơn

5 thay đổi nhỏ mang lại lợi ích cả đời, giúp bạn ngày càng hạnh phúc - 1

Khi bạn bày tỏ lòng biết ơn, bạn đang tập trung vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống của mình. Thực hành lòng biết ơn một cách nghiêm túc và hàng ngày là cách hiệu quả giúp bạn "huấn luyện" lại bộ não. Khi bạn tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nó sẽ dần trở thành phong cách sống hàng ngày của bạn.

Hãy tạo cho mình một cuốn nhật ký biết ơn và viết vào đó những phước lành khiến bạn thực sự biết ơn trong cuộc sống. Một thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn xây dựng thái độ sống tích cực.

3. Tìm ra mặt tích cực trong mọi tình huống 

Những người hạnh phúc là những người có thể tìm ra mặt tích cực trong mọi tình huống. Tâm lý học tích cực khuyến khích mọi người nỗ lực tìm kiếm những bài học hữu ích trong mọi thử thách. Điều này thực sự hữu ích và giúp bạn xây dựng tư duy chủ động để quản lý các vấn đề quan trọng.

Khi phải đối mặt với vấn đề, thử thách, hãy nhìn nhận ở một góc độ khác đi, tìm ra điểm tích cực thay vì chỉ chú tâm đến những khó khăn. Khi bạn sắp xếp lại bộ não của mình để chọn giải pháp và nhìn vào những mặt tích cực, bạn sẽ thấy việc khắc phục các sự cố dễ dàng hơn. Thay đổi này sẽ dẫn bạn đến hạnh phúc lâu dài khi luôn cảm thấy tự tin vào khả năng xử lý những thay đổi trong cuộc sống.

4. Hướng tới điều bạn muốn 

5 thay đổi nhỏ mang lại lợi ích cả đời, giúp bạn ngày càng hạnh phúc - 3

Khi nói đến việc đạt được mục tiêu, có hai cách tiếp cận chính: hoặc đưa bạn ra khỏi điều gì đó đầy thách thức hoặc hướng tới điều giúp bạn phát triển bản thân.

Lập ra danh sách các mục tiêu của bạn và tự hỏi bản thân xem chúng đang đưa bạn đến một kết quả tuyệt vời hay thoát khỏi một tình huống khó chịu. Ví dụ: Nếu bạn đang cố gắng học các kỹ năng mới bởi sợ bị mất việc, bạn sẽ dễ căng thẳng và học khó vào hơn. Thay vào đó, chuyển đổi mục tiêu của bạn bằng cách tập trung vào khả năng nhận được một công việc mới ở nơi mới với những điều kiện tốt hơn, bạn sẽ khai thác được nguồn năng lượng tích cực và thấy có động lực hơn.  

Hãy biến mục tiêu của bạn thành thứ mà bạn hướng tới trong cuộc sống của mình. Bạn sẽ khai thác được những cảm giác tích cực như phấn khích và can đảm để thúc đẩy mình tiến về phía trước. 

5. Sống trong khoảnh khắc 

Chỉ khi bạn sống cho hiện tại, bạn mới có thể đưa ra những lựa chọn có chủ ý theo hướng bạn muốn đi. Làm thế nào để bạn cảm nhận rõ hơn về mọi thứ trong hiện tại? Hãy bắt đầu bằng cách hít thở sâu và theo dõi sự chuyển động của không khí trong chính cơ thể mình. Hãy chú ý đến chuyển động của ngực, bụng và những cảm giác bên trong; thử làm như vậy chỉ trong 10 giây trong khi tắm, đi bộ và thậm chí trong khi ăn. Tiếp tục lặp lại các phiên 10 giây này nhiều lần nhất có thể và bạn sẽ sớm cảm thấy tràn đầy năng lượng.

9 thói quen tốt hàng ngày giúp bạn thành công viên mãn
Năm mới, hãy đặt mục tiêu bắt đầu phát triển những thói quen tốt để trở nên thành công hơn. Bạn trau dồi chúng càng nhanh, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình càng sớm.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc