8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn

Kiên Nguyễn Ngày 23/01/2022 19:10 PM (GMT+7)

Ngôn ngữ cơ thể là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ, giúp bạn gửi đi nhiều thông điệp. Dưới đây là những bí mật mà ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về một người.

Khoanh tay trước ngực

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 1

Theo Barbara và Allen Pease trong cuốn “The Definitive Book of Body Language”, hành động khoanh tay trước ngực có thể khiến người đối diện cảm thấy bạn đang giữ khoảng cách, cảm thấy không an toàn, lo lắng, phòng thủ hoặc bướng bỉnh.

Nhưng khoanh tay cũng có ưu điểm riêng. Tư thế này cho thấy đó là người có thể kiên trì thực hiện một nhiệm vụ khó khăn hơn. Theo kết quả một nghiên cứu, những người trưởng thành có thói quen khoanh tay khi được hỏi những câu hỏi khó về toán học có khả năng cố gắng giải quyết cao hơn 30% so với những người để tay trên bàn.

Hành động khoanh tay sử dụng cả não trái và não phải của bạn, tạo ra chức năng nhận thức cao hơn. Vì vậy, lần tới khi bạn đối đầu với ai đó bằng một câu hỏi hóc búa và thấy họ khoanh tay, đừng nghĩ rằng bạn đã làm điều gì đó khiến họ nổi điên. Hành vi khoanh tay có thể chỉ đơn giản là họ đang cố gắng tìm ra câu trả lời.

Giao tiếp bằng mắt

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 3

Nếu bạn muốn dùng ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp phi ngôn ngữ để đối phương hiểu rằng bạn đang rất lắng nghe, hãy giao tiếp bằng mắt. Tất nhiên, điều này cần ở mức vừa phải bởi việc nhìn chằm chằm người khác có thể bị coi là đe dọa.

“Khi bạn nhìn đối phương chăm chằm (thời gian nhìn chiếm hơn 80%), người mà bạn đang giao tiếp sẽ cảm thấy không thoải mái,” Janine Driver, tác giả của cuốn sách bán chạy “You Can't Lie to Me” của New York Times giải thích.

Việc giao tiếp bằng mắt ít hơn 40% có thể là dấu hiệu của sự gian dối. Con số được các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể khuyên là khoảng 60%. Giao tiếp bằng mắt là một cách tuyệt vời để bạn truyền đi thông điệp mình muốn.

Ngồi dang chân

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 4

Khi bạn ngồi với tư thế này, bạn đang đánh dấu lãnh thổ của mình và thể hiện sự thống trị. Những người quyền lực thường có xu hướng chiếm nhiều không gian hơn.

Ngồi vắt chéo chân

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 5

Khi bạn ngồi vắt chân, theo ngôn ngữ cơ thể, bạn đang mở ra “vùng quyền lực” của mình, thể hiện sự tự tin và chiếm ưu thế. Nữ giới nếu muốn thu hút một người đàn ông, hãy ngồi vắt chéo chân bởi rất nhiều nam giới đã bình chọn đây là tư thế ngồi họ thấy phụ nữ rất cuốn hút.

Đứng chống tay lên hông

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 6

Nhiều người có thể nghĩ rằng việc đứng chống tay lên hông hay còn gọi là “tư thế siêu nhân” giúp thể hiện sự tự tin nhưng hãy cẩn thận vì tư thế này thường khiến đối phương cảm thấy bị đe doạ.

Đó là bởi bạn đang chiếm nhiều không gian hơn và như "đe dọa" người khác bằng khuỷu tay của mình, ngăn người khác tiếp cận bạn. Ngay cả khi bạn chỉ chống một tay lên hông, tư thế này cũng dễ khiến bạn mất thiện cảm trong mắt người khác.  

Chủ động bắt tay

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 7

Phong tục bắt tay đã có từ thời La Mã cổ đại. Lúc đầu, mọi người nắm lấy cánh tay của nhau và bây giờ chúng ta chỉ nắm lấy lòng bàn tay của người khác khi bắt tay.

Theo Peases, bắt tay là một dấu hiệu của sự tin tưởng và chào đón. Vì vậy, việc chủ động đưa tay ra trước có nghĩa là bạn tin rằng mình được người kia chào đón và họ rất vui khi gặp bạn.

Thường xuyên mỉm cười

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 8

Thói quen mỉm cười và cười lớn khi trò chuyện, tương tác với người khác có thể mang lại kết quả tích cực. Khi bạn mỉm cười với người khác, bạn có thể cải thiện các mối quan hệ.

“Nhiều bằng chứng cho thấy một cách rõ ràng rằng nụ cười giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, sáng tạo ra nhiều ý tưởng hơn, thu hút nhiều bạn bè hơn và kéo dài tuổi thọ,” Peases nói .

Nụ cười còn giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn, giúp lan tỏa sự tích cực và khiến bạn dễ chiếm cảm tình của người khác.

Đan ngón tay

8 bí mật ngôn ngữ cơ thể tiết lộ về bạn - 9

Sẽ thật lãng mạn khi bạn đan ngón tay với ai đó, nhưng khi bạn đan các ngón tay của mình vào nhau, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng hoặc khó chịu. Theo Navarro, đây là một hành động tự xoa dịu bản thân, thể hiện sự không hài lòng.

“Khi có điều gì đó làm phiền chúng ta, chúng ta có xu hướng đan các ngón tay lại với nhau và chầm chậm xoa tay”, ông chia sẻ.  

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8-bi-mat-ngon-ngu-co-the-tiet-lo-ve-ban-d299531.ht...

10 cử chỉ người thông minh nên tránh để không mất điểm khi giao tiếp
Trong một số tình huống căng thẳng hay cảm thấy không thoải mái, chúng ta thường có thói quen lặp lại những hành động nhỏ như nghịch tóc, xoay nhẫn,...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh