7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng

Ngày 31/05/2020 12:34 PM (GMT+7)

Có một số điều không mấy dễ chịu mà bạn nên sớm nói ra thay vì giữ im lặng. Dưới đây là những điều mà các nhà tâm lý học cho rằng bạn nên cho người thân, bạn bè của mình biết sự thật để tránh vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. 

Đôi khi, chúng ta không nói sự thật với những người mà chúng ta yêu mến. Điều này không phải vì chúng ta không tôn trọng họ mà xuất phát từ việc chúng ta cố gắng bảo vệ họ khỏi sự thật có thể làm tổn thương họ. 

Tuy nhiên, có một số điều không mấy dễ chịu mà bạn nên sớm nói ra thay vì giữ im lặng. Dưới đây là những điều mà các nhà tâm lý học cho rằng bạn nên cho người thân, bạn bè của mình biết sự thật để tránh vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. 

Ai đó có mùi cơ thể 

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 1

Nếu một người có mùi cơ thể khá nặng, mọi người xung quanh sẽ tìm cách hạn chế giao tiếp cùng, giữ khoảng cách xa và không ai nói với họ về sự khó chịu đó. Có những người rơi vào tình trạng này trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm mà không hiểu vì sao mọi người lại làm thế với mình. 

Khi bạn thấy người thân xung quanh mình có mùi hôi miệng hay mùi cơ thể, hãy nhẹ nhàng thông báo cho họ biết về điều này để có thể khắc phục. Đó là cách để bạn giúp họ sớm lấy lại những ấn tượng tốt đẹp từ những người xung quanh.

Khi ai đó đang trở nên "mũm mĩm" hơn 

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 2

Bạn thấy đồng nghiệp bàn bên hay cô em thân thiết bỗng tăng cân một cách chóng mặt, hãy tìm cách thông báo với họ. Rất có thể họ đang có một chế độ ăn uống không hợp lý hoặc cơ thể họ đang gặp vấn đề. 

Họ có thể không nhận ra sự thay đổi của chính mình hoặc biết nhưng không nghĩ rằng điều đó có vấn đề gì. Không nên cười nhạo hay chỉ trích người khác về điều này. Việc bạn nên làm là tìm một cách tế nhị để nói cho họ biết. Nếu sợ thô lỗ, bạn có thể nói khéo léo như "hai đứa mình dạo này đều tăng cân thì phải"... Việc nói ra sự thay đổi có thể giúp họ sớm tìm ra được nguyên nhân. 

Người khác chi tiêu quá mức 

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 4

Mỗi người sẽ có quan điểm cá nhân riêng về việc chi tiêu và tự quyết định số tiền mà họ sẽ chi ra hàng ngày. Tuy nhiên, với những khoản chi quá lớn, sẽ tốt hơn nếu bạn có sự bàn bạc hay tham khảo ý kiến của những người thân thiết để đảm bảo sự ổn định tài chính.

Nếu bạn thấy cô bạn thân của mình thời gian gần đây đã "đốt" rất nhiều tiền vào quần áo hàng hiệu hay chi quá nhiều tiền cho việc ăn hàng, hãy nói điều đó cho họ biết. Các nhà tâm lý học khuyên rằng chúng ta nên có sự đóng góp ý kiến với người thân thiết về những khoản chi lớn hay sự bất cập trong chi tiêu. 

Bạn thật sự không thích điều đang làm 

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 5

Khi bắt đầu một mối quan hệ, chúng ta thường cố gắng để làm quen với sở thích của người kia vì muốn nhanh chóng hoàn nhập. Đây là điều hết sức bình thường và tự nhiên. 

Tuy nhiên khi mối quan hệ của bạn trở nên thân thiết hơn, sẽ tốt hơn khi cả hai mở lòng với nhau và chia sẻ về sở thích thật sự của mình. Bạn không thể sống và mãi làm những điều mình thực sự không hề muốn. Cố tỏ ra mình thích thú để làm hài lòng người khác, bạn sẽ không còn là chính mình.

Chưa có kế hoạch cho việc sinh con 

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 6

Ai trong chúng ta đều có những kế hoạch khác nhau cho cuộc đời mình và đôi khi, nó có thể khác với quan điểm sống của bạn bè thân thiết hay các thành viên trong gia đình. 

Nếu cha mẹ bạn cương quyết rằng bạn phải có con thì hãy nói cho họ hiểu về suy nghĩ của vợ chồng bạn. Có thể ban đầu họ sẽ khó chấp nhận nhưng theo thời gian, họ sẽ dần quen với lựa chọn của bạn. Nếu người bạn đời của bạn muốn có con trong khi bạn chưa sẵn sàng trở thành cha mẹ, hãy cùng ngồi lại với nhau và chia sẻ những suy nghĩ của mình. 

Khi bạn đã hết tình cảm

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 7

Đây là sự thật không dễ dàng gì song bạn nên sớm nói ra cho nửa kia của mình được biết. Trong một mối quan hệ, tình cảm không phải là tất cả mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng song đó sẽ là nền tảng giúp mối quan hệ bền vững. 

Khi tình cảm đã không còn, hãy nói cho người ấy hiểu về tâm trạng của bạn. Do dự hay tìm cách giấu đi sự thật đó chính là bạn đang làm lãng phí thời gian của nhau.

Căn bệnh nghiêm trọng 

7 sự thật bạn nên sớm nói ra với bạn bè, người thân dù không mấy dễ dàng - 8

Nhiều người khi biết bản thân mắc bệnh sẽ chọn cách giấu đi sự thật vì sợ làm những người thân yêu buồn và lo lắng. Họ sợ căn bệnh của mình sẽ trở thành gánh nặng cho mọi người. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì gia đình và bạn bè thân thiết nên được biết điều này. Nếu bạn còn nhiều điều lo lắng, không nên tiết lộ điều này trong một buổi họp gia đình mà hãy chia sẻ với một người và để họ làm điều còn lại. Hãy để họ được trở thành nguồn động viên, cổ vũ tinh thần giúp bạn chống chọi lại bệnh tật.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-su-that-ban-nen-som-noi-ra-voi-ban-be-nguoi-than-du...

8 thủ thuật tâm lý có thể thao túng bất kỳ ai mà chúng ta không hề hay biết
Tự tin vào bản thân là chìa khoá của thành công và con đường đó sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu bạn biết cách ứng xử thông minh, khôn khéo. 8 thủ thuật...
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh