8 thói quen của những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước

Bảo Anh. - Ngày 04/03/2024 19:00 PM (GMT+7)

Những người hạnh phúc, không ngừng tiến về phía trước trân trọng khoảnh khắc hiện tại, trau dồi lòng biết ơn, chấp nhận sự vô thường, thực hành lắng nghe có chánh niệm... Nhớ rằng, hạnh phúc và sự tiến bộ không phải là đích đến mà là hành trình trong cuộc sống này.

1. Trân trọng khoảnh khắc hiện tại

8 thói quen của những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước - 1

Những người hạnh phúc, không ngừng tiến về phía trước hiểu được sức mạnh của việc sống trong thời điểm hiện tại. Chúng ta dễ bị cuốn vào quá khứ và suy ngẫm về những gì bản thân lẽ ra có thể làm khác đi; hoặc lo lắng về tương lai, về những gì ở phía trước.

Nhưng bị mắc kẹt trong quá khứ hay lo lắng về tương lai sẽ cản trở sự tiến bộ của chúng ta. Trong khi đó, chánh niệm khuyến khích chúng ta tập trung vào thời điểm hiện tại và những người hạnh phúc đã hiểu và khai thác được sức mạnh của chánh niệm.

Việc thực sự tập trung vào thời điểm hiện tại có thể không dễ dàng với bạn khi mới bắt đầu nhưng với nỗ lực bền bỉ và sự kiên nhẫn, bạn sẽ thấy khả năng của mình được cải thiện theo thời gian. Để nuôi dưỡng hạnh phúc và duy trì động lực trong cuộc sống, hãy bắt đầu bằng việc thực hành chánh niệm và hoàn toàn gắn bó với thời điểm hiện tại.

2. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Một thói quen khác tạo nên sự khác biệt của những người hạnh phúc luôn tiến về phía trước là khả năng nuôi dưỡng lòng biết ơn. Về bản chất, lòng biết ơn là sự trân trọng sâu sắc đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta, có thể là những người thân chúng ta có trong đời, thành tích bản thân đạt được hay vẻ đẹp của thiên nhiên.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Hạt giống của sự khổ đau trong bạn có thể rất mạnh mẽ, nhưng đừng đợi tới khi không còn đau khổ nữa bạn mới cho phép mình hạnh phúc”.

Hãy trân trọng những điều tốt đẹp mà chúng ta có được trong cuộc sống, ngay cả khi chúng ta đang gặp thử thách, khó khăn. Muốn tiếp tục tiến về phía trước, hãy bắt đầu bằng việc nuôi dưỡng lòng biết ơn. Thay đổi nhỏ này giúp chúng ta chuyển trọng tâm từ những gì còn thiếu sang những gì dồi dào, không chỉ mang lại hạnh phúc mà còn tiếp thêm động lực để chúng ta phấn đấu nhiều hơn nữa.

3. Chấp nhận sự vô thường

Một trong những thói quen có tác động mạnh mẽ nhất của những người hạnh phúc và không ngừng tiến về phía trước là sự hiểu biết và chấp nhận sự vô thường. Không gì trong cuộc sống này là vĩnh viễn, mọi thứ đều thay đổi, dù là quãng thăng hay trầm. 

Khi hiểu được sự vô thường, bạn sẽ không còn bám vào những niềm vui như thể chúng sẽ tồn tại mãi mãi mà thay vào đó là tận hưởng khi chúng đang ở đây. Nó cũng có nghĩa rằng bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi những thử thách biết rằng bạn biết rằng chúng rồi cũng sẽ qua.

Khi bạn hiểu và chấp nhận điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình cân bằng hơn, tiến về phía trước mà không bị ràng buộc quá mức vào bất kỳ kết quả nào. Đây là công thức hữu hiệu cho hạnh phúc và sự tiến bộ.

4. Luyện tập lắng nghe có chánh niệm

8 thói quen của những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước - 2

Những người hạnh phúc, không ngừng tiến lên trong cuộc sống đã thành thạo nghệ thuật lắng nghe có chánh niệm. Nó có nghĩa là bạn thực sự có mặt và chú ý khi người khác đang nói, thực sự nghe và hiểu quan điểm của đối phương. 

Thực hành lắng nghe có chánh niệm giúp tăng cường các mối quan hệ của chúng ta, nuôi dưỡng sự đồng cảm và mở rộng hiểu biết của chúng ta về thế giới này. Nó cho phép chúng ta học hỏi từ mọi người và đạt được những hiểu biết sâu sắc mà chúng ta có thể đã bỏ lỡ.

Nếu điều bạn mong muốn là hạnh phúc hơn và tiếp tục tiến về phía trước, hãy bắt đầu thực hành lắng nghe có chánh niệm. Thói quen này có thể mở ra sự biến đổi trong các tương tác của bạn và mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống. 

5. Không vướng mắc 

Một thói quen những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước có chính là không vướng mắc. Điều này không có nghĩa là chúng ta ngừng quan tâm hoặc phấn đấu để đạt được mục tiêu mà là giải phóng nhu cầu kiểm soát và chấp nhận rằng mọi thứ có thể không phải lúc nào cũng diễn ra như kế hoạch.

Khi bạn có thể giữ cho tâm trí không vướng mắc, bạn sẽ cởi mở hơn với sự thay đổi, giảm bớt căng thẳng và tập trung vào con đường của mình dù cuộc sống có ném gì vào bạn. Bằng cách kết hợp phương pháp này vào cuộc sống hàng ngày, bạn có thể nâng cao đáng kể chỉ số hạnh phúc và tiến về phía trước.

6. Từ bi với bản thân

Hành trình cuộc đời của mỗi chúng ta không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Ai cũng sẽ có những đoạn gập ghềnh, những khúc cua và đôi khi là những con dốc. Trong những thời điểm thử thách đó, thói quen quan trọng nhất mà những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước trong cuộc sống có được là từ bi với bản thân.

Từ bi với bản thân là đối xử với chính mình bằng lòng tốt và sự hiểu biết giống như cách chúng ta đối xử với người thân yêu. Đó là việc thừa nhận sai lầm của mình mà không tự phán xét, hiểu rằng sự không hoàn hảo là một phần trải nghiệm của con người.

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc nghi ngờ bản thân nhưng điều làm nên sự khác biệt của những người hạnh phúc là khả năng thể hiện lòng trắc ẩn đối với chính mình trong những khoảnh khắc này. Khi mọi việc không như ý muốn, đừng quá khắt khe với bản thân mình. Thực hành lòng từ bi với bản thân sẽ giúp chúng ta tăng cường khả năng phục hồi, đứng dậy và mạnh mẽ hơn sau những vấp ngã.

7. Nuôi dưỡng tư duy tích cực

8 thói quen của những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước - 3

Một trong những thói quen nổi bật nhất của những người hạnh phúc là khả năng nuôi dưỡng tư duy tích cực. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, sẽ có thử thách, có đau khổ và những ngày mưa gió. Nhưng cách chúng ta nhìn nhận những thách thức này sẽ quyết định hành trình của chúng ta.

Nhớ rằng, chúng ta không bị định nghĩa bởi những cơn bão trong cuộc đời mà bởi khả năng kiên cường vượt qua chúng. Nuôi dưỡng tư duy tích cực không có nghĩa là bỏ qua những khó khăn trong cuộc sống mà là việc thừa nhận chúng và chọn tập trung vào mặt tươi sáng hơn, từ đó nuôi dưỡng khả năng phục hồi và hạnh phúc, không ngừng tiến về phía trước.

8. Thực hành "không làm gì cả"

Một trong những thói quen của những người hạnh phúc, luôn tiến về phía trước là "không làm gì cả".

Trong thế giới có nhịp độ nhanh này, chúng ta thường bị thúc đẩy bởi nhu cầu liên tục phải làm việc hiệu quả. Nhưng những người hạnh phúc hiểu tầm quan trọng của việc tạm dừng và sống cân bằng hơn.

Đôi khi, không làm gì lại có thể là điều tốt nhất mà bạn có thể làm. Đó là việc làm dịu đi những tiếng ồn, xoa dịu tâm trí và chỉ hiện diện trong thời điểm hiện tại mà không có bất kỳ kế hoạch nào.

Việc tạm dừng này cho phép chúng ta nạp lại năng lượng, nhìn mọi sự rõ ràng hơn và quay trở lại với năng lượng và sự tập trung mới. Nếu bạn đang hướng tới sự tiến bộ và hạnh phúc, đừng quên thỉnh thoảng cho phép bản thân nhấn nút tạm dừng.

Học cách tự làm cho mình hạnh phúc, trong tim có nắng, cuộc sống ắt đầy hy vọng!
Hôm nay sống hạnh phúc hơn hôm qua, đây chính là ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

"Tạm biệt búp bê thân yêu/ Tạm biệt gấu Misa nhé/ Tạm biệt thỏ trắng xinh xinh/ Mai tôi vào lớp 1 rồi/ Nhớ lắm, quên sao được, trường mầm...

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh